Mường Lay: Tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật

23/04/2019 17:31

(kiemsat.vn)
Sáng ngày 22/4/2019, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên phối hợp với Trường THPT thị xã Mường Lay tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật với chủ đề “Phòng chống ma túy học đường”.

Ngày 22/4/2018, tại sân trường THPT thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên, VKSND thị xã Mường Lay đã phối hợp với Trường THPT thị xã Mường Lay tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật đến hơn 40 giáo viên và gần 500 em học sinh . Phiên tòa giả định được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến một số quy định của pháp luật, đặc biệt là các quy định về phòng chống ma túy học đường đến đối tượng là học sinh trung học phổ thông, tiến tới hưởng ứng kế hoạch triển khai, hành động tháng phòng chống ma túy; góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật, tạo điều kiện cho các em học sinh tiếp cận thực tiễn pháp luật; đồng thời tăng cường, hoàn thiện kỹ năng đối với cán bộ, Kiểm sát viên và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của VKSND thị xã Mường Lay.

Các em học sinh chăm chú theo dõi diễn biến phiên tòa

Phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên các vụ án có thật, theo đó: Bị cáo Điêu Văn Thắng cùng các bạn Thái Huyền Trang, Điêu Chính Chiến đều đang là học sinh lớp 12, trường THPT Đồi Cao. Do bản tính tò mò, bồng bột, đua đòi, ngày 20/01/2019, Thắng đã mua 05 viên ma túy tổng hợp và rủ Trang, Chiến cùng đến quán Karaoke để sử dụng. Ngày 21/01/2019 khi bị cáo cùng Chiến, Trang đang chuẩn bị sử dụng ma túy tại phòng hát karaoke thì bị Công an bắt quả tang.

 

Hình ảnh phiên tòa giả định

Luận tội cùng phần tranh luận của Kiểm sát viên đã giúp các em học sinh hiểu rõ các loại ma túy cũng như tác hại của ma túy đặc biệt là tác hại của methamphetamine là rất lớn đối với người sử dụng vừa tàn phá đối với sức khỏe, suy kiệt thể chất, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Những người thường xuyên sử dụng loại ma túy này thường bị ảo giác dẫn đến hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi, nặng hơn sẽ mắc tâm thần. Mọi người dân, nhất là các em học sinh phải nhận thức kể cả hành vi cầm hộ, vận chuyển hộ hoặc cất giấu ma túy cho người khác hoặc sử dụng ma túy làm thuốc chữa bệnh cho người, gia súc, gia cầm đều vi phạm pháp luật và bị nghiêm trị.

Hình ảnh Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát HĐTP tại phiên tòa

Thông qua phiên tòa giả định mang tính trực quan sinh động, sát với thực tế và phù hợp với độ tuổi. Gần 500 học sinh của trường THPT thị xã Mường Lay đã được tuyên truyền để các em hiểu rõ hơn về ma túy và tác hại của ma túy, qua đó thực hiện có hiệu quả thông điệp “Nói không với ma túy ở lứa tuổi học đường”. Phiên tòa giả định cũng là cơ hội cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của VKSND thị xã Mường Lay trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, kinh nghiệm thực tế góp phần nâng cao chất lượng công tác tự đào tạo tại đơn vị./.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang