Liên ngành tư pháp tỉnh Bến Tre lựa chọn án điểm; Trộm cắp tại huyện Bát Xát gia tăng ...

22/08/2019 14:38

(kiemsat.vn)
Kiến nghị UBND huyện Bát Xát áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật; kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phú Mỹ; hội thảo “Nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự; phiên tòa rút kinh nghiệm”; Liên ngành tư pháp tỉnh Bến Tre lựa chọn án điểm là các thông tin của VKSND địa phương gửi đến bạn đọc trên kiemsat.vn ngày hôm nay, 22/8/2019.

Viện KSND huyện Bát Xát kiến nghị Ủy ban nhân dân huyện Bát Xát áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật 

Trong năm 2018 và 08 tháng đầu năm 2019, tội phạm về xâm phạm sở hữu, nhất là loại tội trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ phạm tội. Mặc dù các cơ quan chức năng huyện Bát Xát đã áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nhưng tình hình vi phạm, tội phạm về loại tội trộm cắp tài sản vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, các đối tượng thường lợi dụng sơ hở của người dân trên địa bàn, nhằm trộm cắp những tài sản như xe mô tô, điện thoại và những tài sản có giá trị khác để bán lấy tiền tiêu xài, gây mất trật tự trị an trên địa bàn huyện.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2018 đến 08 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Bát Xát đã phát hiện, điều tra, truy tố và xét xử tổng số 21 vụ/28 bị can, trong đó tập chung chủ yếu ở các địa bàn xã Bản Vược: 09 vụ, Quang Kim và thị trấn Bát Xát (mỗi địa bàn 03 vụ), còn lại xảy ra ở các địa bàn khác.

Đối tượng và tang vật trong một vụ trộm cắp tài sản

Xác định nguyên nhân tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Bát Xát diễn biến phức tạp là do công tác nắm tình hình và chỉ đạo đấu tranh, phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu, nhất là loại tội trộm cắp tài sản của các cơ quan chức năng chưa đồng bộ, thống nhất. Vì vậy đã không kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn loại tội phạm này. Bên cạnh đó, ý thức một bộ phận người dân trên địa bàn còn chủ quan, sơ hở, chưa chủ động trong việc quản lý tài sản của mình, tạo điều kiện thuận lợi cho loại tội phạm này phát sinh.

Trên cơ sở đó, để nâng cao công tác phòng, chống loại tội phạm xâm phạm sở hữu, tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đã ban hành kiến nghị số 316/KN-VKS ngày 20/8/2019, đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bát Xát chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng ngừa đối với loại tội phạm này, trong đó tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức triển khai các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để người dân biết được phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp tài sản, qua đó nâng cao ý thức cảnh giác, quản lý tài sản của mình; tăng cường công tác phối hợp, điều tra, xử lý nghiêm các vụ án xâm phạm sở hữu trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, tập trung ở các xã trọng điểm, giáp biên giới để kịp thời phát hiện, ngăn chặn ngay từ khi vụ việc xảy ra.

Ngọc Tú – Văn Trường, Viện KSND huyện Bát Xát
 

Viện KSND huyện Phù Mỹ phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại Nhà tạm giữ Công an huyện 

Ngày 20.8.2019, Viện KSND huyện Phù Mỹ phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phù Mỹ. 

Đoàn kiểm sát do đồng chí Ngô Văn Vinh- Phó Viện trưởng- Viện KSND huyện Phù Mỹ làm Trưởng đoàn

Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm sát các loại sổ quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, người chấp hành án phạt tù; kiểm sát hồ sơ, kiểm tra buồng tạm giữ, tạm giam, buồng quản lý phạm nhân; trực tiếp kiểm tra nơi ăn, ở; gặp hỏi tất cả người bị tạm giam, phạm nhân về tình hình thực hiện chế độ như ăn, ở, mặc, khám chữa bệnh, thăm gặp và các chế độ. Đồng thời, Đoàn kiểm sát phúc tra việc Nhà tạm giữ thực hiện Kiến nghị của Viện kiểm sát đã ban hành trong các kỳ kiểm sát trước đây.

Theo kết quả kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã kết luận sơ bộ: Công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phù Mỹ trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Kết quả phúc tra cho thấy, Nhà tạm giữ đã thực hiện nghiêm kiến nghị của Viện kiểm sát. Song, vẫn còn để xảy ra một số sai sót, vi phạm, đoàn kiểm sát đã thẳng thắn nêu ra và kiến nghị Nhà tạm giữ kịp thời khắc phục để công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Phù Mỹ đạt được kết quả tốt, bảo đảm cho pháp luật tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự được tuân thủ thống nhất./.


Thanh Nghị/ Viện KSND huyện Phù Mỹ

VKSND tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo “Nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự; phiên tòa rút kinh nghiệm”

Ngày 20/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp hình sự - Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Dự án JICA của Nhật Bản tổ chức Hội thảo “Nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự, tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm”. 

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Đỗ Đình Chữ, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ, ông MATSUO Nobuhiro – công tố viên, chuyên gia pháp luật, Dự án JICA pháp luật 2020, đại  diện Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp hình sự, VKSND tối cao, Lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ, cùng 120 đại biểu là Kiểm sát viên, kiểm tra viên VKS hai cấp tỉnh Phú Thọ làm công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự. 

Đồng chí Đỗ Đình Chữ, Tỉnh ủy viên, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ phát biểu và khai mạc hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, đưa ra nhiều giải pháp cũng như chia sẻ những kinh nghiệm của một số đơn vị để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại Phiên tòa hình sự, như chuyên đề: “Nâng cao kỹ năng thực hành quyên công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm – Phòng 2”; “Nâng cao kỹ năng thực hành quyền và kiểm sát xét xử của KSV tại phiên tòa phúc thẩm hình sự - Phòng 7”; “Kinh nghiệm trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án cố ý gây thương tích - VKS Hạ Hoà”; “Kỹ năng kiểm sát xét xử và tranh tụng tại phiên tòa hình sự và phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm – VKSTP Việt Trì”; “Kỹ năng luận tội tại phiên tòa hình sự và phiên tòa hình sự rút  kinh nghiệm – VKS Hạ Hòa”; “Nâng cao số lượng, chất lượng tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm, thực trạng và giải pháp – VKS Thanh Thủy”.  Các chuyên đề đã làm rõ lý luận chung về thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm – phúc thẩm, đánh giá những ưu điểm, hạn chế, vai trò của Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, phúc thẩm hình sự trong những năm gần đây; đưa ra các giải pháp để nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự, phiên tòa rút kinh nghiệm; nâng cao kỹ năng luận tội của KSV tại phiên tòa hình sự, kỹ năng trong xây dựng phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm….. 

Đại biểu tham dự Hội Thảo 

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu được nghe chuyên gia pháp lý dự án JICA   phát biểu về kỹ năng tranh tụng từ góc nhìn của Công tố viên Nhật Bản. Bài phát biểu đã  thể hiện khái quát nhất về Phiên tòa hình sự tại Nhất Bản cũng như kỹ năng tranh tụng từ góc nhìn của công tố viên Nhật Bản. Qua đó Công tố viên Nhật Bản đã nhấn mạnh quan điểm Kỹ năng tranh tụng là gì? Kiểm sát viên cần nâng cao kỹ năng như thế nào? Những gì có thể được coi là kỹ năng tranh tụng? Kỹ năng tranh luận và chứng minh cái gì? Chứng minh như thế nào? Hỏi cái gì và hỏi như thế nào?... công tố viên Nhật Bản cũng đã đưa ra những ví dụ cụ thể về phiên tòa hình sự tại Nhật Bản để những người tham dự Hội thảo có thể nắm bắt và hình dung được một cách đầy đủ nhất về Phiên tòa hình sự tại Nhật Bản cũng như những kỹ năng cơ bản nhất của một Công tố viên Nhật Bản. 

Hội thảo đã giúp mỗi cán bộ, kiểm sát viên, chuyên viên của Ngành kiểm sát tỉnh Phú Thọ ở cả 2 cấp sơ thẩm và phúc thẩm nhận thức rõ hơn về chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự nói chung và phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm nói riêng.

Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự là chủ trương đúng đắn của VKSND tối cao đã chỉ đạo VKS địa phương trong những năm qua.

Qua đó, cho thấy phiên tòa rút kinh nghiệm là một trong những phương thức đào tạo, bồi dưỡng tại chỗ đạt hiệu quả một cách hữu hiệu và tiết kiệm nhất để nâng cao kỹ năng của KSV khi thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử tại phiên tòa, đồng thời khẳng định vị trí, vai trò của VKS trong việc giải quyết các vụ án hình sự trong bối cảnh đổi mới, cải cách hoạt động tư pháp đã và đang đặt ra hiện nay.

                        Quý Hằng/ VKSND tỉnh Phú Thọ

Liên ngành tư pháp tỉnh Bến Tre tăng cường chọn án trọng điểm năm 2019

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre liên tục xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác, trong đó có 08 vụ giết người. Để nhanh chóng giải quyết các vụ án trên, ngày 21/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức họp liên ngành chọn án trọng điểm.

Đồng chí Lê Quốc Hùng - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có: Đồng chí Lê Ngọc Yên - Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh; đồng chí Lê Quang Minh - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh; đồng chí Bùi Quang Sơn - Phó Chánh án TAND tỉnh; đồng chí Phạm Văn Tỉnh - Chánh tòa Hình sự - TAND tỉnh; Lãnh đạo Phòng 1 - Viện KSND tỉnh, cùng các đồng chí Điều tra viên, Kiểm sát viên được phân công điều tra và kiểm sát điều tra các vụ án.

Đồng chí Lê Quốc Hùng - Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh chủ trì cuộc họp

Đồng chí Lê Quốc Hùng đánh giá cao sự phối hợp của Cơ quan điều tra - Viện kiểm sát - Toà án, đồng thời nhấn mạnh Lãnh đạo ba ngành cũng như Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo tiến độ giải quyết các vụ án trọng điểm đúng thời gian quy định./.

Trương Văn Chói/ VKSND tỉnh Bến Tre

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang