Kỳ họp thứ 11Quốc hội Khóa XIV diễn ra từ ngày 24/3/2021đến ngày 7/4/2021

24/02/2021 08:13

(kiemsat.vn)
Sáng ngày 23/02, tiếp tục Phiên họp thứ 53, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến nghe Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIV.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 11 Quốc hội Khóa XIV.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, về dự kiến chương trình kỳ họp, Chính phủ đề nghị bổ sung dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón. Dự kiến tại phiên họp tháng 3/2021 Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới cho ý kiến về nội dung này nên đề nghị chưa bố trí trong dự kiến chương trình gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội, nhưng có dự phòng thời gian cho nội dung này.

Có ý kiến đại biểu cho rằng, pháp luật quy định: Quốc hội giám sát tối cao hoạt động của Hội đồng bầu cử quốc gia. Tại kỳ họp thứ 9 vừa qua, Quốc hội đã quyết định thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia để tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chỉ đạo và hướng dẫn công tác bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nên đề nghị cân nhắc để Hội đồng bầu cử quốc gia có báo cáo trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 11 về kết quả hoạt động từ khi thành lập đến tháng 3-2021. Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, tiếp thu ý kiến nêu trên của đại biểu.

Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 11 ngày, trong đó bố trí 2,5 ngày để xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 và 6,5 ngày xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác. Quốc hội sẽ họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 24-3, dự kiến bế mạc vào ngày 7-4 và dự phòng 01 ngày 8-4-2021. Bố trí truyền hình, phát thanh trực tiếp phiên họp trình bày và thảo luận ở hội trường các báo cáo công tác nhiệm kỳ. Quốc hội họp tập trung tại Nhà Quốc hội, tuy nhiên có dự phòng các phương án trong trường hợp dịch bệnh diễn biến quá xấu. Trong kỳ họp sẽ bố trí thời gian để đại biểu Quốc hội chụp ảnh lưu niệm; trao tặng kỷ niệm chương hoạt động Quốc hội đối với các vị đại biểu Quốc hội.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ họp, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hiện nay, các cơ quan hữu quan đã và đang tích cực, khẩn trương, nỗ lực, phối hợp hoàn thiện các nội dung kỳ họp, bảo đảm chất lượng, tiến độ. Đến nay, đa số các nội dung đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Trong đó, các dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và hầu hết các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến bằng văn bản; Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ được cho ý kiến tại phiên họp này. Tại phiên họp tháng 3-2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo về kiến nghị của cử tri và tiếp tục cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi trình Quốc hội. Riêng nội dung xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng khác, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét sau khi có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền.  Đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo các cơ quan ngay sau phiên họp tiếp tục khẩn trương hoàn thiện các nội dung để kịp gửi đại biểu Quốc hội.

Đối với các công tác bảo đảm khác, Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã tăng cường, chủ động phối hợp với cơ quan hữu quan, tích cực triển khai công tác chuẩn bị phục vụ về cơ sở vật chất, kỹ thuật, thông tin tuyên truyền, báo chí, an ninh, an toàn, công tác phòng, chống dịch,… bảo đảm phục vụ tốt kỳ họp.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến tại phiên họp này, dự kiến chương trình kỳ họp sẽ được chỉnh lý và gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội để tiếp tục hoàn thiện, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến lần cuối tại phiên họp tháng 3-2021./.

Nhà lãnh đạo tận tụy với 'bàn tay sạch'

(Kiemsat.vn) – Trong ký ức của đồng chí, đồng đội, đồng chí Trương Vĩnh Trọng – Hai Nghĩa là tấm gương về phấn đấu rèn luyện đạo đức cách mạng, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nêu gương liêm chính, cần kiệm, sống cuộc sống của dân, bình dị, chỉ đạo xử lý những đại án bằng 'bàn tay sạch'...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 53 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(Kiemsat.vn) - Chiều ngày 22/02/2021 tại Phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 53.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang