Kinh doanh tại bãi biển Long Hải: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh”?

12/02/2020 17:03

(kiemsat.vn)
UBND Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã hai lần đồng ý chủ trương cho phép một doanh nghiệp (đã kinh doanh suốt 35 năm qua trên biển Long Hải) được tiếp tục tồn tại, phục vụ du khách nhưng UBND huyện Long Điền nhất quyết không đồng ý vì lý do Huyện đã có quy hoạch. Nhưng lạ lùng thay, quy hoạch này lại bỏ qua cho một doanh nghiệp khác tồn tại khiến người dân không đồng tình, ủng hộ.

Theo đơn kiến nghị gửi Kiểm sát Online, bà Nguyễn Thị Hạnh, Công ty TNHH Hạnh Thương - Long Hải cho biết, gia đình bà bắt đầu kinh doanh dịch vụ tại bãi biển này từ năm 1986. Năm 2002-2004, huyện thu hồi đất để xây bờ kè biển và nói tạo điều kiện cho gia đình kinh doanh lâu dài phía bãi bồi. Sau đó, bà Hạnh đã tiếp tục kinh doanh trên diện tích khoảng 450m2, thuộc một phần thửa đất số 03 và 08, tờ bản đồ số 157, tại Thị trấn Long Hải. Để việc kinh doanh được lâu dài, bài bản, Công ty TNHH Hạnh Thương - Long Hải đã nhiều lần gửi Đơn xin thuê đất đến UBND huyện Long Điền, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để kinh doanh, phục vụ du lịch.

Qua xem xét, ngày 05/4/2018, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có văn bản số 3084/UBND-VP về việc đầu tư bãi biển Dinh Cô – Long Hải của Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương - Long Hải. Trong đó có nội dung: “Về nguyên tắc, ủng hộ Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương – Long Hải khảo sát, nghiên cứu thực hiện dự án đầu tư tại bãi biển Dinh Cô – Long Hải  trên nguyên tắc phù hơp với định hướng về phát triển du lịch, phù hợp với quy hoạch và các quy định có liên quan”. Đồng thời, văn bản số 3084/UBND-VP cũng giao UBND huyện Long Điền chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Văn hóa Thể thao và các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát địa điểm Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương – Long Hải đề nghị đầu tư dự án (lưu ý: phù hợp với Khu du lịch Văn hóa tâm linh Dinh Cô, Long Hải); nếu xét thấy phù hợp thì hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện các thủ tục tiếp theo để thực hiện dự án theo đúng quy định.

Được sự đồng ý của UBND tỉnh, Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương – Long Hải có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị thực hiện dự án Khu du lịch bãi biển Hạnh Thương – Long Hải tại thị trấn Long hải, huyện Long Điền. Qua xem xét, ngày 23/4/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư có văn bản số 895/SKHĐT-ĐTKT gửi các Sở, ngành và UBND huyện Long Điền, đề nghị có ý kiến về chủ trương và địa điểm đầu tư dự án trên.

Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương - Long Hải phục vụ du khách và nhân dân tại biển Long Hải từ năm 1986

Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương - Long Hải đã chuẩn bị nguồn vốn, nhân lực, vật lực để tiến hành dự án với mong muốn phục vụ nhân dân và du khách được tốt hơn nữa. Tuy nhiên, ngày 19/5/2018, UBND huyện Long Điền đã có văn bản số 4352/UBND-KTHT gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định không thống nhất chủ trương và địa điểm đầu tư dự án trên. Lý do phía UBND huyện đưa ra là vì Sở Du lịch không ủng hộ dự án tại khu vực bãi bồi thuộc khu bãi tắm công cộng, thị trấn Long Hải.

Với quyết tâm mời gọi nhà đầu tư có kinh nghiệm, có thực lực vào dự án, phục vụ nhân dân và du khách tại biển Long Hải, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục có văn bản số 6347/UBND-VP về chủ trương đầu tư Khu du lịch bãi biển Hạnh Thương – Long Hải. Trong đó, có nội dung: “Trên cơ sở Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương - Long Hải đã khai thác khu vực bãi biển Dinh Cô từ năm 1986 tới nay, nghiêm túc chấp hành các chủ trương chính sách pháp luật của tỉnh, UBND tỉnh ủng hộ việc Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương - Long Hải đầu tư các dịch vụ, tiện ích cần thiết để phục vụ người dân và du khách. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên cân nhắc về quy mô công trình, không xây dựng kiên cố, không ảnh hưởng tới các hoạt động tắm biển của người dân, hình thức công trình không làm ảnh hưởng đến không gian, cảnh quan và tầm nhìn của khu vực trước di tích”. Tuy nhiên, UBND huyện Long Điền ban hành văn bản số 5920/UBND-VP ngày 10/9/2018, không chấp thuận đề nghị đầu tư của  Doanh nghiệp tư nhân Hạnh Thương - Long Hải.

Vẫn còn một doanh nghiệp “ngoại lệ”

Đến nay, trước quyết tậm mạnh mẽ của UBND huyện Long Điền, hầu hết hộ kinh doanh tại bãi biển Long Hải đã phải di dời gần hết phần phao, dù, nhà bạt tại khu vực bãi bồi. Nhưng trên dọc tuyến biển này, phần kinh doanh của KDL An Bình vẫn tồn tại. Theo người dân phản ánh, khu KDL An Bình này là của nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (nghỉ hưu năm 2015 - PV). Do vậy, các hộ kinh doanh khác đều cho rằng có sự bất hợp lý khi người dân phải di dời, giải tỏa, còn riêng KDL An Bình lại được tồn tại.

Hệ thống phòng nghỉ xây dựng kiên cố của Khu du lịch An Bình trên bờ biển Long Hải

Làm việc cùng UBND huyện Long Điền về việc vì sao KDL An Bình không di dời, ông Trần Kim Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền cho biết: “Khu du lịch An Bình đã được tỉnh cho thuê đất 50 năm để làm cơ sở lưu trú và bãi tắm công cộng. Nguồn gốc là đất bãi bồi, do Nhà nước quản lý. Hiện nay doanh nghiệp đã được cấp sổ đỏ. Họ kinh doanh, xây dựng trên phần đất được giao nên không thể giải tỏa”.

Đứng trước nguy cơ bị thu hồi địa điểm kinh doanh hơn 30 năm qua, Công ty TNHH Hạnh Thương - Long Hải đã làm đơn khởi kiện vụ án hành chính lên TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu tuyên hủy Công văn số 5920/UBND-VP ngày 10/9/2018 của UBND huyện.

Ngày 18/9/2019, TAND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có Thông báo thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm số 107/2019/TLST-HC về việc khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực kinh doanh giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Hạnh Thương - Long Hải và bị đơn là UBND huyện Long Điền. 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang