Hà Tĩnh: VKSND tỉnh phê chuẩn khởi tố, bắt tạm giam thầy giáo "yêu râu xanh"
(kiemsat.vn) Có hành vi đồi bại với học sinh ngay tại trường học, Lê Dũng Cường, giáo viên một trường cấp 2 ở thị trấn Vũ Quang vừa bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt tạm giam về tội “hiếp dâm”.
Phê chuẩn Quyết định khởi tố bắt nhóm đối tượng hiếp dâm thiếu nữ 16 tuổi
Bà Rịa – Vũng Tàu: Án tử hình dành cho kẻ sát hại, hiếp dâm bé gái 5 tuổi
Thái Bình: VKSND huyện Tiền Hải phê chuẩn bắt tạm giam thầy giáo hiếp dâm học sinh
Ngày 4/7, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Lê Dũng Cường (SN 1980, giáo viên môn tiếng Anh, bậc THCS, trú thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi" theo quy định tại Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Trước đó, ngày 21/6, Công an huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã tạm giữ Lê Dũng Cường để tiến hành điều tra do bị tố cáo có hành vi hiếp dâm một em học sinh lớp 6.
Vào cuộc xác minh, điều tra, Công an huyện Vũ Quang xác định thầy giáo này đã có hành vi hiếp dâm nữ học sinh của mình và đã tạm giữ, sau đó chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để khởi tố, điều tra theo thẩm quyền.
Thông tin được biết, chiều 20/6, nữ sinh T. đi học thêm môn tiếng Anh của thầy giáo Cường. Đến tối cùng ngày, em T. về nhà có biểu hiện bất thường, gia đình gặng hỏi nhưng không nói. Sau đó cháu bé chia sẻ với một người bạn, rồi mẹ của người bạn này đã điện thoại báo cho gia đình. Nhận thông tin, gia đình nạn nhân đã trình báo lên cơ quan chức năng.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.
Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi như sau:
“1.Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;
b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:
a) Có tính chất loạn luân;
b) Làm nạn nhân có thai;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;
d) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;
đ) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;
e) Phạm tội 02 lần trở lên; g) Đối với 02 người trở lên; h) Tái phạm nguy hiểm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
a) Có tổ chức;
b) Nhiều người hiếp một người;
c) Phạm tội đối với người dưới 10 tuổi;
d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
e) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;
g) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.
-
1Họp Ủy ban Kiểm sát mở rộng cho ý kiến về hồ sơ dự án Luật và Nghị quyết trình Quốc hội
-
2Nhiệm vụ chuyển đổi số là khâu trọng tâm, đột phá của ngành Kiểm sát nhân dân
-
3VKSND tỉnh Quảng Nam tổ chức tọa đàm khoa học về việc trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn
-
4Vụ 12 VKSND tối cao tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025
-
5VKSQS khu vực 52 trực tiếp kiểm sát thi hành án treo tại Trung đoàn 28, Sư đoàn 10, Quân đoàn 34
Bài viết chưa có bình luận nào.