Hà Tĩnh: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp trốn thuế hơn 850 triệu đồng

28/06/2021 17:02

(kiemsat.vn)
Ký xuất hàng chục hóa đơn giá trị gia tăng trị giá nhiều tỷ đồng nhưng không đăng ký và khai báo thuế, giám đốc doanh nghiệp ở Hà Tĩnh vừa bị khởi tố về tội trốn thuế và phát hành trái phép hóa đơn.

ảnh minh họa

Ngày 28/6, thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Công an Tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định đối với Đặng Xuân Nam (SN 1981, trú tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế” và tội “Phát hành trái phép hóa đơn”.

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh, từ tháng 3/2018 đến tháng 12/2019, khi đang làm giám đốc Công ty cổ phần Vũ Đại Nam, Đặng Xuân Nam đã ký hợp đồng bán đất, vận chuyển đất, cung ứng dịch vụ vận chuyển, cho thuê thiết bị công trình và xuất 22 số hóa đơn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền ghi trên hóa đơn hơn 4,6 tỷ đồng cho 6 công ty trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Thời điểm này, Đặng Xuân Nam không đăng ký phát hành với cơ quan thuế, không kê khai thuế, không ghi chép trong sổ sách kế toán các khoản thu chi liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp tại Chi cục thuế khu vực Kỳ Anh.

Cục thuế Hà Tĩnh kết luận, Công ty cổ phần Vũ Đại Nam sử dụng 16 số hóa đơn xuất cho các công ty khác nhưng không thông báo phát hành. Đây là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định Công ty cổ phần Vũ Đại Nam có phát sinh hoạt động kinh doanh và phát sinh doanh thu từ việc ký kết, thực hiện hợp đồng đã ký kết nhưng không nộp hồ sơ kê khai thuế cho Chi cục thuế khu vực Kỳ Anh.

Qua điều tra xác định, từ năm 2018 - 2019, tổng số thuế Công ty Vũ Đại Nam đã trốn là gần 870 triệu đồng, trong đó thuế GTGT là gần 420 triệu đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 450 triệu đồng.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang