Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản
(kiemsat.vn) Thực hiện Quyết định số 328/QĐ-VKSTC ngày 25/6/2025 và số 750 ngày 17/7/2025 của Viện trưởng VKSND tối cao, từ ngày 21-30/8/2025, đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dẫn đầu đoàn đại biểu VKSND tối cao gồm 12 đồng chí đã thăm, làm việc và nghiên cứu về cải cách tư pháp và hệ thống cơ quan công tố của Nhật Bản.
Chuyến thăm, làm việc lần này nằm trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động của Dự án JICA Pháp luật do Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tài trợ và Chương trình trao đổi chuyên gia thường niên giữa VKSND tối cao và Viện nghiên cứu đào tạo Bộ Tư pháp Nhật Bản đồng phối hợp với Cơ quan phòng chống tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực châu Á và Viễn đông của Liên Hợp quốc (UNAFEI).
![]() |
Đoàn chụp ảnh lưu niệm với Ông Hiroshi Yamamoto, Phó Viện trưởng Viện Công tố tối cao Nhật Bản. |
Trong thời gian thăm, làm việc tại Nhật Bản, Đoàn đã có buổi hội kiến với ông Hiroshi Yamamoto, Phó Viện trưởng Viện Công tố tối cao Nhật Bản; nghiên cứu và trao đổi về hệ thống tư pháp Nhật Bản và cải cách tư pháp gần đây của Việt Nam; thăm, làm việc với Viện Công tố chi nhánh Tachikawa thuộc Viện Công tố địa phương Tokyo; thăm quan Phòng xét xử rút gọn theo thỏa thuân 3 bên của Tòa án chi nhánh Tachikawa và thăm quan Tòa án tối cao.
Tại buổi hội kiến với ông Hiroshi Yamamoto Phó Viện trưởng Viện Công tố tối cao Nhật Bản, hai Bên vui mừng điểm lại những kết quả hợp tác nổi bật giữa hai nước, hai ngành Kiểm sát Việt Nam - Nhật Bản trong những năm gần đây; cam kết tiếp tục tăng cường phối hợp hiệu quả hợp tác trong hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự.
Đồng chí Phó Viện trưởng Nguyễn Duy Giảng khẳng định, Nhật Bản là đối tác hợp tác quan trọng, tin cậy, bền vững và hiệu quả nhất của VKSND tối cao Việt Nam trong suốt 2 thập kỷ qua; giới thiệu khái quát về cải cách tư pháp gần đây của Việt Nam; mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ngành Kiểm sát Việt Nam trong việc xây dựng, hoàn thiện pháp luật và đào tạo tăng cường năng lực cho cán bộ ngành Kiểm sát Việt Nam, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế.
![]() |
Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu khai mạc khóa học. |
Phát biểu khai mạc chương trình nghiên cứu và trao đổi chuyên gia tại UNAFEI, đồng chí Phó Viện trưởng Nguyễn Duy Giảng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của Bộ Tư pháp Nhật Bản, UNAFEI với VKSND tối cao trong việc triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng và trao đổi chuyên gia giữa VKSND tối cao Việt Nam và các đối tác của Nhật Bản.
Trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu, các chuyên gia Nhật Bản đã giới thiệu và chia sẻ về hệ thống tư pháp của Nhật Bản, thủ tục tố tụng hình sự của Nhật Bản, vai trò của Công tố viên Nhật Bản trong xử lý các vụ án hình sự rút gọn, đặc biệt là thủ tục xét xử rút gọn có thỏa thuận ba bên và vai trò của Công tố viên Nhật Bản trong xử lý các vụ án gia đình, liên quan đến bảo vệ lợi ích công.
![]() |
![]() |
![]() |
Hội thảo về đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Nhật Bản. |
Bên cạnh chương trình nghiên cứu, phía Nhật đã tổ chức hội thảo về đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia để hai bên cùng chia sẻ những kinh nghiệm hay và khó khăn, vướng mắc trong đấu tranh phòng, chống các loại hình tội phạm mới nổi, đặc biệt là tội phạm lừa đảo qua mạng; chia sẻ kinh nghiệm xử lý một số vụ án lừa đảo qua mạng xuyên biên giới.
Về phía Việt Nam, các chuyên gia đã giới thiệu với phía Nhật những cải cách tư pháp gần đây của Việt Nam; giới thiệu những điểm mới của Bộ luật tố tụng hình sự, Luật hình sự, Luật tổ chức VKSND vừa được sửa đổi, bổ sung năm 2025 và nội dung dự thảo Luật Tương trợ tư pháp về hình sự.
![]() |
Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Viện nghiên cứu và đào tạo Bộ Tư pháp Nhật Bản. |
Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu VKSND tại Nhật Bản đã thành công, đạt mục tiêu đề ra. Kết quả của chuyển thăm, làm việc và nghiên cứu tại Nhật Bản góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa VKSND tối cao Việt Nam với các cơ quan tư pháp của Nhật Bản; qua đó tăng cường sự hợp tác thực chất, hiệu quả giữa hai bên, cùng phấn đấu xây dựng một thế giới công bằng, pháp trị và một xã hội an toàn, văn minh.
![]() |
Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cơ quan phòng chống tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực châu Á và Viễn đông của Liên Hợp quốc (UNAFEI). |
-
1 VKSND tối cao công bố, trao quyết định về công tác cán bộ và trao tặng Huân chương Lao động
-
2Lãnh đạo VKSND tối cao dự khai mạc Triển lãm thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”
-
3Đặc sắc gian trưng bày "Thành tựu ngành Kiểm sát nhân dân" tại Triển lãm 80 năm thành tựu đất nước
-
4Triển lãm thành tựu của ngành Kiểm sát nhân dân: Sẵn sàng cho ngày khai mạc
-
5Hội nghị lần thứ Nhất Ban Chỉ đạo 35 Đảng ủy VKSND tối cao
-
6VKSND khu vực 2 (Sơn La) ký kết Quy chế phối hợp với Công an xã trên địa bàn
-
7Đồng Tháp: VKSND khu vực 3 tổ chức hội nghị tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ và ứng dụng AI
-
8VKSND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Cuộc thi “Kỹ năng phát hiện vi phạm thông qua kiểm sát bản án dân sự”
-
9Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản
Bài viết chưa có bình luận nào.