Bàn về nhận dạng trong giai đoạn giải quyết tin báo, tố giác tội phạm

18/02/2019 11:14
(Kiemsat.vn) - Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 lần đầu tiên quy định về các hoạt động mà cơ quan có thẩm quyền được thực hiện khi giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố (sau đây gọi tắt là tin báo). Thực tiễn, việc nhận dạng trong giai đoạn này còn nhiều ý kiến chưa thống nhất từ nhận thức đến quá trình áp dụng.

Đương sự được quyền thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận tại phiên họp

(Kiemsat.vn) - Ngày kết thúc thời hạn (ngày cuối cùng) để ông Nguyễn Văn T gửi văn bản nêu ý kiến không đồng ý trả tiền là ngày 11/2/2019 nên Tòa án nhân dân huyện X không được ban hành Quyết định công nhận thỏa thuận của các đương sự.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Trao đổi bài viết: “Đương sự có được quyền thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận?”

(Kiemsat.vn) - Đa số ý kiến cho rằng, ông T vẫn được quyền thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận tại phiên hòa giải.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Đương sự có được quyền thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận?

(Kiemsat.vn) - 7 ngày là thời hạn mà đương sự có thể thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận tại phiên họp hòa giải, thực tiễn giải quyết vẫn còn chưa thống nhất cách áp dụng thời hạn này.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Trao đổi bài viết: “Phương pháp định giá tài sản nào là đúng”?

(Kiemsat.vn) - Để giải quyết được vấn đề “phương pháp định giá tài sản nào là đúng”, trước tiên chúng ta cần phải xác định được đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội gì?
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Phương pháp định giá tài sản nào là đúng?

30/01/2019 16:19
(Kiemsat.vn) - Thực tiễn hiện nay việc cách hiểu và áp dụng phương pháp định giá tài sản khác nhau đối với việc định giá loại tài sản bị hủy hoại, hư hỏng nhưng vẫn có khả năng khôi phục lại tình trạng của tài sản trước khi bị hủy hoại, hư hỏng.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Ai được quyền khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản?

30/01/2019 09:49
(Kiemsat.vn) - Nếu như người phải thi hành án hoặc người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến tài sản bán đấu giá không đồng ý với kết quả bán đấu giá thì có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản không ?
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Hành vi của A là "tự thú"

22/01/2019 19:41
(Kiemsat.vn) - B không tận mắt nhìn thấy A đã thực hiện hành vi phạm tội hay biết được chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của A. Nên việc A đến cơ quan điều tra khai nhận sự việc là trường hợp "tự thú".
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

A phải được hưởng tình tiết giảm nhẹ là “tự thú”

20/01/2019 22:52
(Kiemsat.vn) - Khi sự việc cướp giật điện thoại xảy ra không ai biết A là người thực hiện hành vi phạm tội, nên A thuộc trường hợp "tự thú".
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Trường hợp của A là đầu thú

18/01/2019 14:17
(Kiemsat.vn) - Việc A đến cơ quan điều tra Công an TP. Q khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội là tình tiết “Đầu thú” mà không phải là tình tiết “Tự thú”.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

“Đầu thú” hay “tự thú”?

17/01/2019 11:53
(Kiemsat.vn) - Đầu thú và tự thú đều là tình tiết giảm nhẹ, tuy nhiên tính chất giảm nhẹ lại khác nhau. Khi vụ việc đang được cơ quan điều tra xử lý, đã xác định được tội phạm và phương tiện, chưa xác định được người phạm tội thì được coi là đầu thú hay tự thú.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Vướng mắc trong việc áp dụng pháp luật để xử lý hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

26/12/2018 09:01
(Kiemsat.vn) - Hành vi cho vay nặng lãi là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, là nguyên nhân làm gia tăng tội phạm khác như: Cố ý gây thương thương tích, cướp tài sản hoặc cưỡng đoạt tài sản làm ảnh hưởng xấu, gây mất trật tự trị an ở địa phương. Việc xử lý bằng biện pháp hình sự thời điểm hiện nay đối với tội phạm "Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" là hết sức cần thiết và có tác dụng giáo dục dăn đe phòng ngừa.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Cần có hướng dẫn về “phạm tội 02 lần trở lên” và “đối với 02 người trở lên” tại Điều 251 BLHS

20/12/2018 08:25
(Kiemsat.vn) - Việc giải quyết một số vụ án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” tại Điều 251 BLHS năm 2015 còn có vướng mắc cần được hướng dẫn, đó là tình tiết “phạm tội 02 lần trở lên” và “đối với 02 người trở lên” quy định tại điểm b,c khoản 2.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Không thể coi nghĩa vụ cấp dưỡng như nghĩa vụ trả tiền

13/12/2018 11:15
(Kiemsat.vn) - Theo tác giả việc thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng không thể xem giống như nghĩa vụ trả tiền. Do đó, chúng ta cũng không thể xem việc chậm thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cũng có tính chất như chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền,
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Trao đổi bài: “​Vướng mắc về tính án phí chia tài sản chung của vợ chồng và chi phí tố tụng”

11/12/2018 08:19
(Kiemsat.vn) - Bài viết là quan điểm của tác giả đối với những vướng mắc được nêu ra trong bài viết của tác giả Dương Tấn Thanh, đăng trên Kiemsat.vn ngày 30/11/2018.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Vướng mắc về tính án phí chia tài sản chung của vợ chồng và chi phí tố tụng

30/11/2018 14:16
(Kiemsat.vn) - Thực tiễn giải quyết các vụ án hôn nhân và gia đình hiện nay vẫn còn nhận thức khác nhau về cách tính án phí chia tài sản chung của vợ chồng và chi phí tố tụng (chi phí xem xét, thẩm định tại chỗ; chi phí định giá tài sản và chi phí thẩm định giá tài sản).
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Cần kháng nghị tái thẩm bản án năm 2014 trước khi truy cứu TNHS Nguyễn Văn A

28/11/2018 08:14
(Kiemsat.vn) - Dấu hiệu “tái phạm” phải được xác định bằng quyết định hoặc bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật. Khi bản án đó chưa được xóa án tích, mà lại phạm tội mới thì mới coi là “tái phạm nguy hiểm”.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Tính lệ phí trước bạ theo giá bán đấu giá hay theo bảng giá đất của UBND tỉnh?

22/11/2018 08:34
(Kiemsat.vn) - Thời gian gần đây phát sinh nhiều vụ án hành chính yêu cầu hủy quyết định hành chính của cơ quan thuế liên quan đến việc tính lệ phí trước bạ đối với trường hợp giá bán đấu giá tài sản để thi hành án thấp hơn bảng giá đất theo quy định của UBND tỉnh.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Chỉ áp dụng tình tiết "tái phạm" với bị cáo A

16/11/2018 15:22
(Kiemsat.vn) - A chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội mua bán người theo quy định tại khoản 1 Điều 150 BLHS năm 2015 có mức hình phạt tù từ 05 năm đến 10 năm và áp dụng tình tiết tăng nặng là “tái phạm”.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ

Tái phạm hay tái phạm nguy hiểm? 

12/11/2018 11:38
(Kiemsat.vn) - Theo tác giả việc xác định “tái phạm” chỉ căn cứ vào các điều kiện quy định tại Điều 53 BLHS năm 2015 mà không phụ thuộc vào việc bản án có ghi nhận hay không; việc bản án ghi “tái phạm” chỉ là đánh giá, xác định về nhân thân của bị cáo.
Diễn đàn pháp luật - Nghiệp vụ
lên đầu trang