Chủ tịch nước dự Hội nghị Viện trưởng Viện kiểm sát, Viện công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13

06/12/2023 17:10

(kiemsat.vn)
Sáng ngày 06/12/2023, tại Hà Nội, Hội nghị Viện trưởng Viện kiểm sát, Viện công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13 chính thức khai mạc với chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đến dự và phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Viện trưởng Viện kiểm sát, Viện công tố, Tổng Chưởng lý các nước ASEAN và Trung Quốc (bao gồm 02 Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông và Ma Cao) và đại biểu là thành viên của các đoàn; đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và Trung Quốc tại Hà Nội; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao; đại biểu tham dự Hội nghị của VKSND tối cao Việt Nam có các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Thủ trưởng các đơn vị thuộc VKSND tối cao.

Hội nghị Viện trưởng Viện kiểm sát, Viện công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13 diễn ra tại Hà Nội với 72 đại biểu quốc tế chính thức đến từ 13 Đoàn đại diện cho các nước ASEAN và Trung Quốc tham dự. Hội nghị nhằm mục đích tạo diễn đàn quốc tế để người đứng đầu cơ quan Kiểm sát, Công tố các quốc gia thành viên ASEAN và Trung Quốc trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, thúc đẩy tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị song phương và đa phương.

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam nêu rõ, Hội nghị Viện trưởng Viện kiểm sát, Viện công tố các nước ASEAN - Trung Quốc là hội nghị chuyên môn sâu về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và hằng năm, nước đăng cai sẽ chọn một chủ đề cụ thể phù hợp với sự quan tâm của cộng đồng ASEAN - Trung Quốc.

Theo đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, thời gian qua, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến mới, phức tạp. Các yếu tố làm phát sinh tội phạm xuất hiện nhiều hơn, nhất là tác động của đại dịch Covid-19. Cuộc cách mạng 4.0 và sự bùng nổ thông tin, sự tiếp cận nhanh chóng của người dân đối với các dịch vụ mạng xã hội, bên cạnh những mặt tích cực và lợi ích thúc đẩy sự phát triển của xã hội, cũng là nguyên nhân trực tiếp tác động đến tính chất, hoạt động của tội phạm, phạm vi được mở rộng, kết nối xuyên biên giới, xuyên quốc gia và hoạt động mạnh mẽ, phổ biến trên môi trường mạng.

Bên cạnh những loại tội phạm truyền thống, các loại tội phạm khác ngày càng trở lên tinh vi hơn, lợi dụng và khai thác một cách nhanh chóng, triệt để các công nghệ và dịch vụ mới để thực hiện hành vi phạm tội mới, gây nhiều hậu quả nặng nề cho cộng đồng quốc tế. Thậm chí chỉ cần thông qua sự kết nối của điện thoại thông minh, người sử dụng nếu thiếu hiểu biết hoặc lơ là, mất cảnh giác có thể trở thành nạn nhân của tội phạm bất kỳ lúc nào; ngoài ra, người phạm tội không chỉ ở trong nước mà có thể ở bất kỳ ở quốc gia nào trên thế giới...

Tội phạm, nhất là tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia đã trở thành vấn nạn toàn cầu, đòi hỏi mỗi quốc gia không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở trong nước, mà phải tăng cường hợp tác quốc tế; tăng cường đoàn kết, gắn kết và chia sẻ kinh nghiệm trong đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia để cùng chung tay giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống hiện nay.

72 đại biểu quốc tế chính thức đến từ 13 Đoàn đại diện cho các nước ASEAN và Trung Quốc tham dự Hội nghị Viện trưởng Viện kiểm sát, Viện công tố các nước ASEAN - Trung Quốc lần thứ 13.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, gần 20 năm với 12 kỳ Hội nghị đã được tổ chức, Hội nghị Viện trưởng Viện kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc đã chứng minh được giá trị tích cực, là diễn đàn quan trọng để những người đứng đầu cơ quan Viện kiểm sát, Viện công tố trong khu vực gặp gỡ trao đổi, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, nâng cao hiệu quả hợp tác và chung tay giải quyết những thách thức trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao.

Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, thế giới đang chứng kiến những chuyển biến nhanh chóng với thời cơ, thách thức đan xen. Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, công nghệ mang đến những tiện ích to lớn cho con người, nhưng sự phát triển đó cũng là môi trường để phát sinh một số loại tội phạm mới, như: Lợi dụng công nghệ thông tin để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng, đánh cắp thông tin cá nhân, phát tán mã độc, tấn công mạng máy tính của Chính phủ và doanh nghiệp... xảy ra ngày càng nhiều, với quy mô ngày càng lớn, phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, tính chất ngày càng nguy hiểm, hậu quả vô cùng nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội và an ninh của mỗi quốc gia. Các nước đã cùng nhau phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung, thì nay, để đấu tranh hiệu quả chống loại tội phạm này, không có cách nào khác là phải tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ thông tin, thống nhất hành động giữa cơ quan tư pháp và thực thi pháp luật của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao việc Hội nghị lần này đã lựa chọn chủ đề “Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia”. Đồng chí Chủ tịch nước tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm trước sự an toàn, hạnh phúc của nhân dân, sự phát triển của mỗi quốc gia, Hội nghị lần này sẽ tìm ra được giải pháp hữu hiệu, thống nhất hành động giữa các nước ASEAN và Trung Quốc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm công nghệ cao; góp phần vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nước ASEAN và Trung Quốc, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang