Bản tin Kiểm sát ngày 31/7

31/07/2017 11:35

(kiemsat.vn)
VKSND huyện Nậm Nhùn, Lai Châu tổ chức sơ kết công tác phối hợp liên ngành tố tụng 6 tháng đầu năm; VKSND huyện Lạc Thủy, Hòa Bình tri ân gia đình chính sách... là những tin có trong bản tin kiểm sát ngày hôm nay.

* Lai Châu: VKSND huyện Nậm Nhùn sơ kết công tác phối hợp liên ngành tố tụng 6 tháng đầu năm

Mới đây (28/7), liên ngành tố tụng huyện Nậm Nhùn tiến hành sơ kết công tác phối hợp 6 tháng đầu năm, đề ra phương phướng, nhiệm vụ phối hợp 6 tháng cuối năm 2017. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện các cơ quan Công an, Tòa án, Viện kiểm sát, Thi hành án dân, Chi cục Kiểm lâm huyện Nậm Nhùn.

Theo báo cáo, 6 tháng đầu năm 2017, mặc dù tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Nậm Nhùn diễn biến phức tạp nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy và Liên ngành cấp trên, cùng với sự tăng cường phối hợp, nỗ lực của các ngành trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm nên tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục được giữ vững, ổn định. Trong 06 tháng đầu năm 2017, không có vụ án nào, bị can nào Viện kiểm sát truy tố Toà án tuyên không phạm tội, việc bắt, tạm giữ, tạm giam đều đảm bảo có căn cứ.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan liên ngành tố tụng thống nhất cao với dự thảo báo cáo, bên cạnh đó các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong công tác phối hợp 6 tháng đầu năm cần phải khắc phục và đề ra những phương hướng phối hợp trong 6 tháng cuối năm 2017 như: Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các khâu của quá trình tố tụng đảm bảo về mặt thời gian và chất lượng, phấn đấu không để xảy ra trường hợp oan sai, tiếp tục xác định một số vụ án trọng điểm và đưa các vụ án xét xử lưu động nhằm mục đích tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 07/7/2007 của Bộ Chính trị (khóa X), về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật  trong công tác điều tra, xử lý các vụ án và công tác bảo vệ Đảng….

                                                                                                                 Bá Thắng

VKSND huyện Nậm Nhùn

* Hòa Bình: Lãnh đạo VKSND huyện Lạc Thủy thăm và tặng quà học sinh là con em gia đình chính sách

Vừa qua, đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, Viện trưởng VKSND huyện Lạc Thủy cùng các cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị đã đến dự Hội nghị gặp mặt người có công với cách mạng và thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các học sinh thuộc diện con em chính sách xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

 

Đồng chí Nguyễn Hữu Thạch, Viện trưởng VKSND huyện Lạc Thủy  tặng quà cho

các học sinh là con em gia đình chính sách

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt cán bộ, công chức và người lao động VKSND huyện Lạc Thủy, đồng chí Nguyễn Hữu Thạch đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, cuộc sống của các gia đình. Đồng thời, bày tỏ lòng trân trọng, biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sỹ, thương binh đã không tiếc “xương máu” vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc và nhân dân. Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Hữu Thạch cũng đã trao tặng các suất quà ý nghĩa cho các cháu học sinh thuộc diện con em gia đình chính sách.

Xúc động trước những tình cảm chân thành, sự quan tâm sẽ chia của tập thể lãnh đạo Viện, cán bộ, công chức và người lao động VKSND huyện Lạc Thủy, lãnh đạo xã Yên Bồng đã gửi lời cảm ơn sự quan tâm và chúc sức khỏe tới các đồng chí lãnh đạo Viện cùng toàn thể cán bộ, công chức và người lao động trong đơn vị; chúc ngành Kiểm sát Hòa Bình tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước đã giao, đồng thời mong muốn Lãnh đạo VKSND huyện Lạc Thủy tiếp tục có sự quan tâm thường xuyên và sâu sắc hơn nữa đến nhân dân xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy.

          Nguyễn Công Dương

VKSND huyện Lạc Thủy

 * VKSND tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Ngày 31/7/2017, Toà án nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp với VKSND tỉnh Bến Tre mở phiên tòa xét xử lưu động rút kinh nghiệm vụ án trọng điểm đối với bị can Bùi Văn Út Hết, phạm tội “Giết người” quy định tại Điều 93 BLHS. Phiên tòa xét xử lưu động tại Hội trường Nhà văn hóa xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

  Kiểm sát viên Trương Văn Chói công bố bản Cáo trạng

 Theo Cáo trạng truy tố của VKSND tỉnh Bến Tre: Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 12/02/2017, Bùi Văn Út Hết cự cãi với Đặng Thành Dũng về việc Dũng vay tiền chưa trả, sau đó Út Hết lấy dao mũi nhọn dài 49cm có vỏ bọc bằng ống kim loại đến nhà Dũng ở ấp Phước Thành, xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Út Hết dùng dao đâm vào ngực làm Dũng tử vong rồi Hết đến nhà chị ruột tên Bùi Thị Cẩm Hồng ở cùng ấp thuật lại sự việc đã đâm Dũng và cùng chị Hồng đến Công an huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre đầu thú.

Quang cảnh phiên tòa

 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bến Tre truy tố ra trước Tòa án nhân dân tỉnh Bến Tre để xét xử Bùi Văn Út Hết về tội “Giết người” theo quy định tại Điểm n, Khoản 1, Điều 93 BLHS. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 17 năm tù, đồng quan điểm với Viện kiểm sát.

Sau phiên tòa Lãnh đạo VKSND tỉnh và Lãnh đạo Toà án nhân dân tỉnh đồng chủ trì họp rút kinh nghiệm chung về công tác chuẩn bị cho việc tổ chức phiên tòa; tác phong, trang phục, ứng xử, bản lĩnh nghề nghiệp của Kiểm sát viên, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa và các thành viên HĐXX; vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên và Thẩm phán chủ tọa phiên tòa; việc áp dụng pháp luật về nội dung và tố tụng của Kiểm sát viên và Thẩm phán chủ tọa phiên tòa; tính thuyết phục của luận tội…

Bản án đã tuyên là hoàn toàn thích đáng, thể hiện sự nghiêm minh cũng như sự khoan hồng của pháp luật. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những thanh niên có lối sống ngông cuồng, xem thường pháp luật, thích giải quyết những mối quan hệ trong cuộc sống bằng bạo lực như hiện nay.

             Hoàng Huyên

               VKSND tỉnh Bến Tre

* VKSND tỉnh Đắk Lắk:  Tổ chức Hội thao truyền thống lần thứ VI năm 2017

Vừa qua, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 57 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 – 26/7/2017), trong 2 ngày 29 và 30/7/2017, VKSND tỉnh đã tổ chức Hội thao truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh lần thứ VI năm 2017.

Tham gia Hội thao có hơn 250 vận động viên là cán bộ, công chức, người lao động đang công tác trong các đơn vị của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh và một số vận động viên khách mời. Các vận động viên tham gia tranh tài ở 5 môn thi đấu gồm: Bóng chuyền, Bóng đá, Cờ tướng, Kéo co và Quần vợt (tennis). Đặc biệt, tham gia tranh tài ở môn Quần vợt có một số khách mời là đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh; các đồng chí Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân một số huyện, thành phố; lãnh đạo Công an tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và một số sở, ban, ngành của tỉnh, đây là nguồn động viên, khích lệ đối với ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

Kết thúc hội thao, giải Nhất môn bóng chuyền và bóng đã thuộc về Cụm thi đua số 3 (VKSND thị xã Buôn Hồ, huyện Ea Hleo, Krông Búk và Krông Năng); giải Nhất môn Kéo co được trao cho Cụm thi đua số 2 (các VKSND huyện Cư Kuin, Krông Ana, Krông Bông và Lắk); giải Nhất môn Cờ tướng thuộc về vận động viên Nguyễn Nam Dân (VKSND huyện Krông Pắk). Riêng môn Quần vợt có thể lệ thi đấu và trao giải riêng, Cúp vô địch được trao cho đôi vận động viên là đồng chí Êban Y Phu, Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk và đồng chí Trần Đình Sơn, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk.

Về giải toàn đoàn: Nhất Cụm thi đua thuộc về Cụm thi đua số 3 (VKSND thị xã Buôn Hồ và các huyện Krông Búk, Krông Năng, Ea H’leo); giải Nhất Khối thi đua được trao cho Khối thi đua số 3 (Văn phòng  và các phòng 7, 8, 9 VKSND tỉnh).

Hội thao truyền thống được VKSND tỉnh tổ chức hàng năm, là dịp để cán bộ, công chức trong toàn ngành KSND tỉnh giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa cán bộ, công chức ngành Kiểm sát với các cơ quan ban ngành trong toàn tỉnh; tạo ra phong trào rèn luyện thể dục, thể thao; tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nhằm đạt được mục đích cuối cùng là xây dựng ngành KSND nói chung và ngành KSND tỉnh Đắk Lắk nói riêng ngày càng trưởng thành về mọi mặt, đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Một số hình ảnh tại Hội thao:

N. Nga

VKSND tỉnh Đắk Lắk

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang