21 năm 6 tháng tù dành cho nhóm đối tượng chiếm đoạt gần 2,8 tỷ của Ngân hàng Vietinbank

13/01/2021 16:10

(kiemsat.vn)
Ngày 13/1, TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Nam Thắng (38 tuổi, ở Hà Nội) 7 năm 6 tháng tù về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Cùng phạm tội trên, Trương Văn Phương (30 tuổi, quê Quảng Nam) và Nguyễn Xuân Thủy (33 tuổi, quê Thanh Hóa) bị phạt 7 năm tù.

Các bị cáo tại phiên tòa

Trước đó, lợi dụng hệ thống thanh toán thẻ của Ngân hàng Thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam (Vietinbank) bị lỗi, 3 bị cáo bàn nhau chiếm đoạt gần 2,8 tỷ đồng, cụ thể: Năm 2018, Thắng nghe thông tin trên mạng đồn Ngân hàng Vietinbank có lỗi trong hệ thống quẹt thẻ POS nên sai Phương đi mua máy POS để thử. Sau khi phát hiện khách hủy giao dịch ngay khi dùng thẻ ATM thanh toán qua máy POS thì tài khoản thẻ được hoàn tiền và tài khoản thanh toán không bị trừ tiền, Thắng nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Thắng bàn với Phương dùng giấy tờ tùy thân của người khác để mở tài khoản, đăng ký kinh doanh nhằm sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS. Nhặt được chứng minh thư mang tên Nguyễn Ngọc Xuân, Phương rủ Nguyễn Xuân Thủy tham gia mở tài khoản cùng. Đầu năm 2019, Thắng và đồng phạm mang giấy tờ của người tên Xuân để đăng ký kinh doanh máy tính và thiết bị tin học.

Ngày 21/1/2019, Thủy đến Vietinbank chi nhánh Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội để đăng ký sử dụng dịch vụ quẹt thẻ POS cho cơ sở kinh doanh nói trên. Sau đó, Thắng và Phương mở liên tiếp 7 tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Từ ngày 1 - 9/2/2019, Thắng đã dùng thẻ ngân hàng trên quẹt thanh toán nhiều lần qua máy POS của Vietinbank và lập tức hủy giao dịch. Bằng thủ đoạn này, Thắng chiếm đoạt được gần 2,8 tỷ đồng; Thắng chuyển gần 2 tỷ đồng vào 7 tài khoản mở tại các ngân hàng khác để Phương và Thủy đi rút mang về cho Thắng.

Tại tòa, Thắng thừa nhận do phát hiện ngân hàng có lỗ hổng trong hệ thống thanh toán nên anh ta có suy nghĩ "nông nổi và chiếm đoạt tiền". Khi chiếm đoạt được khoản tiền lớn, Thắng giữ lại một tỷ để "đề phòng ngân hàng phát hiện, đòi tiền thì sẽ hoàn trả"; chia cho Phương 100 triệu đồng và Thủy 200 triệu. Họ dùng số tiền còn lại để chi phí đi lại, làm thẻ, ăn uống và thuê căn hộ trong khu đô thị ở Hà Nội để ở.

Bị cáo Phương và Thủy khai Thắng là người phát hiện Vietinbank có lỗ hổng. Sau khi mua và đăng ký dịch vụ sử dụng máy POS, các bị cáo thuê một ngôi nhà ở quận Ba Đình, Hà Nội, để đặt máy thanh toán.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử kết luận Thắng giữ vai trò chủ mưu, Phương và Thủy là đồng phạm, giúp sức cho Thắng chiếm đoạt tiền của ngân hàng nên đã tuyên phạt Nguyễn Nam Thắng 7 năm 6 tháng tù, Trương Văn Phương và Nguyễn Xuân Thủy 7 năm tù.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang