Viện kiểm sát Quân sự khu vực 41 phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

04/01/2017 02:41

Nhằm nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, nâng cao kỹ năng tranh tụng cho Kiểm sát viên tại phiên tòa, vừa qua, VKSQS khu vực 41 đã phối hợp với TAQS khu vực 1, Quân khu 4 tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm vụ án hình sự Nguyễn Huy Lợi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Thiếu tá Phan Bá Danh, Kiểm sát viên công bố Cáo trạng.

Dự phiên tòa rút kinh nghiệm có các đồng chí: Thiếu tá Đặng Công Lập, Kiểm sát viên trung cấp Viện kiểm sát quân sự Quân khu 4; Trung tá Nguyễn Trọng Tài – Chánh án Tòa án quân sự khu vực 1, Quân khu 4; Trung tá Trương Như Huy – Viện trưởng Viện KSQS khu vực 41 và các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Thẩm phán, Thư ký tòa án trong ngành tư pháp Quân khu 4 cùng theo dõi phiên tòa.

Cơ quan tổ chức họp rút kinh nghiệm

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện tốt vai trò đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa, tác phong nghiêm túc, chững chạc, tập trung; trình bày bản Cáo trạng và lời luận tội cơ bản mạch lạc, rõ ràng. Tham gia xét hỏi có trọng tâm, trọng điểm để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; chuẩn bị tốt các tài liệu, văn bản pháp luật và tham gia tranh luận có chất lượng. Đặc biệt đã bảo vệ thành công Cáo trạng, quan điểm áp dụng pháp luật, mức hình phạt và biện pháp tư pháp đảm bảo đúng pháp luật và phù hợp với quyết định của Hội đồng xét xử. Thực hiện tốt chức năng kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Kết thúc phiên tòa Kiểm sát viên đã chủ động kiểm tra và lập biên bản việc ghi biên bản phiên tòa của Thư ký.

Tuy nhiên, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử còn một số hạn chế như: Nội dung câu hỏi khi tham gia thẩm vấn của Kiểm sát viên chưa thật sắc, một số câu còn trùng lắp với nội dung Hội đồng xét xử đã hỏi. Đây là vụ án các chứng cứ rõ ràng, bị cáo đã nhận tội, không có sự tham gia của Luật sư nên tại phiên tòa Kiểm sát viên không có điều kiện để tranh luận.

Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm là rất cần thiết, cần phải phát huy đây là việc học tập tại chỗ, giúp các Kiểm sát viên học tập, rút kinh nghiệm trau dồi thêm kiến thức kinh nghiệm thự tiễn để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn/.

Hồng Quang

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang