ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Cần một thể chế cho BOT

04/06/2018 12:00

(kiemsat.vn)
Sáng 04/6, khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu “Với mỗi câu hỏi được chất vấn, đề nghị các Bộ trưởng thẳng thắn xác định rõ trách nhiệm, lộ trình giải quyết vấn đề thời gian tới”. Phiên chất vấn trực tiếp kỳ họp này kéo dài 3 ngày, bắt đầu với phần đăng đàn của Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể.

Nguyên nhân chính dẫn đến hỏng đường là do… thời tiết

ĐBQH Lý Tiết Hạnh (Bình Định) phản ánh ý kiến cử tri là đường quốc lộ 1A qua tỉnh Bình Định khởi công cuối 2013, hoàn thành vượt mức kế hoạch và thông xe năm 2015 nhưng đến cuối năm 2016 đã hỏng nặng toàn tuyến. Bên cạnh đó, có tới 3 trạm thu phí trên quãng đường ngắn này khiến đời sống nhân dân và kinh tế vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cử tri bức xúc cần một câu trả lời rõ ràng là có sửa đường không, bao giờ sửa và ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này. 

ĐBQH Lý Tiết Hạnh (Bình Định) phản ánh ý kiến cử tri. Ảnh Qh 

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng cho biết nguyên nhân chính dẫn đến hỏng đường là do… thời tiết. Những năm 2016, 2017 nhiều bão lũ, sau bão thì còn ngập đường nên đường xuống cấp. Bên cạnh đó, xe quá khổ, quá tải nhiều trong khi lực lượng chức năng giám sát chưa tốt cũng làm đường nhanh hỏng. Bộ đã chỉ đạo các đơn vị duy tu, sửa chữa nhưng kinh phí hạn chế nên chỉ đáp ứng được 30% yêu cầu. Bộ đã nắm được và đã chỉ đạo Tổng Cục đường bộ lên phương án xử lý triệt để nhưng kinh phí không có nên vẫn đang chờ để xử lý triệt để vấn đề này. Vị Tư lệnh ngành Giao thông cũng khẳng định: “Các hồ sơ nghiệm thu chất lượng lúc bàn giao đều đạt yêu cầu”.

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn 

Về vấn đề BOT thì hiện tại toàn tuyến có 3 trạm BOT, đặt tương đối dày đặc. Sở dĩ Bộ GTVT chấp thuận các dự án là do bám theo văn bản của Bộ Tài chính quy định, cùng 1 quốc lộ thì trên 70km theo Bộ GTVT quyết, dưới 70km thì có sự đồng thuận của tỉnh và nhân dân mới thông qua. Đặt tuyến dày đặc như vậy đúng là có ảnh hưởng đến người dân nhưng Bộ mong cử tri và đồng bào tỉnh Bình Định thông cả