UBND tỉnh Ninh Bình nỗ lực đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

09/06/2018 10:35

(kiemsat.vn)
Từ một tỉnh duyên hải Bắc Bộ nghèo khó, được sự lãnh đạo của Đảng, sự định hướng chính xác của UBND, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, quan trọng hơn cả là sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, Ninh Bình đã có những biến chuyển mạnh mẽ về kinh tế, xã hội nhờ thế mạnh du lịch.

Những con số ấn tượng của du lịch Ninh Bình

Theo số liệu của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình và Viện nghiên cứu phát triển du lịch thì trong vòng 15 năm qua, lượng khách du lịch về Ninh Bình đã tăng tới 35 lần. Cụ thể, theo số liệu năm 2002, tổng lượng khách nội địa và quốc tế về du lịch ước đạt 187,000 khách. Nhưng tính hết năm 2017, lượng khách về du lịch đã đạt con số hơn 7 triệu khách du lịch. Cùng với lượng khách tăng, tính hết 2017, doanh thu mang lại cho tỉnh từ du lịch đã vượt quá con số 2.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, lực lượng nhân công trực tiếp và gián tiếp phục vụ cho ngành du lịch đã đạt tới con số 2 vạn người, tốc độ thu hút lao động ngành du lịch tăng 12.45%/ năm. Những địa danh du lịch nổi tiếng của Ninh Bình đã được ghi vào trong những từ điển du lịch danh tiếng của thế giới và tâm khảm người Việt Nam như Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Nhà thờ đá Phát Diệm, rừng quốc gia Cúc Phương … 

Tuyến du lịch Bích Động – Hang Bụt và Thạch Bích – Thung Nắng nằm trong khu du lịch Tam Cốc – Bích Động. Ảnh st

Thành công đó không phải đến ngẫu nhiên, nó là kết quả của một quá trình nỗ lực tìm lối thoát để phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Bình. Được sự lãnh đạo của Đảng, sự định hướng chính xác của UBND, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự quyết tâm xã hội hoá du lịch và quan trọng hơn cả là sự đồng lòng của toàn thể nhân dân, Ninh Bình đã có những bước “đại nhảy vọt” về phát triển du lịch, đưa ngành “công nghiệp trắng” này trở thành một mũi nhọn phát triển kinh tế của tỉnh.

Nếu lấy mốc thời gian là 2003, thì du khách chỉ biết đến Ninh Bình qua các điểm du lịch như Tam Cốc – Bích Động, Cúc Phương và Nhà thờ đá Phát Diệm. Trong đó, nổi bật là Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động có cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và tập trung nhiều điểm di tích lịch sử văn hoá, công trình kiến trúc cổ có giá trị gắn liền với nhiều triều đại trong lịch sử. Căn cứ Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam thời kỳ 1995-2010 tại Quyết định số 307/TTg ngày 24/5/1995 của Thủ tướng Chính phủ; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Ninh Bình thời kỳ 1995-2010 tại Quyết định số 949/QĐ-UB ngày 22/9/1995 của UBND tỉnh Ninh Bình, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động là một trong bốn khu du lịch trọng điểm quốc gia đã được Thủ tướng cho phép lập dự án đầu tư, tôn tạo cơ sở hạ tầng để có thể tổ chức thành các tuyến du lịch liên hoàn. Năm 2001, Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình đã triển khai lập và thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu du lịch Tam Cốc – Bích Động.

Ngày 13/7/2009, Tỉnh uỷ Ninh Bình đã ra Nghị quyết số 15-NQ/TU về phát triển du lịch đến năm 2020, định hướng 2030 với những định hướng vô cùng quan trọng về quy hoạch, về phát triển thị trường, thu hút và đào tạo nhân lực … trong đó quan trọng nhất là quyết tâm đầu tư phát triển hạ tầng du lịch. 

Nạo vét, cải tạo tuyến giao thông thuỷ mang lại thành công  

Chủ trương xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư vào kinh doanh du lịch, nhất là du lịch sinh thái là chủ trương đúng đắn, đã mang lại hiệu quả tức thời ngay tại thời điểm đó. Hệ thống kênh mương nhỏ hẹp khu vực Tam Cốc – Bích Động trước đây chỉ phục vụ sản xuất của nhân dân quanh vùng đã được nạo vét, mở rộng có thể cho phép các thuyền chở khách du lịch cỡ lớn vào khu di tích. Hệ thống cống, đập nước dân sinh đã đảm bảo lúc nào mực nước cũng ổn định để vừa phục vụ sản xuất, vừa đáp ứng cho thuyền du lịch di chuyển dễ dàng. Tuyến du lịch Bích Động – Hang Bụt và Thạch Bích – Thung Nắng nằm trong khu du lịch Tam Cốc – Bích Động là một tuyến du lịch sinh thái với các đặc trưng cơ bản: hệ sinh thái, thắng cảnh đẹp và hệ thống hang động đền chùa có giá trị cao về văn hoá. Khu vực này có nhiều thuận lợi để đầu tư xây dựng thành tuyến du lịch sinh thái độc đáo, hấp dẫn.

Hệ thống cống, đập nước dân sinh đảm bảo lúc nào mực nước cũng ổn định để vừa phục vụ sản xuất, vừa đáp ứng cho du lịch

Việc tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ đầu tư phát triển các tuyến, điểm du lịch đã đem lại lợi ích to lớn cho tỉnh như khai thác tiềm năng du lịch, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, phát triển du lịch bền vững đảm bảo phục vụ khách du lịch, tạo thêm công ăn việc làm cho nhân dân địa phương, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ... Vì vậy UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Sở Du lịch nhiều lần điều chỉnh dự án nạo vét, cải tạo tuyến du lịch đường thuỷ Bích Động – Hang Bụt và Thạch Bích – Thung Nắng, đưa dự án lên tầm cao mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch. Bên cạnh việc cải tạo tuyến đường thuỷ, tuyến đường bộ vào khu du lịch Thung Nham cũng được hoàn thành, tạo điều kiện cho du khách có thể vào đến điểm du lịch bằng ô tô. 

Rõ ràng việc đầu tư cơ sở hạ tầng du lịch là một chủ trương đúng đắn, đã tạo được hiệu qủa lớn trong hoạt động kinh doanh khai thác tài nguyên du lịch và phục vụ các nhu cầu dân sinh khác của nhân dân trong khu vực. Tuy nhiên, quá trình đầu tư này không thể nhanh chóng hoàn thành mà phải giãn tiến độ để thu xếp nguồn vốn, điều chỉnh mục tiêu dự án cho phù hợp với các kế hoạch phát triển kinh tế tổng thể của cả tỉnh Ninh Bình và các huyện trong từng giai đoạn cụ thể.

Cơ sở hạ tầng nhà nước đầu tư tại Thung Nham hoàn thành đã thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào du lịch 

Vượt qua tất cả các khó khăn đó, đến thời điểm này, hầu hết các hạng mục chính của dự án nạo vét, cải tạo tuyến du lịch đường thuỷ Bích Động – Hang Bụt và Thạch Bích – Thung Nắng đã cơ bản hoàn thành, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư, phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch, tạo thêm công ăn việc làm, tạo nên một diện mạo mới cho người dân nơi dự án triển khai thực hiện. Dự án đã góp phần quan trọng vào việc thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư du lịch, góp phần đưa du lịch Ninh Bình lên tầm cao mới, biến du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.  

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang