Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc: dự án Sào Khê ở Ninh Bình không có gì đặc biệt

19/06/2018 10:33

(kiemsat.vn)
Chiều 15/6, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chủ trì họp báo Bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Trong phần phỏng vấn của các phóng viên, có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề dư luận quan tâm trong đó có dự án Sào Khê ở Ninh Bình

Quan điểm của Quốc hội về dự án Sào Khê

Phóng viên Quang Thắng báo điện tử Zing đặt câu hỏi:  thời gian qua, vấn đề tài chính của nhiều dự án được dư luận quan tâm và các đại biểu Quốc hội đã tranh luận tại nghị trường trong kỳ họp vừa qua có dự án đội vốn ở Sào Khê Ninh Bình. Xin ông cho biết quan điểm của Quốc hội và cá nhân ông về vấn đề các dự án đội vốn được phát hiện trong thời gian vừa qua?

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời phóng viên tại Trung tâm Báo chí Quốc hội ngày 15/6/2018

Liên quan đến dự án nạo vét sông Sào Khê trong quần thể di tích Cố đô Hoa Lư và Tràng An, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đây là dự án hướng đến chào mừng 1000 năm Thăng Long được triển khai từ năm 2004. Dự án này được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt với mức đầu tư ban đầu hơn 2 tỷ. Sau nhiều lần điều chỉnh thì dự án có tăng vốn (gồm vốn của địa phương và Trung ương), trong đó vốn của Trung ương cơ bản được lấy từ nguồn trái phiếu Chính phủ. Dự án đã được các cơ quan Kiểm toán của nhà nước, Thanh tra Chính phủ cũng đã vào cuộc, xem xét kiểm tra. “Nếu lúc đầu chúng ta nghe sẽ rất “giật mình” nhưng Quốc hội đã xem xét báo cáo của Bộ Kế hoạch đầu tư thì thấy việc tăng vốn này có lý”, ông Phúc cho biết. Dự án nhiều lần có sự điều chỉnh về mục tiêu cho nên nhu cầu vốn phải tăng lên cho phù hợp nên việc tăng vốn này là đúng và không có gì đặc biệt cả, Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh. Ông Phúc cũng chia sẻ, Quốc hội cũng đã có trao đổi với các đồng chí  lãnh đạo của tỉnh Ninh Bình, cả hai đồng chí Bí thư và Chủ tịch đều khẳng định việc tăng vốn này là có cơ sở. Các tài liệu giải trình đều chỉ rõ việc tăng vốn này đều làm đúng quy trình, thủ tục và được Thủ tướng phê duyệt. “Chúng ta cần lưu ý là sau khi dự án đã triển khai thì Unesco công nhận Tràng An là Di sản văn hóa thế giới, do đó dự án Sào Khê phải điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp, xứng tầm”, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc kết luận.

Dự án Bích Động – Hang Bụt và Thạch Bích – Thung Nắng

Dự án được phê duyệt lần đầu tại Quyết định số 1615/QĐ-UB ngày 12/72004  và phê duyệt bổ sung lần cuối tại Quyết định số 1734/QĐ-UBND ngày 15/12/2016. Mục tiêu của dự án sau nhiều lần điều chỉnh là nhằm hỗ trợ xây dựng các cơ sở hạ tầng du lịch , mở rộng, bổ sung điểm đến cho khách về du lịch, tham quan Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, tuyến du lịch sinh thái với các đặc trưng cơ bản: hệ sinh thái, thắng cảnh đẹp và hệ thống hang động đền chùa có giá trị cao về văn hoá. Bên cạnh đó, tạo cho khách du lịch một cung du lịch liên hoàn kết hợp giữa đường thủy, đường bộ với những trải  nghiệm độc đáo của du lịch Ninh Bình. Sau khi du khách tham quan chùa Móc, động Tiên, chùa Bích Động sẽ di chuyển bằng tuyến đường thủy dài 2km mới được cải tạo sang hang Bụt sau đó du khách tiếp tục đi đò đến bền thuyền nhà Lê. Tuyến du lịch liên hoàn này sẽ được xen kẽ bằng tuyến đi bộ từ đền Thung Nắng qua quèn thung Nắng ngoài và từ Thung Nắng trong sang eo Cổ Ngựa, đền Vối. Tuyến đường đi đò sẽ qua luồn qua những hang động nổi tiếng với thắng cảnh đặc sắc chỉ riêng có ở Khu di tích cố đô Hoa Lư này. Để tour du lịch thuận lợi và an toàn cho du khách, Sở Du lịch Ninh Bình còn chỉ đạo nâng trần các hang, nâng độ tĩnh không. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng dân sinh như cống điều tiết nước hang Ghé, đập ngăn lũ Đồng Tổ nhằm đảm bảo tưới tiêu cho đồng ruộng và chống úng cho hạ lưu.

Cống điều tiết nước đảm bảo tưới tiêu cho đồng ruộng và chống úng cho hạ lưu.

Dự án Bích Động – Hang Bụt và Thạch Bích – Thung Nắng là một thách thức khổng lồ với Sở Du lịch Ninh Bình khi nguồn vốn về chậm, tốc độ giải ngân không đáp ứng được tốc độ triển khai của dự án. Không những vậy, mục tiêu của dự án được nâng tầm liên tục, nhất là sau khi Unesco công nhận Tràng An là Di sản văn hóa thế giới. Các cán bộ của Sở Du lịch Ninh Bình phải “giật gấu vá vai”, thu xếp vốn, đàm phán với các đơn vị thi công để vừa đảm bảo tiến độ, vừa phải đảm bảo chất lượng của các công trình. Vượt qua tất cả các khó khăn đó, đến thời điểm này, hầu hết các hạng mục chính của dự án nạo vét, cải tạo tuyến du lịch đường thuỷ Bích Động – Hang Bụt và Thạch Bích – Thung Nắng đã cơ bản hoàn thành, phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư, phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch, tạo thêm công ăn việc làm, tạo nên một diện mạo mới cho người dân nơi dự án triển khai thực hiện. Dự án đã góp phần quan trọng vào việc thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư du lịch, góp phần đưa du lịch Ninh Bình lên tầm cao mới, biến du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.     

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang