Xác định cá lạ bị người dân Sầm Sơn xẻ thịt là cá nhám voi quý hiếm

15/05/2019 18:28

Tổng Cục thủy sản xác định con cá bị người dân Sầm Sơn xẻ thịt là cá nhám voi (Rhincodon typus). Loài cá này chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu.

Theo tin tức mới nhất trên Thanh Niên, chiều 14/5, ông Nguyễn Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục khai thác - bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Thanh Hóa), cho biết, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn) vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Thanh Hóa, về vụ việc người dân phường Quảng Tiến (thành phố Sầm Sơn) xẻ thịt cá quý hiếm.

Xác định cá lạ bị người dân Sầm Sơn xẻ thịt là cá nhám voi quý hiếm - Ảnh 1

Hình ảnh con cá bị xẻ thịt ở TP Sầm Sơn vào chiều ngày 5/5 - Ảnh: Người lao động

Theo ông Cường, văn bản của Tổng cục Thủy sản xác định cá mà người dân xẻ thịt là cá nhám voi (Rhincodon typus), thuộc Nhóm I, nằm trong danh mục loài thủy sản nguy cấp, quý. Loài này thuộc phân lớp cá sụn Elasmobranchii, có kích thước to lớn trong lớp cá sụn. Loài cá này chỉ được khai thác vì mục đích bảo tồn, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu tạo nguồn giống ban đầu… Vì vậy, việc ngư dân khai thác, xẻ thịt cá nhám voi là trái pháp luật.

Ông Nguyễn Đức Cường cũng cho biết thêm sau khi có văn bản của Tổng cục Thủy sản, Chi cục khai thác – bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thanh Hóa sẽ làm việc với chính quyền địa phương để xác định rõ trách nhiệm của những người liên quan và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, sẽ tổ chức tuyên truyền cho ngư dân hiểu hơn về cá nhám voi cũng như những loài cá quý hiếm cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Trước đó, vào chiều 5/5, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh kèm 1 đoạn video ghi lại cảnh người dân ở Sầm Sơn công khai giết thịt một con cá giống cá mập nhám nặng gần 1 tấn, bày bán công khai trên đường phố.

Một tài khoản đăng tải, kèm theo nội dung: "Cá voi nhám đen bị trôi dạt và được người dân nhanh chóng đưa lên bờ. Hiện tại mọi việc đã xong xuôi, gọn gàng, khúc nào ra khúc đấy. Thấy bảo con này phải trên 1 tấn".

Ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội thông tin trên đã nhanh chóng được hàng ngàn lượt bình luật, chia sẻ. Nhiều người dùng Facebook đã lên án hành động giết cá voi nhám là dã man, và đó là loài cá có trong danh sách quý hiếm, cần được bảo vệ.

Tuy nhiện tại thời điểm đó, ông Trần Học Đính, Chủ tịch UBND phường Quảng Tiến, khẳng định con cá trên không phải là cá voi nhám mà là cá diều hoa.

Ông Đính nói: "Loài cá này hay mắc lưới ngư dân lắm. Trưa ngày 5-5, có một thuyền đánh cá vào bờ mang theo 1 con cá diều hoa đã chết, lúc đầu họ định đem chôn, nhưng sau đó có người nói mổ thịt nên họ đã mang lên bờ giết mổ để ăn".

Ở một diễn biến khác, chiều 14/5, trao đổi với Thanh Niên, ông Trần Học Đính cho biết đã nhận được thông tin từ Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Thanh Hóa nên địa phương sẽ làm việc với chủ tàu. "Chủ tàu có kể lại là con cá mắc vào lưới trong quá trình đánh bắt hải sản. Khi kéo lên tàu thì cá đã chết. Do không biết đây là cá nhám voi, một loài cá quý hiếm nên chủ tàu đã đưa vào bờ và xẻ thịt", ông Đính nói.

Rùa răng giá tiền triệu bán ở vỉa hè Sài Gòn

(Kiemsat.vn) - Rùa là loại động vật cấm buôn bán nhưng vẫn được nhiều người vận chuyển về TP HCM tiêu thụ và bán dọc các con đường.

Thái Lan dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu voi

(Kiemsat.vn) - Sau một thập kỷ dài cấm xuất khẩu voi, Chính phủ Thái Lan đã nới lỏng các quy định để mở đường cho việc xuất khẩu các loài được bảo vệ cho các mục đích phi thương mại. 
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang