Tọa đàm thực thi pháp luật và thống kê vi phạm về động vật hoang dã

01/03/2019 16:10

(kiemsat.vn)
Chiều ngày 28/02/2019, tại trụ sở VKSND tỉnh Vĩnh Phúc, VKSND tối cao phối hợp với Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS) tổ chức buổi tọa đàm thực thi pháp luật và thống kê vi phạm về động vật hoang dã giai đoạn 2013 - 2017.

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện Lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra án môi trường, Phòng cảnh sát điều tra án kinh tế, Chi cục kiểm lâm, Chi cục Hải quan, Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo báo cáo của Tổ chức WCS tại buổi tọa đàm, giai đoạn 2013 - 2017 trên cả nước, các cơ quan chức năng đã phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý 1.504 vụ việc với 1.461 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, trong đó có 432 đối tượng vi phạm bị đưa ra xét xử.

Các vụ vi phạm về động vật hoang dã tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn hoặc các địa bàn sát biên giới. Trong số các hành vi vi phạm bị bắt giữ và xử lý có 59,27% đối tượng vận chuyển; 25,60% buôn bán; 10,89% săn bắn; 4,23% nuôi, nhốt.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Cũng theo báo cáo của tổ chức này, trong số 180 loài động vật hoang dã bị vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp, có nhiều loài nguy cấp, quý hiếm bị đe dọa như: tê tê, rắn, chim và rùa. Qua các vụ vi phạm có ghi nhận nguồn gốc, có đến hơn 50% các  loài động vật hoang dã có nguồn gốc từ Châu Phi.

Theo thống kê của VKSND tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2013 - 2017 trên địa bàn chỉ xảy ra 01 vụ vi phạm liên quan đến động vật hoang dã, các cơ quan tiến hành tố tụng đã kịp thời khởi tố, điều tra, truy tố xét xử.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận nêu những thuận lợi và khó khăn trong công tác điều tra, truy tố, xét xử loại tội phạm như: Bất cập trong các văn bản pháp luật về xử lý, công tác giám định, thi hành án, quản lý vật chứng…     

 

Bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam: Vấn đề cấp thiết

(Kiemsat.vn) - Vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam đã trở thành vấn đề cấp thiết do nhiều loài động vật hoang dã đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn săn bắt, buôn bán trái phép.

Sư tử, hổ và gấu: Buôn bán động vật hoang dã trong thời đại toàn cầu hóa

(Kiemsat.vn) - Buôn bán động vật hoang dã mang lại lợi nhuận lớn. Khi các mạng lưới buôn người xuyên quốc gia tiếp tục khai thác các loài có nguy cơ tuyệt chủng đến mức gần tuyệt chủng, đã đến lúc phải xử lý nghiêm tội phạm về động vật hoang dã.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

Đọc nhiều
lên đầu trang