Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ, chia sẻ tâm tư nguyện vọng với công nhân miền Trung

22/04/2017 10:38

(kiemsat.vn)
Ngày (22-4), tại TP. Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ, đối thoại với hàng ngàn công nhân lao động miền Trung, khu vực từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế... để lắng nghe và chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, tâm huyết với họ.

Tại Cung Thể thao Tiên Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ với 2.000 công nhân lao động các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, để lắng nghe và chia sẻ tâm tư nguyện vọng với công nhân, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện thể chế để tạo điều kiện tốt nhất, nâng cao đời sống, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động.

Đây là chương trình do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 42 năm Ngày thống nhất đất nước (30-4), 131 năm Ngày Quốc tế lao động (1-5) và Tháng Công nhân năm 2017. Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tổ chức “Tết Công nhân 2017” để khởi động Tháng Công nhân với chủ đề “Công nhân lao động đồng hành cùng DN, tăng năng suất lao động và phúc lợi cho đoàn viên, người lao động”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ với 2.000 công nhân lao động các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Xuân bày tỏ tình cảm rất chân thành đến sự quan tâm đời sống công nhân. Ông nói, năm 2016, tôi có cuộc trò chuyện với công nhân miền Nam tại Đồng Nai. Cảm xúc ấy vẫn còn nguyên vẹn trong tôi, đó là những tình cảm yêu quý của anh chị em công nhân.

Lúc nào Tôi cũng canh cánh những nguyện vọng của công nhân gửi cho tôi”, Thủ tướng chia sẻ,  “hãy cùng lo cho giai cấp công nhân bớt khó khăn vất vả. Tôi hy vọng cuộc gặp này sẽ tìm ra những giải pháp giảm bớt khó khăn”.

Hãy cùng lo cho giai cấp công nhân bớt khó khăn vất vả. Tôi hy vọng cuộc gặp này sẽ tìm ra những giải pháp.

Trong chương trình, Thủ tướng đã trả lời những câu hỏi của công nhân đặt ra như về lao động trong thời kỳ hội nhập, vấn đề bảo hiểm xã hội… Ông giải đáp, cạnh tranh về lao động trong thời kỳ hội nhập rất gay gắt. Nâng cao tay nghề của công nhân rất thiết thực và cấp bách. Trong cộng đồng ASEAN, công nhân của nước này có thể sang nước kia. Tay nghề giỏi sẽ được chọn. Nâng cao tay nghề được đòi hỏi trong thời kỳ hiện nay. Các cấp công đoàn cần tạo điều kiện học tập, học tập suốt đời. Đây là việc làm hết sức quan trọng của các cấp công đoàn. Chính phủ sẽ có chính sách ưu tiên cho việc dạy nghề, nâng cao trình độ của công nhân.

Các doanh nghiệp có chính sách đào tạo riêng cho công nhân. Người chủ doanh nghiệp phải có chương trình đào tạo. Về phía các bạn công nhân rất quan trọng. Người ta nói “nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” nên tất cả lao động, công nhân phải làm việc nhiều hơn, học tập nhiều hơn, thì mới tồn tại được. Muốn có thu nhập cao thì phải có tay nghề cao. Tay nghề tốt thì năng suất lao động tốt. Công đoàn phải lo việc này, Chính phủ, nhà nước, doanh nghiệp và chính người lao động phải lo việc này.

Về vấn đề Bảo hiểm xã hội cho công nhân, Thủ tướng nói, “Có hàng trăm doanh nghiệp trốn nộp BHXH. Luật sửa đổi có mấy yêu cầu lớn. Một là BHXH VN có quyền thanh tra, kiểm tra, đôn đốc. Hai là công đoàn có quyền khởi kiện DN trốn nộp BHXH ra tòa án. Nếu DN trốn BHXH sẽ bị phạt đến 3 tỉ đồng. Người nào trốn không nộp BHXH có thể bị tù đến 7 năm. Khi mình làm việc được hưởng lương nên đến khi nghỉ hưu vẫn được hưởng lương”.

Thủ tướng trả lời những câu hỏi của công nhân đặt ra như về lao động trong thời kỳ hội nhập, vấn đề bảo hiểm xã hội…

Tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tặng 20 “Mái ấm Công đoàn”, trị giá 1 tỉ đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; UBND TP Đà Nẵng cũng đồng hành cùng Chính phủ, tổ chức Công đoàn tặng 10 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tương đương 500 triệu đồng. Ngoài ra, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng tặng quà và bằng khen cho 10 công nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào lao động sáng tạo.

Đối với trường hợp chị Phan Thị Tuyết Sương, Công TY Poster Đà Nẵng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (bà mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ), Thủ tướng đề nghị tặng 1 căn hộ cho chị Sương. Thủ tướng cũng cho biết quỹ Tấm lòng vàng dành 1 tỉ đồng tặng cho các công nhân khó khăn, trong đó có trường hợp của chị Sương.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng 20 “Mái ấm Công đoàn”, trị giá 1 tỉ đồng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Nhân dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ ký kết chương trình hợp tác với 8 doanh nghiệp, tổng công ty về việc chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn.

Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ ký kết chương trình hợp tác với 8 doanh nghiệp.

Theo đó, các DN này sẽ cung cấp hàng hoá, dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên. Ngoài ra, đại diện của Tổng Cty Viễn thông Mobifone sẽ trao 40 tỉ đồng cho Tổng LĐLĐ Việt Nam để hiện thực hóa cam kết chăm lo phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn và người lao động.

                                                                             Lê Cường

Xem thêm >>>

Thủ tướng bổ nhiệm lại Tổng giám đốc VTV và TTXVN 

TRỰC TIẾP – Thủ tướng: Không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp

Làm việc với lãnh đạo Hà Tĩnh sau khi thị sát hiện trường thiệt hại, Thủ tướng yêu cầu có biện pháp khẩn trương "không để còn cảnh tiêu điều" những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân. Tinh thần làm việc là 'không nói dài, nói nhiều, tập trung đưa giải pháp".

Kế hoạch triển khai thi hành Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

(Kiemsat.vn) - TANDTC được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, VKSNDTC và các cơ quan liên quan xây dựng văn bản hướng dẫn giải quyết yêu cầu bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự, tố tụng hành chính tại Tòa án theo quy định tại Điều 55 của Luật số 10/2017/QH14.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang