Tăng cường quản lý, kiểm soát mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã

07/03/2020 14:48

(kiemsat.vn)
Ngày 06/3/2020, Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn hỏa tốc gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, về việc quản lý, kiểm soát mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã.

Công văn hỏa tốc của Văn phòng chính phủ gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Theo nội dung công văn số 1744/VPCP-KGVX,  vừa qua, Trung tâm Con người và thiên nhiên thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã có thư ngỏ gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị các giải pháp quản lý, kiểm soát hoạt động buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp tại Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công an, Thông tin và Truyền thông, và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/4/2020.

70% bệnh truyền nhiễm từ động vật lây sang con người hiện nay đều có nguồn gốc từ động vật hoang dã

Trước đó, sáng 16/2, Trung tâm Con người và thiên nhiên và các tổ chức phi lợi nhuận Việt Nam và quốc tế hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã đã có thư ngỏ gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, kiến nghị 7 hành động để giải quyết các mối đe dọa từ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Cụ thể, các tổ chức này kiến nghị Chính phủ xác định và đóng cửa các chợ, các địa điểm có buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp; xác định và thực thi lệnh cấm với các nhà hàng bán trái phép các sản phẩm thịt hoang dã; xây dựng các quy định, quy trình nghiêm ngặt để quản lý hiệu quả hoạt động gây nuôi thương mại.

Mặt khác, Chính phủ cần ban hành các quy định bắt buộc với tất cả các nền tảng thương mại điện tử, phương tiện truyền thông xã hội và báo chí trực tuyến để theo dõi, loại bỏ mọi giao dịch, quảng cáo các sản phẩm động vật hoang dã bất hợp pháp; xây dựng các quy định, quy trình nghiêm ngặt để quản lý hiệu quả hoạt động gây nuôi thương mại.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

Đọc nhiều
lên đầu trang