Phát triển công dân số, khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến
Ngày đăng : 11:00, 14/07/2026
Lấy người dân làm trung tâm trong phát triển công dân số
Nghị quyết quy định phạm vi điều chỉnh đối với các nguyên tắc phát triển công dân số; đối tượng được hưởng các chính sách về phát triển công dân số; quyền lợi và trách nhiệm của công dân số; chính sách của Nhà nước khuyến khích công dân số; phát triển ứng dụng định danh quốc gia; trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, dịch vụ số.
Đối tượng áp dụng của Nghị quyết là các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các cấp cùng các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.
Theo Nghị quyết, việc phát triển công dân số phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, không làm phát sinh nghĩa vụ hoặc hạn chế quyền ngoài phạm vi luật định. Đồng thời, việc triển khai phải bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất với chiến lược chuyển đổi số quốc gia, phát triển dữ liệu, Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số.
Đáng chú ý, Nghị quyết xác định việc áp dụng các chính sách trong giải quyết thủ tục hành chính và các lợi ích khác nhằm tạo động lực để người dân tích cực tham gia môi trường số, lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể, nguồn lực, mục tiêu và động lực chính của quá trình phát triển công dân số.
Về đối tượng được hưởng chính sách, công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 và đáp ứng các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 5 của Nghị quyết sẽ được hưởng các chính sách về công dân số.
Nghị quyết cũng quy định rõ quyền lợi và trách nhiệm của công dân khi tham gia môi trường số. Theo đó, công dân có quyền quản lý việc khai thác, sử dụng dữ liệu cá nhân; được tiếp cận, sử dụng các dịch vụ số; được pháp luật bảo vệ trước các hành vi xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp trên môi trường số.
Bên cạnh đó, công dân được hưởng các chính sách miễn, giảm phí, lệ phí khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến và các chính sách ưu đãi khác theo quy định của pháp luật.
Cùng với quyền lợi, công dân có trách nhiệm chủ động phối hợp cung cấp, cập nhật và tích hợp đầy đủ, chính xác thông tin cá nhân vào tài khoản định danh điện tử cũng như các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
![]() |
|
Chính phủ ban hành Nghị quyết phát triển công dân số, khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến. (Ảnh minh họa) |
Khuyến khích tích hợp thông tin trên VNeID, lấy ngày 15/10 là Ngày Công dân số Việt Nam
Một trong những nội dung đáng chú ý của Nghị quyết là quy định các chính sách khuyến khích phát triển công dân số.
Theo đó, công dân hoàn thành việc tích hợp 5 loại thông tin, giấy tờ cơ bản trên ứng dụng VNeID theo Phụ lục I và thực hiện thủ tục hành chính đáp ứng các điều kiện quy định tại Phụ lục II và Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị quyết sẽ được miễn, giảm phí, lệ phí tương ứng đối với thủ tục hành chính đó.
Đối với người cao tuổi, người khuyết tật, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng khác được hưởng chính sách ưu đãi theo quy định của pháp luật, Nghị quyết quy định áp dụng mức ưu đãi cao nhất.
Nhằm bảo đảm công khai, minh bạch trong việc thực hiện các chính sách khuyến khích, mức độ được hưởng chính sách của Nhà nước sẽ được hiển thị trên ứng dụng định danh quốc gia gắn với tài khoản định danh điện tử của từng cá nhân.
Đồng thời, Hệ thống định danh và xác thực điện tử thực hiện chia sẻ thông tin về mức độ được hưởng chính sách của công dân theo yêu cầu của cá nhân tới Cổng Dịch vụ công quốc gia, các hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính và các hệ thống thông tin khác để làm căn cứ triển khai các chính sách ưu đãi.
Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc áp dụng các chính sách khuyến khích không làm hạn chế quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trong việc lựa chọn phương thức tiếp cận, thực hiện thủ tục hành chính và sử dụng dịch vụ công theo quy định của pháp luật.
Về tổ chức thực hiện, Chính phủ quyết định lấy ngày 15 tháng 10 hằng năm là Ngày Công dân số Việt Nam.
Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2026 đến hết ngày 28/2/2027. Trường hợp luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh hoặc nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực trước ngày 1/3/2027 có quy định khác thì thực hiện theo quy định của các văn bản đó.
