Trưởng bộ phận thư ký tài chính Công ty AIC về nước đầu thú

Ngày đăng : 14:47, 29/08/2023

(Kiemsat.vn) - Nguyễn Thị Thu Phương, Trưởng bộ phận thư ký tài chính Công ty AIC là đối tượng liên quan đến sai phạm trong vụ án xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã về nước đầu thú.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an, vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an tiếp nhận Nguyễn Thị Thu Phương, Trưởng bộ phận thư ký tài chính Công ty AIC, là đối tượng liên quan đến sai phạm trong vụ án xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh đã về nước đầu thú để được xem xét, hưởng khoan hồng của pháp luật.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành các biện pháp điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Thu Phương và các bị can khác có liên quan trong vụ án.

 Đối tượng Nguyễn Thị Thu Phương

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các bị can, các đối tượng bỏ trốn khác trong các vụ án, vụ việc liên quan đến Công ty AIC trực tiếp hoặc thông qua gia đình, người thân, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài để liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra đầu thú, hưởng khoan hồng của pháp luật. Trường hợp tiếp tục trốn tránh sẽ bị khởi tố, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Thị Thu Phương liên quan đến vụ án xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh. Kết luận điều tra xác định, Phương và bộ phận thư ký tài chính được bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (cựu Chủ tịch AIC, đang trốn truy nã) giao điều hành hoạt động các công ty "sân sau" trong hệ sinh thái AIC, gồm: Công ty Mopha, Công ty Phúc Hưng, Công ty Uy tín Toàn Cầu, Công ty Công nghệ cao. Ngoài ra, Phương còn được phân công  phụ trách việc thu, chi riêng của bà Nhàn. Hoạt động này không được hạch toán vào sổ sách của công ty.

Trong  quá trình tham gia đấu thầu dự án mua sắm trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ninh năm 2012, Phương bị cáo buộc giúp Chủ tịch AIC ký vào mục kế toán trưởng tại Báo cáo tài chính các năm 2010, 2011 và 2012. Từ đó, hồ sơ dự thầu của các công ty “quân xanh” được hợp thức, nhằm giúp Công ty AIC trúng thầu.

Kết luận điều tra cho thấy, hành vi của Nguyễn Thị Thu Phương và đồng phạm gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 50,6 tỉ đồng. Trước đó, vào đầu tháng 7, Đỗ Văn Sơn (sinh năm 1977), Kế toán trưởng Công ty Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) cũng đã ra đầu thú.

Thanh Lâm