Vụ án nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái kêu oan: VKSND tỉnh Yên Bái tiếp tục trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày đăng : 14:04, 11/11/2022

(Kiemsat.vn) - Ngày 20/10/2022 vừa qua, VKSND tỉnh Yên Bái đã có Thông báo số 325/TB-VKS-P1 về việc trả hồ sơ vụ án “Sử dụng trái phép vật liệu nổ”, “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ” và “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên” cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái để điều tra bổ sung.

Viện kiểm sát thông báo trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Theo Thông báo số 325/TB-VKS-P1 ngày 20/10/2022, VKSND tỉnh Yên Bái căn cứ Điều 41, Điều 240 và Điều 245 Bộ luật Tố tụng hình sự, đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung (Quyết định số 05/QĐ-VKS-P1 ngày 20/10/2022) cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái để điều tra bổ sung đối với vụ án Lăng Đức Hân và đồng phạm bị khởi tố về tội: “Sử dụng trái phép vật liệu nổ” và “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ”, quy định tại khoản 4 Điều 305 Bộ luật Hình sự; tội “Vi phạm quy định về khai thác tài nguyên”, quy định tại khoản 2 Điều 227 Bộ luật Hình sự. VKSND tỉnh Yên Bái thông báo cho các bị can trong vụ án và người bào chữa cho bị can biết theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Được biết, đây là lần thứ 2 VKSND tỉnh Yên Bái trả hồ sơ cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái để đề nghị điều tra bổ sung.

Trước đó, bị can Lăng Đức Hân (sinh năm 1972, Giám đốc Cty TNHH Ngọc Tâm, Yên Bái) và đồng phạm vận chuyển trái phép 294 kg thuốc nổ bị bắt quả tang trên hồ Thác Bà được Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Yên Bái khởi tố từ đầu năm 2021. Theo Kết luận điều tra, Lăng Đức Hân và một số đối tượng đã lợi dụng việc nổ mìn lấy đá làm vật liệu xây dựng con đường (dài 1,5km, nền rộng 6,5m) dẫn vào khu vực mỏ quặng Núi Ngàng của Công ty TNHH Tuyên Huy ở xã Cảm Nhân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái để khai thác quặng trái phép. Khối lượng đất đá mà Cơ quan điều tra xác định là “quặng chì - kẽm” khoảng hơn 1.000 tấn (định giá hơn 2 tỷ đồng).

Sau đó, ngày 5/4/2022, Công an tỉnh Yên Bái tiếp tục khởi tố bị can đối với ông Đinh Tiến Hùng (tại thời điểm đó là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Yên Bái), với tội danh “Vi phạm các quy định về khai thác tài nguyên”. Ông Đinh Tiến Hùng sau đó đã viết đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến các cơ quan có thẩm quyền; phủ nhận phần nội dung cho rằng ông có liên quan đến vụ việc trên, đồng thời chủ động đề nghị Cơ quan điều tra làm rõ những tình tiết bị cho là có liên quan trong bản Kết luận điều tra số 03/KLĐT-ANĐT ngày 4/5/2022, và bản Kết luận điều tra bổ sung số 01/BKL-ANĐT ngày 24/8/2022.

Ông Đinh Tiến Hùng liên tục có đơn khiếu nại, kêu oan gửi các cơ quan chức năng.

Cần thực hiện đúng nguyên tắc suy đoán vô tội

Trao đổi về vụ việc này, các Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị can Đinh Tiến Hùng là Luật sư Hoàng Trọng Hồng (Đoàn Luật sư tỉnh Yên Bái) và luật sư Đỗ Như Thành (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng: Kết luận điều tra viện dẫn lời khai của Nguyễn Văn Hậu (sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy) và của Nguyễn Trọng Tuấn (sinh năm 1965, Phó Giám đốc Công ty TNHH Tuyên Huy), rằng họ đã gặp gỡ ông Đinh Tiến Hùng tại quán cà phê Đồng Tâm ở trung tâm TP. Yên Bái vào tháng 10/2020 (không rõ ngày) để bàn khai thác quặng trái phép thông qua việc Lăng Đức Hân nổ mìn lấy đá nói trên (tình tiết này được Cơ quan điều tra cho rằng “là tài liệu chứng cứ quan trọng nhất” để buộc tội anh Đinh Tiến Hùng theo Khoản 2 Điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2015) là chưa có chứng xác đáng để khởi tố đối với ông Đinh Tiến Hùng.

Quán cà phê Đồng Tâm (đường Yên Ninh, TP. Yên Bái), nơi diễn ra cuộc gặp gỡ giữa ông Hùng và các đối tượng - được xem là "chứng cứ trực tiếp quan trọng nhất của vụ án"?

Theo quan điểm của các Luật sư, bản Kết luận điều tra không diễn giải chi tiết cuộc nói chuyện tại quán cà phê ra sao, âm giọng thế nào và chứng cứ xác nhận nội dung. Cuộc gặp gỡ chỉ diễn ra trong 15 phút, Nguyễn Văn Hậu và Đinh Tiến Hùng khi đó mới nhận ra nhau từng là bạn học phổ thông sau gần 20 năm, hỏi thăm sức khỏe, nghề nghiệp; họ chưa thể vào cuộc ngay cùng bàn bạc việc khai thác quặng trái phép. Bản thân bị can Đinh Tiến Hùng không có kiến thức, chuyên môn, kinh nghiệm gì về quặng, cũng không hề có năng lực để “đi lo cơ chế, lo quan hệ”; cũng không chung vốn đầu tư để ăn chia lợi nhuận với các đối tượng; không thể là “người tổ chức” khi không có kế hoạch hành động, không phân công nhiệm vụ, không đôn đốc ai... Bản Kết luận điều tra chỉ căn cứ vào lời khai đơn giản của các đối tượng (Hậu, Tuấn...), không có chứng cứ phù hợp khác để xác định hành vi phạm tội xảy ra tại quán cà phê Đồng Tâm...

Ngoài ra, các Luật sư cho rằng, việc dẫn lại lời khai của Hậu và Tuấn (do Cơ quan điều tra thu thập từ hai đối tượng này), rằng bị can Đinh Tiến Hùng đã có câu nói tại buổi đầu gặp gỡ ở quán cà phê: “Các ông có mỏ, tôi thì có quan hệ. Bây giờ đang tiện việc làm đường thì cứ tiến hành khai thác quặng luôn. Tôi sẽ đứng ra lo quan hệ, cơ chế, sau khi khai thác và bán được quặng thì tính toán trừ chi phí, tôi sẽ lấy 1/3 lợi nhuận...” là thiếu căn cứ và không đủ điều kiện được coi là chứng cứ trực tiếp. Các đối tượng Hậu và Tuấn đều “có học thức cao, nhận thức rõ”, có thâm niên làm nghề quặng (theo Kết luận điều tra) thì khó có thể bàn bạc, ăn chia đơn giản lợi nhuận một cách như vậy. Thậm chí, từ một số nội dung kết luận nêu “Hậu và Tuấn có trình độ, học vấn cao, đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức rõ về lời khai của mình, không có thù tức, mâu thuẫn gì với Đinh Tiến Hùng” để nhận định rằng họ có lời khai trung thực là chưa khách quan, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị can Đinh Tiến Hùng.

Các Luật sư cho rằng, trong trường hợp này, Cơ quan điều tra cần áp dụng nghiêm nguyên tắc suy đoán vô tội nhằm bảo vệ chính sách nhân đạo của pháp luật hình sự và lợi ích của người bị buộc tội.

Mất hết sự nghiệp vì vướng vào vụ án

Trước đó ngày 15/4/2022, Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã ra quyết định tạm đình chỉ các chức vụ trong Đoàn đối với ông Đinh Tiến Hùng trong thời hạn 90 ngày. Sau đó, do vụ án kéo dài khiến ông Hùng tiếp tục bị đình chỉ thêm 90 ngày nữa. Ngày 12/9, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Yên Bái lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022- 2027 được tổ chức, vì vướng vào vụ án trên nên ông Hùng hiện tại chỉ là cán bộ bình thường, hàng ngày vẫn đi làm.

“Vướng vào lao lý, từ một lãnh đạo Tỉnh Đoàn năng nổ, hoài bão cống hiến tuổi trẻ cho đất nước đến giờ tôi mất hết cả sự nghiệp. Trải qua gần hai năm thực hiện điều tra và đề nghị truy tố, hai lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, cả gia đình, họ hàng, con cái đi học luôn bị điều tiếng, tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ, trả lại sự trong sạch cho tôi”, ông Hùng cho biết.

Được biết, trong một số cuộc họp liên ngành nội chính ở Yên Bái, đã có một số ý kiến nêu quan điểm phải làm rõ trong một số vụ án còn có vướng mắc, trong đó có vụ án Đinh Tiến Hùng nói trên.

PV