Hơn 4.000 bị hại trong vụ án xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba

Ngày đăng : 13:27, 02/08/2022

(Kiemsat.vn) - TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "rửa tiền" xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba vào tháng 8-2022 (dự kiến diễn ra 60 ngày, từ 12-8 đến 12-10), vụ án có tới hơn 4.000 bị hại.

Nguyễn Thái Luyện (áo trắng từ trái sang) và các đồng phạm

Vụ án có kỷ lục về số bị hại

Đây là vụ án "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "rửa tiền" do 23 bị can cùng thực hiện. Yrong đó, Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (Phó Tổng Giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng 17 đồng phạm.

Ngoài ra, còn có các bị cáo khác là Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành), Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm) bị truy tố về hai tội "Rửa tiền" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố tội "Rửa tiền".

Theo dự kiến, phiên tòa sơ thẩm vụ án này sẽ được mở vào lúc 8h ngày 12-8. HĐXX gồm Thẩm phán Trần Minh Châu làm Chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Phạm Viết Hùng và 3 Hội thẩm nhân dân là ông Lê Giáo, ông Huỳnh Trường Sơn, bà Võ Thị Nam. Thư ký phiên tòa gồm ông Lý Lê Trọng Nghĩa, ông Hồ Ngọc Trường, bà Nguyễn Thị Oanh. Ngoài ra, còn có 2 Thẩm phán dự khuyết là ông Nguyễn Văn Hà, bà Đoàn Thị Hương Giang, 2 Hội thẩm nhân dân dự khuyết là ông Nguyễn Tùng, bà Lê Thị Xuân Lang và 1 Thư ký dự khuyết là ông Lê Trọng Hưng.

Đại diện VKSND TP. HCM tham gia phiên tòa gồm: Bà Lê Thị Đông, ông Phạm Văn Hiền, ông Châu Hoàng Sơn.

Đây là vụ án phá vỡ nhiều kỷ lục từ trước đến nay như hồ sơ có khoảng một triệu bút lục - chất 2 xe tải, hơn 5.000 người tham gia tố tụng (gồm 4.361 bị hại và những người có quyền, nghĩa vụ liên quan)... Để nghiên cứu hồ sơ, Toà án phải thành lập Tổ giúp việc gồm 8 người là Thẩm phán và Thư ký.

Lừa đảo tinh vi

Theo hồ sơ vụ án, được biết Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 Công ty trực thuộc Alibaba, sau đó tổ chức mua số lượng lớn đất nông nghiệp, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để lừa đảo.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các Công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như: Dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng...

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng...

Nguyễn Thái Luyện (áo trắng)

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Thực tế, toàn bộ các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án.

Cơ quan chức năng kết luận, bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỉ đồng của 4.316 khách hàng.

Đăng Dương