Bình Dương chuẩn bị lên kế hoạch xây dựng Khu liên hợp Công nghiệp Thể thao

Ngày đăng : 10:11, 29/07/2022

(Kiemsat.vn) - Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc báo cáo UBND tỉnh về tiến độ triển khai một số dự án của Ngành, trong đó đặc biệt được chú ý đến đề xuất phương án xây dựng Khu liên hợp Công nghiệp Thể thao có quy mô dự kiến 200 ha. Ngoài ra, Sở cũng đã báo cáo về tiến độ của các dự án lớn như khu tưởng niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc; tượng đài tranh hoành tráng.

Ông Cao Văn Chóng - PGĐ Sở VH-TT-DL báo cáo phương án đề xuất xây dựng Khu liên hợp Công nghiệp Thể thao Bình Dương.

Theo đó, tại cuộc họp, lãnh đạo Sở VH-TT-DL đã đề xuất phương án xây dựng Khu liên hợp Công nghiệp Thể thao Bình Dương có quy mô dự kiến 200 ha, bao gồm các hạng mục: Công trình sân vận động trung tâm; nhà thi đấu thể dục thể thao đa năng; khu thi đấu thể thao dưới nước; khu dịch vụ thể thao và các công trình khác,…

Công trình sẽ là điểm nhấn quan trọng của Bình Dương nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung trong thời gian tới. Khi công trình hoàn thành, đây sẽ là địa điểm quen thuộc để đăng cai, tổ chức các sự kiện về văn hóa, thể thao cấp quốc gia, quốc tế cũng như phục vụ các hoạt động văn hoá, thể thao của các công ty, doanh nghiệp, các khu, cụm công nghiệp của cả vùng.

Kế hoạch về xây dựng Khu liên hợp Công nghiệp Thể thao này được các Sở, ban, ngành tỉnh Bình Dương đánh giá cao. Chủ trì tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà cũng chỉ đạo các ngành đặc biệt quan tâm đến đề xuất này, đồng thời tích cực nghiên cứu với các đơn vị tư vấn có kinh nghiệm dày dặn để sớm hoàn thiện kế hoạch đảm bảo việc đầu tư hợp lý, hiệu quả, chất lượng. Lấy đó làm động lực phát triển hơn nữa thế mạnh về văn hoá, thể thao tỉnh nhà trong thời gian tới.

Các Sở, ban, ngành tỉnh Bình Dương đánh giá cao đề xuất xây dựng Khu liên hợp Công nghiệp Thể thao của Sở VH-TT-DL

Về dự án khu tưởng niệm Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nhằm tri ân những đóng góp to lớn của cụ Nguyễn Sinh Sắc đối với dân tộc nói chung, tỉnh Bình Dương nói riêng, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ. Tại buổi làm việc vào ngày 28/3/2022, Thành ủy Thủ Dầu Một đã đề xuất với Bí thư Tỉnh ủy chuyển địa điểm đầu tư xây dựng dự án Khu tưởng niệm cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc từ vị trí đã chọn trước đây sang vị trí mới dự kiến tại cụm các cơ quan y tế trên đường Yersin, phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một (Sở Y tế cũ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền,…) hiện nay, UBND tỉnh đã giao Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng tỉnh thực hiện các thủ tục đầu tư dự án Khu tưởng niệm. Ngành VH-TT-DL cũng lên kế hoạch tổ chức các hội thảo và sưu tầm, thu thập các tư liệu liên quan đến quá trình hoạt động của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại Bình Dương để đưa vào phục vụ khi Khu tưởng niệm hoàn thành.

Về tiến độ thực hiện đề án quy hoạch xây dựng, quản lý hệ thống tượng đài và tranh hoành tráng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, đến nay tỉnh đã xây dựng 10 công trình như: Tượng đài Phú Lợi Căm Thù; Chiến thắng Phước Thành; Chiến thắng Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Thuận An Hòa; địa đạo Tam Giác Sắt; Chiến khu Vĩnh Lợi; Dân quân Bến Cát; Bông trang Nhà đỏ, Chiến khu Đ,... Thời gian tới, ngành VH-TT-DL tiếp tục đánh giá toàn diện thực trạng hệ thống tượng đài tranh hoành tráng và bổ sung đầy đủ dữ liệu khoa học. Từ đó, định hình danh mục đầu tư bảo tồn và xây dựng hệ thống Tượng đài tranh hoành tráng trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tại cuộc họp, đại diện các Sở, ban, ngành đã góp ý kiến về chủ trương, quy trình, địa điểm đầu tư xây dựng cũng như phương án đưa vào sử dụng hiệu quả các công trình sau đầu tư.

Toàn cảnh buổi làm việc

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Lộc Hà - UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng tỉnh chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, đề xuất các phương án trên cơ sở các thông tin chuyên ngành của Sở VH-TT-DL (mỗi dự án đề xuất ít nhất 2 phương án để xem xét lựa chọn). Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, thời gian tới cần tính toán phương án bố trí các tượng đài, tranh hoành tráng tại các vị trí công cộng phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của nhân dân.

Lê Cúc