“Ông lớn” mạnh tay đầu tư vào bất động sản Quảng Bình

Ngày đăng : 21:28, 06/05/2022

(Kiemsat.vn) - Với chiến lược tổng thể phát triển đồng bộ hình thành mô hình đô thị kiểu mẫu tại địa bàn TP. Đồng Hới, phường Bắc Lý đã và đang thu hút nhiều tên tuổi lớn trong làng bất động sản.

Sức bật từ hạ tầng đồng bộ

Trong xu hướng dòng tiền đầu tư đang dịch chuyển mạnh về thị trường địa phương, Quảng Bình trở thành một trong những cái tên được nhiều chuyên gia nhận định là điểm đến mới hấp dẫn nhờ tiềm năng lớn về cảnh quan, tài nguyên. Đặc biệt, sự đổi thay của cơ sở hạ tầng giao thông với loạt công trình nghìn tỷ khiến những năm qua Quảng Bình thu hút nhiều “ông lớn” bất động sản đến cùng các dự án quy mô bài bản.

Cơ sở hạ tầng đối ngoại của Quảng Bình trong những năm qua phát triển khá ấn tượng với Cảng hàng không Đồng Hới nằm trong nội đô và các trục giao thông huyết mạch quốc gia như cao tốc Bắc - Nam, Quốc lộ 1, đường sắt Bắc - Nam, tuyến ven biển, đường Hồ Chí Minh…

Ngay đầu năm 2022, Quảng Bình đã khởi công xây dựng đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 tại xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy). Tổng chiều dài đường ven biển và cầu là 85,4 km, vốn đầu tư 2.197 tỷ đồng, tạo nên mạng lưới giao thông đô thị liên hoàn giữa các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy…

Mới đây nhất, dự án tuyến đường sắt nối thủ đô Viêng Chăn, Lào với cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) qua Cửa khẩu Cha Lo (tỉnh Quảng Bình) cũng đang được Chính phủ Lào dự kiến khởi công vào tháng 11/2022. Đây là dự án giao thông trọng điểm được Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đồng ý phát triển, có tổng chiều dài khoảng 400km với tổng mức đầu tư 5 tỷ USD.

Sắp tới, Quảng Bình cũng tiếp tục lên kế hoạch triển khai đầu tư nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới trong năm 2022 nhằm đạt mục tiêu đón 3 triệu khách/năm, mở rộng cầu Gianh và cầu Quán Hàu trên Quốc lộ 1A; bổ sung vốn cho Dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3…

Hệ thống giao thông cảnh quan được kết nối đồng bộ tạo điểm nhấn thu hút đầu tư cho BĐS Quảng Bình.

Chính nhờ sự đổi thay đáng kể trong hạ tầng giao thông và đô thị mà Quảng Bình trở thành một trong những tỉnh miền Trung thu hút dòng vốn đầu tư lớn. Thống kê cho thấy, đến tháng 2/2022, tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đạt 7.130 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký là 95.116 tỷ đồng.

Vingroup xây dựng Khu đô thị quy mô 33ha tại phường Bắc Lý.

Đòn bẩy sinh lời ở Bắc Lý

Với định hướng phát triển trở thành đô thị kiểu mẫu tại thành phố Đồng Hới, Bắc Lý đang là “bến đỗ” của nhiều “ông lớn” bất động sản tới Quảng Bình. Nằm ngay trung tâm thành phố, Bắc Lý được thừa hưởng những lợi ích từ mạng lưới giao thông đồng bộ.

Sự sôi động của thị trường bất động sản Bắc Lý hiện tại và trong thời gian tới là tất yếu khi hàng loạt dự án nghìn tỷ đang được triển khai. Cụ thể, cầu Nhật Lệ 2 nối liền trung tâm thành phố Đồng Hới và bán đảo Bảo Ninh; đại lộ ven biển đường Võ Nguyên Giáp; tuyến đường Quang Trung kéo dài kết nối trung tâm thành phố Đồng Hới với huyện Lệ Thủy - trung tâm phát triển công nghiệp năng lượng gió và năng lượng mặt trời đã tạo ra mạng lưới giao thông hoàn hảo từ Bắc Lý nói riêng, thành phố Đồng Hới nói chung tới các vùng trong tỉnh và khu vực khác.

Dự án Khu đô thị Thương mại dịch vụ TNR Stars Đồng Hới nằm tại trung tâm vùng kinh tế tỷ đô phường Bắc Lý.

Phân khúc sản phẩm cao cấp tại dự án TNR Stars Đồng Hới thu hút các nhà đầu tư.

Đặc biệt, dự án giao thông đường ven biển - cầu Nhật Lệ 3 với tổng vốn đầu tư 2.200 tỉ đồng triển khai trong giai đoạn 2022 - 2026 và dự án nâng cấp mở rộng Cảng hàng không Đồng Hới trở thành nhân tố quan trọng tạo ra sự sôi động của thị trường địa ốc Bắc Lý.

Không chỉ sở hữu lợi thế của vùng đất ngay trung tâm thành phố, Bắc Lý còn được đánh giá là thị trường còn rất nhiều dư địa tăng trưởng. Bắc Lý hiện được định hướng trở thành vùng kinh tế mở với các chính sách thu hút đầu tư rất hấp dẫn.

Phường Bắc Lý tiên phong hình thành đô thị kiểu mẫu của thành phố Đồng Hới.

Theo đánh giá của các nhà đầu tư, sức hút của thị trường Bắc Lý còn đến từ giá đất vẫn còn ở ngưỡng thấp so với các khu vực tương đương. Giới đầu tư cũng đang dần cảm nhận được sức nóng của thị trường bất động sản Bắc Lý khi dự án đô thị quy mô lớn, được đầu tư bài bản tại địa phương sắp có kế hoạch triển khai.

Chắc chắn trong tương lai gần, Bắc Lý nói riêng và thị trường bất động sản Đồng Hới (Quảng Bình) nói chung sẽ trở thành tâm điểm hút dòng tiền của các nhà đầu tư và nhà phát triển bất động sản.

Trịnh Quyết