Đề nghị truy tố "trùm đa cấp" Nguyễn Hữu Tiến lừa đảo nhà đầu tư

Ngày đăng : 19:53, 05/05/2022

(Kiemsat.vn) - Nguyễn Hữu Tiến (38 tuổi, cựu Chủ tịch Thiên Rồng Việt) được xác định đã dùng các thủ đoạn đa cấp và công nghệ tinh vi, lừa đảo hơn 10.000 nhà đầu tư.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND tối cao đề nghị truy tố "trùm đa cấp" Nguyễn Hữu Tiến (38 tuổi, trú tại TP. HCM, cựu Chủ tịch Thiên Rồng Việt) cùng các đồng phạm Nguyễn Hồng Quân, Phạm Việt Sơn, Phạm Thị Phương Thư về tội "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Trước đó, ngày 21/2, VKSND tối cao đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, liên quan đến Nguyễn Hữu Tiến và các đồng phạm.

Theo điều tra, trong khoảng năm 2015-2018, Nguyễn Hữu Tiến cùng đồng phạm thành lập Công ty cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt và Công ty cổ phần OTCMAX nhưng không có hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thông qua các công ty này, Tiến và đồng bọn lập ra các trang web "thienrongviet.com", "otcmax.vn" quảng bá hình ảnh, in ấn các tạp chí, ấn phẩm, tổ chức nhiều buổi hội thảo, hội nghị khách hàng giới thiệu về các dự án ảo, hứa hẹn trả lãi suất cao, hoa hồng hấp dẫn nhằm lôi kéo người tham gia.

Tiến bán các ID đầu tư, theo dạng đặt cọc trước các dự án, hứa hẹn với nhà đầu tư khi dự án được triển khai thì sẽ nhận lãi suất cao. Mỗi ID đầu tư có giá từ 2,5 triệu đồng đến 250 triệu đồng một mã. Bằng nhiều chiêu trò, Tiến và đồng bọn đã dẫn dụ để bán 44.102 mã ID đầu tư.

Hơn 10.000 nhà đầu tư đã bị lôi kéo để nộp tiền, với tổng số tiền gần 500 tỷ đồng. Trên thực tế, nhóm của Tiến lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước. Một thời gian sau, nhóm Thiên Rồng Việt không trả hoa hồng nữa mà chiếm đoạt tiền. Nguyễn Hữu Tiến và đồng phạm bị cáo buộc đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng./.

Vov.vn