Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV: Thành công từ sự nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo, chuẩn bị từ sớm, từ xa

Ngày đăng : 09:00, 15/11/2021

(Kiemsat.vn) - Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV vừa bế mạc sau 16,5 ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm. Kỳ họp thứ 2 tiếp tục có những điểm mới trong hoạt động của Quốc hội. Đây là một kỳ họp được chủ động rút ngắn so với các kỳ họp cuối năm của Quốc hội những khóa gần đây nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng quy định.

Đại biểu Bùi Hoài Sơn (đoàn Hà Nội) - Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội.

Những quyết sách lớn đã được Quốc hội thông qua cần nhanh chóng đi vào cuộc sống

Nhìn nhận về Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, đại biểu Bùi Hoài Sơn (đoàn TP.Hà Nội) cho rằng, kỳ họp tiếp tục kế thừa những điểm mới của những kỳ họp trước và linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh. Đặc biệt, những vấn đề lớn đã được thảo luận kỹ lưỡng và được thông qua.

Đại biểu Bùi Hoài Sơn bày tỏ kỳ vọng những quyết sách lớn đã được Quốc hội thông qua trong kỳ họp này sẽ được triển khai ngay và có hiệu quả trong thực tiễn.

Theo đại biểu Sơn, tại kỳ họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện chiến lược ngoại giao vaccine, đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine trong nước; triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; nghiên cứu ban hành hướng dẫn tiêm vaccine cho trẻ em ở các độ tuổi trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn; ưu tiên nguồn lực đầu tư cho ngành Y tế; rà soát, điều chỉnh các chính sách hỗ trợ lực lượng tham gia phòng, chống dịch; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung kịp thời các chính sách hỗ trợ lao động tự do, người dân có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm an sinh xã hội và sự công bằng trong thụ hưởng, không để sót, bỏ lọt đối tượng,…

Ấn tượng của đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) đó là kỳ họp lần này đặc biệt hơn các lần trước ở thời gian họp tập trung rút ngắn hơn, tuy nhiên vẫn đảm bảo và hoàn thành rất tốt nội dung chương trình kỳ họp đã đề ra.

“Không vì thời gian ngắn hay phải họp trực tuyến nhiều mà sự tập trung của đại biểu dành cho kỳ họp giảm đi. Ngược lại tôi cho rằng, chất lượng của kỳ họp còn được nâng cao, khi các đại biểu đều làm việc hết sức mình”, đại biểu đoàn Hải Dương nhận xét.

Theo đánh giá của đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga, dù thảo luận trực tuyến, nhưng đại biểu các đoàn đều tham gia nhiệt tình, cho ý kiến đúng trọng tâm trọng điểm vấn đề Quốc hội đề ra. Nhiều ý kiến sắc sảo đã được tiếp thu.

Chương trình kỳ họp gọn, đúng, trúng những vấn đề

Cùng trao đổi với PV Lao Động về việc này, PGS.TS Phạm Huy Kỳ - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng, kỳ họp này có dấu ấn đổi mới ngay từ đầu khoá XV. Trong kỳ họp vừa qua, hoạt động chất vấn nhận được sự quan tâm của người dân và cử tri.

Theo PGS.TS Phạm Huy Kỳ, các đại biểu hỏi gọn, hỏi thẳng, trúng vấn đề, không có nêu lý do nhiều như những lần trước. Các tư lệnh ngành trả lời nhanh, gọn, trúng vấn đề mà đại biểu đặt ra chứ không trả lời quanh co. Hoạt động điều hành phiên chất vấn của Chủ tịch Quốc hội cũng rất khoa học, linh hoạt, yêu cầu từ 3-4 đại biểu chất vấn để tư lệnh ngành nắm được các vấn đề ngay và trả lời được ngay. Điều này tránh được việc dồn quá nhiều câu hỏi một lúc khiến người trả lời bị mất tập trung, phân tán.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong quá trình điều hành phiên chất vấn theo dõi rất kỹ nội dung chất vấn. Chủ toạ điều hành cùng với việc yêu cầu tư lệnh ngành trả lời câu hỏi thì còn mời các bộ, ngành có liên quan khác trả lời, làm rõ thêm để làm rõ vấn đề. Chủ tịch Quốc hội cũng tham gia gợi ý với tư lệnh ngành những vấn đề trọng tâm, trọng điểm, yêu cầu người trả lời trả lời đầy đủ thông tin để đại biểu, cử tri và nhân dân theo dõi. 

“Phiên chất vấn có những điểm mới, hỏi nhanh đáp gọn kế thừa từ những nhiệm kỳ trước. Chất vấn và trả lời chất vấn trúng, đúng vấn đề, không vòng vo tam quốc nên làm cho không khí của buổi chất vấn sôi nổi nhưng không căng thẳng. Các bộ trưởng, kể cả những người lần đầu trả lời chất vấn cũng đều nắm rất chắc vấn đề, không bị lúng túng, lạc đề trước câu hỏi của đại biểu” - PGS.TS Phạm Huy Kỳ nói.

Về công tác lập pháp, PGS.TS Phạm Huy Kỳ cho hay, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV tiếp tục có những dấu ấn đổi mới. Các chương trình nghị sự được chuẩn bị đều đúng, đúng và được thực hiện qua kỳ họp ngắn ngày.

“Dấu ấn mạnh mẽ nhất đó là chương trình gọn, xác định đúng, trúng các vấn đề để đưa vào kỳ họp, không dàn trải, rườm rà. Đó là một sự tiến bộ. Nội dung chương trình trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Các đại biểu làm việc cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật để hoàn thành chương trình đề ra. Điều này thể hiện tinh thần đổi mới, đại biểu Quốc hội làm hết việc chứ không phải chỉ làm hết giờ” - PGS.TS Phạm Huy Kỳ trao đổi.

Thêm các kỳ họp chuyên đề, đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Về khả năng cuối tháng 12.2021 hoặc đầu tháng 1.2022, Quốc hội có thể có thêm kỳ họp chuyên đề, PGS.TS Phạm Huy Kỳ cho rằng, đây cũng là một điểm mới rất đáng chú ý và cũng là một dấu ấn của sự đổi mới. Trước yêu cầu của thực tiễn với những vấn đề cấp bách, Quốc hội có thể có những kỳ họp chuyên đề thay vì phải 6 tháng mới có một kỳ họp. Sự thay đổi của thực tiễn có những vấn đề cần công tác lập pháp đi trước một bước. 

laodong.vn