Truy tố Giám đốc người Hàn Quốc cùng đồng phạm chiếm đoạt 76 tỷ đồng

Ngày đăng : 16:59, 06/10/2021

(Kiemsat.vn) - VKSND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành cáo trạng truy tố Kim Bumjae và 07 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, Kim Bumjae (sinh năm 1968, quốc tịch Hàn Quốc) là chủ mưu, trực tiếp tổ chức xây dựng hệ thống huy động tài chính bằng hình thức ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, trả lãi cố định hàng tháng, lập trang web để thu tiền, trả lãi suất, hoa hồng theo mô hình đa cấp. 07 bị can còn lại là đồng phạm giúp sức cho Kim Bumjae thực hiện hành vi lừa đảo gồm: Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Hoàng Duy, Trần Quốc Chánh, Ninh Thị Thanh Thủy, Nguyễn Thị Kim Thủy, Nguyễn Thị Hồng Qui, Nguyễn Đức Lâm.

Theo cáo trạng của VKSND TP. Hồ Chí Minh, đầu năm 2015, Kim Sung Hun giới thiệu là Tổng Giám đốc Công ty IDS Holdings Hàn Quốc, có chi nhánh ở nhiều nước; Kim Sung Hun có đề nghị Kim Bumjae mở thêm chi nhánh và làm người đại diện của công ty này tại Việt Nam để kêu gọi đầu tư. Theo thỏa thuận, Kim Bumjae được hưởng 4%/tổng số tiền huy động, số tiền còn lại chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối (forex).

Bị can Kim Bumjae.

Từ năm 2015 đến năm 2018, Kim Bumjae đã thành lập 10 công ty trong đó có 04 công ty thực hiện việc huy động tài chính trái pháp luật. Quá trình hoạt động, các công ty này không chuyển tiền sang Hàn Quốc để đầu tư, không hoạt động kinh doanh, số tiền huy động từ nhà đầu tư được sử dụng để chi trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước, chi phí hoạt động công ty, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cho cá nhân.

Quá trình huy động tiền, các bị can đưa ra các thông tin như: Đây là các công ty con của tập đoàn đa quốc gia có chi nhánh tại nhiều nước như Hàn Quốc, Việt Nam, Hong Kong, Singapore... có vốn điều lệ lớn, lãi suất huy động cao. Mục đích huy động là để kinh doanh ngoại hối trên thị trường quốc tế, kinh doanh Porker. Đồng thời, những đối tượng này đưa ra chính sách trả lãi suất cao, cam kết trả lãi đầy đủ hàng tháng để các nhà đầu tư tin tưởng và đầu tư vào các công ty do Kim Bumjae chỉ đạo lập nên và chiếm đoạt hơn 76 tỉ đồng của 156 người.

Nguyễn Nho