Lục Nam (Bắc Giang): Nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật tại mỏ đất của Công ty Mạnh Tuấn HD

Ngày đăng : 13:30, 22/09/2021

(Kiemsat.vn) - Chỉ trong vòng 24 tháng, Công ty Mạnh Tuấn HD đã khiến nỗ lực của chính quyền, người dân xã Huyền Sơn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) trong xây dựng Nông thôn mới trở thành vô nghĩa, khi biến con đường nhựa asphalt và các tuyến đường nông thôn mới đẹp đẽ trở thành những con đường đầy bùn đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Huỷ hoại những tuyến đường Nông thôn mới

Ngày 26/01/2021 vừa qua, xã Huyền Sơn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) đã đón nhận Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Hệ thống đường trục thôn, liên thôn đã cứng hóa đạt 100%; hệ thống thủy lợi cũng được quan tâm đầu tư, hiện 98,5% diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động. Bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, cải thiện đời sống của nông dân, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, khi phóng viên (PV) có mặt tại khu vực đồi Lương Rứa, thôn Lương Khoai, xã Huyền Sơn thì không thể nhận ra con đường nông thôn mới cứng hoá 100% hay đoạn đường trục liên thôn trải nhựa asphalt. Chỉ gần 8 tháng sau khi được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, con đường đã trở thành một con đường ngổn ngang đất, đá với những sống trâu, ổ voi chằng chịt, bụi bẩn bay mù mịt. Những đoàn xe HOWO (còn gọi là “Hổ vồ”) lặc lè chở đất lao vun vút trên triền đê, bụi đất đỏ quạch phủ dầy trên các hàng cây, mái nhà.

Những đoàn xe "Hổ vồ" cơi nới chở đất trên triền đê.

Tìm hiểu được biết, những đoàn xe “Hổ vồ” này là của Công ty cổ phần Mạnh Tuấn HD; công ty này được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép khai thác khoáng sản (đất san lấp mặt bằng) tại xã Huyền Sơn từ 16/8/2019 theo Quyết định số 1362/QĐ-UBND ngày 16/8/2019. Chỉ trong vòng 24 tháng, Công ty Mạnh Tuấn HD đã khiến nỗ lực của chính quyền, người dân nơi đây trong xây dựng Nông thôn mới trở thành vô nghĩa, khi biến con đường nhựa asphalt và các tuyến đường nông thôn mới đẹp đẽ trở thành những con đường đầy bùn đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Những con đường nông thôn mới cứng hoá 100% của xã Huyền Sơn bị băm nát.

Mỏ đất hoạt động với nhiều dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật

Đi theo đoàn xe “Hổ vồ” hàng chục chiếc có dấu hiệu cơi nới thành, thùng khá rõ, PV phát hiện toàn bộ số đất được khai thác không chuyển ra khỏi địa bàn xã Huyền Sơn để san lấp mặt bằng, đắp nền các công trình xây dựng trên địa bàn huyện Lục Nam, huyện Yên Dũng và thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang như trong Quyết định số 1362/QĐ-UBND ngày 16/8/2019 của UBND tỉnh. Thực tế, đoàn xe men theo con đường đê rồi tập kết tại bến tàu, tại đây, hàng chục chiếc xà lan, tàu cỡ lớn đợi vận chuyển.

Hàng chục chiếc tàu chở đất cỡ lớn mang biển "ngoại tỉnh" .

Quan sát các ký hiệu và số đăng ký trên các tàu vận tải đang đợi “ăn đất” tại khu cảng trên sông Lục Nam của Công ty Mạnh Tuấn HD, PV nhận thấy các tàu mang Biển kiểm soát của nhiều địa phương khác nhau như Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh (?).

Vậy, mỏ đất của Công ty Mạnh Tuấn HD dùng vận tải đường thuỷ chuyển đi đâu? Theo Quyết định số 1362/QĐ-UBND ngày 16/8/2019, Công ty Mạnh Tuấn HD chỉ được phép vận chuyển đất đến huyện Yên Dũng và thành phố Bắc Giang thì dùng phương tiện vận tải thuỷ nội địa là khá vô lý. Vì từ xã Huyền Sơn, xe vận tải có thể chạy thẳng đến thành phố Bắc Giang hoặc huyện Yên Dũng theo tỉnh lộ 293 sẽ có chi phí thấp, nhanh và tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc chạy vòng vèo theo sông Lục Nam rồi rẽ vào sông Thương (?).

Ngoài ra, Công ty Mạnh Tuấn HD cũng không thực hiện đúng yêu cầu của UBND tỉnh Bắc Giang là lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác theo quy định và thực hiện đầy đủ các nội dung nêu tại khoản 2 Điều 2 của Quyết định số 1362/QĐ-UBND, khi lắp đặt trạm cân tại vị trí khai thác, không lắp đặt cầu rửa xe. Không những thế việc khai thác đất tại công ty này cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi tiếng ồn, trời nắng thì bụi, trời mưa thì lầy lội khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc; vi phạm khi không thực hiện đầy đủ nội dung Kế hoạch bảo vệ môi trường đã được UBND huyện Lục Nam xác nhận đăng ký tại văn bản số 74/GXN-UBND ngày 20/12/2018 và Phương án cải tạo, phục hồi môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 128/QĐ-UBND ngày 05/3/2019 và các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, theo Quyết định số 1362/QĐ-UBND, Công ty cổ phần Mạnh Tuấn HD được khai thác khoáng sản trong diện tích 4ha; tuy nhiên, theo quan sát của PV, diện tích đang khai thác của Công ty này có dấu hiệu vượt quá diện tích được cấp phép.

  • Theo Ths. Ls Dương Thị Bích Hạnh, Giám đốc Công ty Luật TNHH DBH (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội): Theo quy định tại Khoản 5, 6 Điều 37 Nghị định 36/2020/NĐ-CP Quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản và các điều khoản bổ sung thì nếu vi phạm về diện tích khai thác, Công ty Mạnh Tuấn HD sẽ bị đóng cửa mỏ khai thác và bị phạt tiền.

    Ngoài ra, với vi phạm làm hỏng đường nông thôn mới của xã Huyền Sơn, các cơ quan chức năng có thể xử phạt hành chính Công ty Mạnh Tuấn HD theo quy định tại Điều 50 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Làm việc với UBND xã Huyền Sơn, PV được ông Phó Chủ tịch xã Lưu Văn Quân cho biết trên địa bàn xã có mỏ đất của Công ty Mạnh Tuấn HD. Tuy nhiên, ông Quân cho biết do mới lên làm Phó Chủ tịch xã nên không nắm được thông tin, hồ sơ, do vậy, không thể trả lời PV(?).

PV sẽ tiếp tục thông tin về nội dung này trong bài tiếp theo.

Nhóm PV