Hà Tĩnh: Đánh con nợ bầm tím, "bà trùm" cho vay lãi nặng bị khởi tố

Ngày đăng : 17:36, 17/08/2021

(Kiemsat.vn) - Dùng dây điện đánh liên tiếp vào người con nợ vì đến hạn không có tiền để trả cho mình, Lê Thị Hiền vừa bị cơ quan chức năng huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) khởi tố về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cố ý gây thương tích.

Ngày 17/8, Công an huyện Hương Sơn cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Hiền về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.  Trước đó vào ngày 15/8 đối tượng này cũng đã bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trước đó, ngày 03/8, đối tượng Lê Thị Hiền hẹn anh T.Q.H (SN 1978) trú tại xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh là người vay tiền của Hiền, qua nhà Hiền để trả tiền lãi và tiền nợ gốc. Tại đây, anh H. chưa có tiền để trả cho Hiền nên đối tượng đã dùng đoạn dây điện đánh liên tiếp vào người anh Hùng khoảng 15 cái. Vì nghĩ chưa có tiền trả cho chủ nợ, nên anh H vẫn cam chịu để Hiền đánh mà không có sự chống cự lại. Hậu quả anh H. đã bị nhiều vết bầm tím trên cơ thể, tỷ lệ tổn thương cơ thể tại thời điểm giám định là 5%.

Cơ quan điều tra tiến hành khám xét khẩn cấp nhà của đối tượng Lê Thị Hiền.

Qua công tác nắm tình hình và thu thập tài liệu, chứng cứ có liên quan, Công an huyện Hương Sơn xác định trong thời gian qua đối tượng Lê Thị Hiền trong đã thực hiện hành vi cho vay nặng lãi trên địa bàn.

Bước đầu, Lê Thị Hiền khai nhận, Hiền đã nhiều lần thực hiện hành vi cho vay lãi nặng đối với nhiều người từ năm 2017 tới nay với phương thức vay do hai bên tự thống nhất thỏa thuận về cách thức vay và trả, mức lãi suất cho vay là 3.000 đồng/1 triệu/ngày.

Thương tích do Lê Thị Hiền gây ra trên người anh T.Q.H.

Khám xét khẩn cấp nhà đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ nhiều sổ sách, tài liệu và hợp đồng thể hiện nội dung cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự mà Hiền là người đứng tên cho vay. Cơ quan Công an đã xác định được hành vi cho vay nặng lãi của đối tượng Lê Thị Hiền và xác định được tổng số tiền mà Hiền đã hưởng lợi bất chính từ hoạt động cho vay là 115.922.000 đồng trên nhiều hợp đồng cho vay.

Được biết, đối tượng Lê Thị Hiền từng có 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản.

Hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Sơn đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Linh Thùy