Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp về thu hồi tài sản do phạm tội mà có

Ngày đăng : 14:13, 09/07/2021

(Kiemsat.vn) - Chiều ngày 08/7/2021, Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự ( Vụ 13) VKSND tối cao đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2021. Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo, trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự (TTTP) được triển khai thực hiện tích cực, hiệu quả. Vai trò Cơ quan trung ương trong tương trợ tư pháp về hình sự được thực hiện tốt. Việc đàm phán, ký kết Hiệp định TTTP về hình sự với các nước, việc xây dựng nhằm hoàn thiện pháp luật TTTP về hình sự được duy trì; công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tương trợ tư pháp theo quy định của Luật tổ chức VKSND 2014 được thực hiện có hiệu quả, góp phần vào việc giải quyết các vụ án có yếu tố nước ngoài, tội phạm xuyên quốc gia.

Bên cạnh đó công tác quản lý nhà nước về hợp tác quốc tế về pháp luật của ngành KSND tuân thủ các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về nguyên tắc, nội dung, hình thức hợp tác và chế độ báo cáo; có sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành hữu quan trong quá trình tổ chức thực hiện. VKSND tối cao đã hoàn thành xây dựng báo cáo kết quả công tác đối ngoại năm 2020 và dự kiến kế hoạch công tác đối ngoại năm 2021 trình Chủ tịch nước phê duyệt. Đồng thời, xây dựng dự thảo Bản ghi nhớ về hợp tác giữa VKSND tối cao Việt Nam và Tổng Viện kiểm sát Cộng hòa Bê-la-rút, lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan.

Công tác quản lý, thực hiện các dự án quốc tế về pháp luật cũng đạt nhiều kết quả tích cực như: Phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo trực tuyến về “Kinh nghiệm điều tra tội phạm công nghệ cao” trong khuôn khổ Thư thỏa thuận về trợ giúp thực thi pháp luật và tư pháp giữa VKSND tối cao và Đại sứ quán Hoa Kỳ; Phối hợp với UNODC tổ chức Hội thảo trực tuyến về chia sẻ kinh nghiệm xây dựng Luật TTTP về hình sự của Việt Nam và nước ngoài.

Về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động TTTP về hình sự, trong 6 tháng đầu năm 2021, VKSND tối cao đã thụ lý, giải quyết tổng số 254 ủy thác tư pháp (tăng 1,63% so với cùng kỳ năm 2020).

 Toàn cảnh Hội nghị.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, Vụ 13 VKSND tối cao tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác song phương và đa phương theo kế hoạch đã được lãnh đạo VKSND tối cao phê duyệt; thực hiện tốt vai trò Cơ quan trung ương trong tương trợ tư pháp về hình sự; tăng cường phối hợp, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp về việc thu hồi tài sản do phạm tội mà có. 

Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất đàm phán, ký kết các Hiệp định TTTPHS, Thỏa thuận hợp tác với nước ngoài, trọng tâm là các nước láng giềng trong khu vực, các nước có đông người Việt Nam sinh sống, có quan hệ truyền thống, quan hệ đối tác toàn diện, đối tác chiến lược, các nước có quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại phát triển với nước ta.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao ghi nhận và đánh giá cao những kết quả công tác trong 06 tháng đầu năm của Vụ 13 trong hoạt động hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự. Đồng chí cũng yêu cầu Vụ 13 cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác, bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2021 để nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thanh Lâm