Vụ 7 VKSND tối cao: Ứng dụng hiệu quả phần mềm quản lý đơn, án giám đốc thẩm, tái thẩm hình sự và án tử hình

Ngày đăng : 09:31, 08/07/2021

(Kiemsat.vn) - Chiều ngày 07/7/2021, Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự (Vụ 7) VKSND tối cao đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2021. Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong 6 tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid 19 nhưng toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên Vụ 7 VKSND tối cao luôn đoàn kết, gắn bó, phát huy tối đa năng lực từng cá nhân cùng với sự đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành nên kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2021 có nhiều chuyển biến tích cực, chất lượng, hiệu quả công tác được nâng lên rõ rệt, một số chỉ tiêu đạt và vượt so với quy định của Hệ thống chỉ tiêu cơ bản đánh giá kết quả công tác nghiệp vụ của ngành KSND.

Trong 6 tháng đầu năm, Vụ 7 VKSND tối cao đã kiểm sát 400 bản án, quyết định của các Tòa án nhân dân cấp dưới. Thông qua công tác kiểm sát bản án đã kịp thời phát hiện vi phạm nghiêm trọng, tham mưu lãnh đạo Viện ban hành kháng nghị và tích lũy các vi phạm để tổng hợp ban hành kiến nghị yêu cầu Tòa án khắc phục vi phạm trong hoạt động xét xử các vụ án hình sự.

Công tác thụ lý, giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm đạt một số kết quả nổi bật; số lượng kháng nghị giám đốc thẩm tăng so với cùng kỳ năm 2020; tham mưu, đề xuất và bảo vệ quan điểm của VKS đối với vụ án kinh tế, chức vụ lớn thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo; ban hành kiến nghị yêu cầu Tòa án khắc phục vi phạm trong hoạt động xét xử các vụ án hình sự và kiến nghị Bộ Tư pháp tham mưu Chính phủ hướng dẫn áp dụng thống nhất Điều 78 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước... Đồng thời, tăng cường công tác xác minh, thu thập chứng cứ, tài liệu nhằm làm rõ căn cứ trong quá trình giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm và thẩm định án tử hình.

Đặc biệt, tham mưu kịp thời, chất lượng cho Lãnh đạo VKSND tối cao trả lời các chất vấn, kiến nghị của cử tri, đại biểu Quốc hội về những vụ án phức tạp, dư luận quan tâm.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của đơn vị, tuy nhiên, Vụ 7 VKSND tối cao đã tích cực, chủ động phối hợp với Cục 2 và Viện Cấp cao 3 xây dựng và vận hành “Phần mềm quản lý đơn, án giám đốc thẩm, tái thẩm hình sự và án tử hình”; từ đó giúp cho việc quản lý đơn, quản lý án của đơn vị Vụ 7 được nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn, kiểm soát được thời hạn giải quyết các vụ án, tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc xử lý, phân loại, thụ lý đơn. Quản lý chặt chẽ số lượng đơn, án; theo dõi thời hạn giải quyết đơn, án. Qua đó, lãnh đạo đơn vị có thể theo dõi và kịp thời đôn đốc tiến độ giải quyết đơn, giải quyết án của đơn vị đảm bảo chất lượng và đúng thời hạn luật định. Ngoài ra còn giúp cho công tác thống kê của đơn vị thuận lợi và chính xác hơn.

Đồng chí  Lại Viết Quang, Vụ trưởng Vụ 7 VKSND tối cao phát biểu tại Hội nghị.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao Vụ 7 VKSND tối cao tập trung đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng giải quyết án, giải quyết đơn theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm,  bảo đảm đạt và vượt các chỉ tiêu công tác đề ra; không để xảy ra trường hợp án, đơn để tồn đọng kéo dài, dư luận bức xúc; chủ động phát hiện vi phạm để kháng nghị, kiến nghị yêu cầu Tòa án khắc phục và thông báo rút kinh nghiệm về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án hình sự thông qua kiểm sát các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Vụ 7 VKSND tối cao trong 6 tháng đầu năm 2021. Bên cạnh đó cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác; tiếp tục bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đề ra để hoàn thành nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm.

Thanh Lâm