Tổng Công ty Becamex IDC: Mở rộng thu hút xúc tiến đầu tư Bỉ

Ngày đăng : 16:40, 14/04/2021

(Kiemsat.vn) - Chiều ngày 14,4, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Becamex IDC và UBND tỉnh Bình Dương phối hợp cùng các sở, ban, ngành tổ chức Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Bỉ.

Đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia Hội thảo tại điểm cầu tỉnh Bình Dương

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Bình Dương có Ông Gricha Safarian - Lãnh sự danh dự Vương quốc Bỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Giám đốc Puratos Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Trúc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Phạm Ngọc Thuận – Tổng giám đốc Tổng Công ty Becamex IDC; ông Bart Verheyen – Chủ tịch Phòng Thương mại Bỉ tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Tại điểm cầu Bỉ, có Ông Vũ Anh Quang - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bỉ và 80 doanh nghiệp Bỉ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết tính lũy kế đến cuối tháng 3/2021, tỉnh Bình Dương đã thu hút được gần 4.000 dự án đầu tư nước ngoài FDI với tổng vốn đăng ký gần 37,9 tỷ đô la Mỹ, đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ sau TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Riêng về tình hình đầu tư Bỉ, tại tỉnh hiện có 05 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Bỉ với tổng số vốn trên 39 triệu đô la Mỹ, đứng thứ 37 trong số 65 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại tỉnh Bình Dương. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là: Sản xuất dược, may mặc, sản phẩm phụ gia, hương liệu, sản xuất bia và mạch nha ủ men bia, cung cấp kho bãi và lưu trữ hàng hóa...

Sau 35 năm phát triển mạnh mẽ, Bình Dương đã chuyển mình thành một trong những trung tâm công nghiệp hàng đầu của Việt Nam và là điểm sáng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với nhiều cơ hội thu hút FDI. Song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, tỉnh Bình Dương cũng tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế. Đến nay, Bình Dương đã thiết lập mối quan hệ hợp tác song phương với 10 tỉnh, thành phố nước ngoài trong đó có tỉnh Đông Flanders của Vương quốc Bỉ và tỉnh cũng là đối tác của 04 tổ chức hợp tác quốc tế đa phương.

Toàn cảnh Hội thảo trực tuyến xúc tiến đầu tư Bỉ tại điểm cầu tỉnh Bình Dương

Bên cạnh đó, Bình Dương còn là thành viên chính thức và là đối tác tin cậy của Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới (ICF), trong những năm qua tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện Đề án thành phố thông minh và đã đạt được một số kết quả rất đáng khích lệ: Bình Dương là địa phương duy nhất Việt Nam liên tục trong 3 năm 2019, 2020 và 2021 được ICF vinh danh là một trong 21 thành phố, khu vực có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của Thế giới (SMART 21); trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Trung tâm thương mại thế giới WTCA, Hiệp hội Đô thị khoa học thế giới WTA,…

Tại hội thảo, đại diện Tổng công ty Becamex IDC đã giới thiệu về môi trường đầu tư của Bình Dương và các dự án do Becamex IDC đang phát triển để đáp ứng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp. Đặc biệt là định hướng xây dựng thành phố thông minh Bình Dương trong thời gian tới. Tiến độ xây dựng Khu công nghiệp Khoa học công nghệ và Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương. Xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng, hệ thống logictics, đào tạo nguồn lao động chất lượng cao cùng các chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam. Đây là động lực thúc đẩy tỉnh Bình Dương thu hút các nhà đầu tư nước ngoài vào khu vực, tạo bước phát triển vượt bậc trong thu hút đầu tư. Trong chiến lược phát triển, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai Đề án “Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương” với quy hoạch Khu công nghiệp khoa học công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh tỷ trọng dịch vụ, đặc biệt là thương mại điện tử, thương mại quốc tế với dự án tiêu biểu là Trung tâm Thương mại thế giới Thành phố mới Bình Dương.

Hội thảo lắng nghe ý kiến trực tuyến từ điểm cầu Bỉ 

Bế mạc hội thảo, Ông Nguyễn Thanh Trúc – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương bày tỏ quan điểm: "Tỉnh Bình Dương rất mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hợp tác tích cực từ Đại sứ Việt Nam tại Bỉ, Lãnh sự danh dự Bỉ tại Việt Nam, Chủ tịch Phòng Thương mại Bỉ tại Việt Nam hỗ trợ cho tỉnh trong mời gọi thu hút đầu tư, mở rộng mối quan hệ nhằm nâng tầm hợp tác song phương, đẩy mạnh hợp tác đa phương để tạo ra những bước tiến đột phá mới trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0 và trong quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng như hiện nay, thay mặt lãnh đạo và nhân dân tỉnh và Tổng Công ty Becamex IDC, tôi xin trân trọng kính mời các nhà đầu tư, doanh nhân Bỉ đến với Bình Dương để tham quan và tìm hiểu cơ hội đầu tư khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, quý vị sẽ cảm nhận đầy đủ hơn về môi trường đầu tư cũng như những tiện ích tốt nhất mà Bình Dương đã, đang và sẽ mang lại".

Lê Cúc