Gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ngày đăng : 08:21, 08/11/2019

(Kiemsat.vn) - Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, thời gian qua, Viện KSND huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Lê Phong Cảnh, Kiểm sát viên sơ cấp VKSND huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, Bí thư liên Chi đoàn Tòa án - Viện kiểm sát - Thanh tra - Tư pháp - Thi hành án huyện Trà Ôn là một trong những tấm gương điển hình như thế.

Đồng chí Lê Phong Cảnh

Năm 2010, đồng chí Lê Phong Cảnh vào ngành Kiểm sát và công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. Trong quá trình công tác, đồng chí luôn nhận thức được trách nhiệm của người cán bộ ngành Kiểm sát, không ngừng học tập, rèn luyện khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Gần mười năm công tác và cống hiến cho ngành Kiểm sát nhân dân, trải qua nhiều nhiệm vụ khác nhau nhưng ở bất kỳ nhiệm vụ, công việc nào đồng chí cũng hoàn thành với chất lượng cao, được lãnh đạo đơn vị, đồng nghiệp trong cơ quan tin tưởng, quý mến.

Trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng chí luôn tích cực thực hiện theo lời dạy của Bác đối với cán bộ Kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, gắn với việc thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”.

Đồng chí Lê Phong Cảnh luôn là tấm gương sáng nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo; có phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả, linh hoạt, có nhiều sáng kiến, đổi mới, nhất là đẩy mạnh ứng dụng tin học vào các mặt công tác. Các đổi mới, sáng kiến của đồng chí không chỉ phục vụ cho công việc của bản thân đồng chí mà còn được các cá nhân, bộ phận công tác khác trong cơ quan áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác, rút ngắn thời gian hoàn thành công việc nhưng công việc vẫn đạt chất lượng cao. Cụ thể như trong công tác văn phòng tổng hợp, kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, kiểm sát thi hành án dân sự, kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, đồng chí đã mạnh dạn ứng dụng hoặc hỗ trợ các đồng chí khác trong cơ quan đẩy mạnh ứng dụng chức năng Mailings trong Word và Excel để thực hiện việc lập phiếu kiểm sát, vào sổ thụ lý, dự thảo tất cả các loại văn bản trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ việc và báo cáo, thống kê (như quyết định phân công kiểm sát viên; phiếu đề xuất; thông báo thụ lý, giấy báo tin cho đương sự, kế hoạch xác minh, quyết định đơn khiếu nại, tố cáo; xây dựng, dự thảo báo cáo tổng hợp…). Do toàn bộ quá trình thụ lý giải quyết được nhập trên Excel nên việc quản lý, phân loại vụ việc được thực hiện dễ dàng, chặt chẽ, nhất là việc kiểm sát các loại thời hạn theo quy định của pháp luật, kiểm sát việc thu, chi tiền thi hành án, án phí, lệ phí; phục vụ có hiệu quả trong công tác báo cáo, thống kê, việc tổng hợp số liệu báo cáo, thống kê được thực hiện nhanh chóng, tính chính xác cao.

 

Ngoài nhiệm vụ công tác chuyên môn, đồng chí Cảnh còn là tấm gương sáng trong việc quan tâm, chăm lo công tác xã hội. Với vai trò là Bí thư chi đoàn cơ sở trực thuộc ban Thường vụ Đoàn huyện Trà Ôn, đồng chí đã phối hợp với Công đoàn cơ quan thực hiện và vận động công chức, người lao động trong cơ quan phát huy tinh thần đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, tương thân tương ái, tích cực tham gia các hoạt động xã hội như đóng góp các loại quỹ: đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đoàn viên thanh niên nghèo và trẻ em nghèo; quỹ "Trái tim cho em"; hằng năm phối hợp tổ chức Tết Trung thu cho các cháu thiếu nhi tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn; nhận giúp đỡ 01 gia đình nghèo trong huyện; ủng hộ Chương trình nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa giúp ngư dân bám biển, bám ngư trường; tích cực hưởng ứng và vận động đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng tham gia các hoạt động, phong trào Đoàn nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy tinh thần nhiệt huyết, tính chủ động, sáng tạo của đoàn viên thanh niên…

Đặng Văn Tâm, VKSND huyện Trà Ôn