Niềm tin son sắt với chính nghĩa với công lý của Kiểm sát viên trẻ

Ngày đăng : 15:48, 17/10/2019

(Kiemsat.vn) - Những bước chân đầu tiên vào Ngành là những trở ngại, khó khăn mà ai cũng phải trải qua khi xác định gắn bó với sự nghiệp Kiểm sát. Đó là những thử thách mà chúng tôi coi là “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” để rồi bước qua được những dấu chân đó, với tinh thần học hỏi và bản lĩnh tôi rèn, chúng tôi sẽ trở thành những cán bộ, Kiểm sát viên “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn” như những lời dạy mà Bác Hồ kính yêu đã dành cho ngành Kiểm sát nhân dân.

Tác giả bài viết nhận Quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên

Những năm đầu đời sau khi rời giảng đường đại học, mọi khó khăn như đồng loạt đến không chỉ riêng tôi mà cả tất cả các sinh viên khác khi mới ra trường. Mọi chuyện trở nên bớt than vãn hơn khi được Ngành Kiểm sát nhân dân lựa chọn. Bước chân vào ngành, việc khoác lên mình bộ đồng phục mang màu thiên thanh trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết. Đó gần giống như cảm giác của buổi lễ tốt nghiệp khi lần đầu tiên được khoác lên mình bộ áo tân cử nhân.

Nhìn những cô, chú, anh, chị đi trước mạnh mẽ, bản lĩnh trong bộ trang phục, những chuyên viên trẻ như chúng tôi thầm mong cái ngày may đo trang phục đến thật nhanh để đồng nghiệp có thể bỏ qua mọi cái nhìn lạ lẫm đối với một cán bộ trẻ. Chưa được mặc cùng màu áo, chắc có lẽ tất cả mọi Chuyên viên mới vào ngành không ai tránh khỏi cảm giác đó.

Còn nhớ những ngày mới được tuyển dụng, được khoác lên mình lần đầu tiên chiếc áo màu xanh công lý, lòng không khỏi bồi hồi. Đó không chỉ là cảm xúc được mặc màu áo của Ngành mình sẽ gắn bó dài lâu. Đây cũng là một phần động lực để khi công việc sau này có làm chúng tôi mỏi mệt nhất sẽ nghĩ đến lý do bắt đầu mà tiếp tục cố gắng.

Từ mớ lý thuyết kiến thức về Luật được đào tạo trên ghế nhà trường đến thực tiễn công việc khác xa nhau một trời một vực. Những tưởng nắm chắc kiến thức được học rồi sẽ chẳng khó khăn gì mấy để trở thành một cán bộ Kiểm sát, nhưng đó thực sự là thử thách đầu đời trên con đường chông gai của tất cả chúng tôi, những cán bộ trẻ chập chững vào Ngành.

Khởi đầu với công tác văn phòng, dần tiếp cận với cột mục rối ren của bao nhiêu biểu thống kê tội phạm. Chắc hẳn đa số cán bộ mới hầu hết ai cũng đã kinh qua. Dần tiếp cận thêm với những khái niệm mà Bộ luật tố tụng trong lúc học có nhắc tới nhưng đó lại là cả một khoảng trời mới đối với chúng tôi. Ban ngày nghiên cứu những biểu mẫu, cột mục, tối về lại ngấu nghiến với từng trang sách luật mà đôi lúc đọc xong trả chữ lại cho thầy. Lúc này mới thấy rõ rằng lý thuyết và thực tiễn là cả một khoảng cách không tưởng, cho đến mãi về sau khi được tiếp cận nhiều với nghiệp vụ thì khoảng cách đó mới dần được thu ngắn lại.

Từ một sinh viên chân ướt chân ráo với vốn kiến thức ít ỏi khi đụng vào bất cứ vấn đề gì dù giản đơn cũng không thể không cảm thấy do dự, bối rối, để rồi nhìn vào các Kiểm sát viên với cái nhìn ước ao, ngưỡng mộ. Là một người đã vào Ngành, nhiệm vụ của Ngành Kiểm sát đôi khi còn cảm thấy xa vời với những gì mình đang tiếp cận, đôi lúc còn chưa kịp nắm bắt huống hồ đối với người ngoài, bởi lẽ nhiệm vụ của Ngành đối với một cán bộ trẻ như chúng tôi còn cảm thấy quá nặng nề, đầy phức tạp đòi hỏi ở một Kiểm sát viên sự bản lĩnh, mạnh mẽ và một cái tâm trong sáng.

Trải qua một khoảng thời gian không dài nhưng cũng không quá ngắn để bản thân có thể hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của con đường mình đang theo đuổi. Cùng với đó là sự phấn đấu để trở thành Kiểm tra viên, rồi thành Kiểm sát viên để cùng lăn lộn bước theo những đồng nghiệp đi trước trong sự nghiệp bảo vệ pháp luật. Cột mốc Kiểm sát viên như chính thức đánh dấu bước đầu trưởng thành trên con đường đã chọn; cột mốc đánh dấu bao kỷ niệm, bao trách nhiệm, bao cảm xúc và cũng là gánh nặng trên đôi vai một Kiểm sát viên trẻ.

Mang trên mình chức danh một Kiểm sát viên trẻ, ai ai mà không tự hào nhưng sau cái niềm tự hào ấy là cả một bầu trời lo lắng với trách nhiệm trên vai. Mỗi vụ án, mỗi đường lối giải quyết phải thật sự cân nhắc, suy xét kỹ càng trước khi tham mưu với Lãnh đạo đơn vị, đó cũng là một trách nhiệm hết sức nặng nề. Bên cạnh đó, cần phải thực hiện tốt các chỉ tiêu của Ngành, đảm bảo việc giải quyết các vụ án không oan sai, không bỏ lọt tội phạm, hạn chế án hủy, án trả hồ sơ để điều tra bổ sung... Mặc dù tất cả nghiệp vụ đã được đào tạo, hành trang cho một Kiểm sát viên cũng đủ đầy nhưng cảm giác lo lắng vẫn nặng mang.

Có những vụ án phải đứng giữa ngã ba đường với những chứng cứ thu thập được, khởi tố hay không khởi tố? ranh giới giữa oan sai và bỏ lọt tội phạm? ranh giới giữa tội này với một tội khác? Thêm vào đó còn là những khó khăn khi tiếp xúc với nhiều đối tượng, nhiều con người mà mỗi cuộc tiếp xúc đó gây khó khăn cho một Kiểm sát viên trẻ khi tự nhận thức được rằng tuổi đời và kinh nghiệm đôi lúc còn chưa đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ được giao.

Nhưng, những khó khăn đối với một Kiểm sát viên trẻ về kinh nghiệm và nghiệp vụ không chỉ là khó khăn duy nhất mà những người trẻ như chúng tôi vấp phải. Thử thách lớn nhất đối với một Kiểm sát viên dù mới hay không mới vẫn phải là giữ cho được cái tâm trong sáng khi thực hiện nhiệm vụ. Đó mới chính là cái khó khăn lớn nhất mà chúng tôi phải nhận thức được đâu là cám dỗ, không để lòng tốt trở thành sự lợi dụng để người khác trục lợi và phải vượt qua tất cả những thứ ấy.

Ngoài ra, còn là những nỗi lo cơm áo gạo tiền, là những đêm hôm không ngủ, những bữa cơm ăn nhanh qua bữa mỗi khi được giao nhiệm vụ, cũng có khi không kịp ăn, cũng có khi chập chờn giấc ngủ chỉ vì suy nghĩ về nhiệm vụ chưa được hoàn thành, đôi lúc có những vụ án còn vương vấn những ray rứt không thể nào giải quyết được một cách trọn vẹn. Nhiều anh, chị đồng nghiệp thời gian bên gia đình, vợ, chồng, con cũng không nhiều, những ngày lễ, ngày túc trực ở cơ quan, đơn vị để song hành cùng các cơ quan chức năng trong công cuộc đấu tranh, phòng, chống tội phạm.

Dẫu biết Ngành Kiểm sát còn nhiều khó khăn, đối với nhiều gia đình thực sự đôi lúc chưa đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống, tiền trực, tiền lương liệu có đủ để đảm bảo sức khỏe, con cái, học hành...? Dẫu biết gian nan là thế, vất vả là thế nhưng những đồng chí, đồng nghiệp chúng tôi vẫn bám trụ tâm huyết với nghề và đáng quý hơn hết là thực hiện nhiệm vụ với một tinh thần “công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” và một xác định chắc chắn rằng nếu muốn đi theo con đường Kiểm sát để phục vụ lợi ích kinh tế thì thực sự đây không phải là sự lựa chọn.

Bởi những con người khoác lên mình màu áo thiên thanh không chỉ bởi một lòng yêu Ngành, yêu nghề mà còn bởi niềm tin son sắt với chính nghĩa, với công lý và con đường Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Nhận thức được những tư tưởng trên và rồi mọi chuyện cũng qua, đi nhiều làm nhiều rồi cũng bớt hồi hộp, cũng có chút gì đó “quen tay”, quen cảm giác bối rối, thời gian trôi qua tôi luyện cho Kiểm sát viên trẻ sự tự tin, bản lĩnh với ngành, mạnh mẽ đối đầu đấu tranh với tội phạm.

Trần Thu Anh