Vụ học sinh trường Gateway tử vong: Khởi tố giáo viên chủ nhiệm

Ngày đăng : 09:01, 15/10/2019

Liên quan đến vụ cháu bé học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) bị bỏ quên trên xe đưa đón dẫn đến tử vong, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy vừa khởi tố thêm một bị can.

Theo đó, cơ quan này vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thủy (29 tuổi, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nguyễn Thị Thủy được giao phụ trách lớp 1 Tokyo, nơi cháu L.H.L đăng ký học. Thủy là người điểm danh học sinh vào lúc 7h50 sáng 06/08, ngày xảy ra sự cố cháu L.H.L bị bỏ quên trên xe đưa đón và bị phát hiện tử vong chiều cùng ngày.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy cũng đã khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy (người đưa đón học sinh theo xe chở cháu L.H.L) và ông Doãn Quý Phiến (lái xe của Công ty Ngân Hà, đơn vị ký hợp đồng dịch vụ vận chuyển học sinh cho trường Gateway theo Hợp đồng số 2018/HĐTX-EDUFIT).

Một trong những chiếc xe bus đưa đón học sinh của trường Gateway.

Theo kết quả điều tra ban đầu, sáng 6/8/2019, ông Phiến điều khiển ô tô BKS 29B-069.56 từ bãi xe của ký túc xá Học viện báo chí và Tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy để đi đón học sinh đến trường Gateway.

Ông Phiến và bà Quy đón 13 học sinh ở các điểm khác nhau, trong đó cháu L. được đón tại điểm tòa nhà Trung Yên Plaza vào khoảng 6h55’ sáng. Đến khoảng 7h22’, ông Phiến chở các cháu đến cổng trường và dừng xe ở đây, các cháu lần lượt xuống xe và đi vào trường.

Theo kết quả trích xuất camera của trường, thời điểm bà Nguyễn Bích Quy xuống xe đưa học sinh vào trường không có cháu L.H.L vào trường. Bà Quy đến phòng vận hành ký vào sổ tay xe bus.

Cuốn sổ này có nhiều cột, mục, trong đó có cột học sinh nghỉ học, tình trạng học sinh… để ghi lại nhật ký. Tại cột “Học sinh nghỉ học”, bà Quy không ghi nhận vắng học sinh.

Tại lớp học, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy đã điểm danh trên phần mềm Sycamor (phần mềm quản lý của nhà trường) ghi nhận học sinh L.H.L “nghỉ học có phép”.

Tuy nhiên, Nguyễn Thị Thủy đã “quên” không liên lạc với phụ huynh học sinh để xác nhận vắng mặt theo quy định của nhà trường.

Sự tắc trách của Nguyễn Bích Quy, Nguyễn Thị Thủy, cùng với sự “máy móc” của hệ thống đã dẫn đến việc khi hệ thống báo học sinh nghỉ “có phép”, các bộ phận vận hành khác mặc nhiên hiểu là giáo viên chủ nhiệm đã xác nhận việc nghỉ học của học sinh với gia đình.

Chiều cùng ngày, khi ông Doãn Quý Phiến lái xe đến trường đón học sinh, bà Quy mở cửa xe thì phát hiện cháu L. nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái, ngay gần lối lên xuống nên hô hoán mọi người bế cháu L. vào phòng y tế của trường, sau đó đưa đi bệnh viện E. Theo các bác sĩ, cháu L. đã tử vong trước khi nhập viện.

infonet.vn