Tham ô tài sản, nguyên Giám đốc và Kế toán trưởng cùng nhau ra Tòa

Ngày đăng : 13:53, 03/10/2019

(Kiemsat.vn) - Ngày 04/10, Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn sẽ tiến hành phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (1961) nguyên là Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn và Hoàng Thu Hường (1980) nguyên là Kế toán trưởng Công ty Cổ phần vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn về tội Tham ô tài sản.

Quyết định đưa vụ án ra xét xử

Theo kết luận của Cơ quan điều tra, từ tháng 8/2010 đến tháng 02/2016, bị can Nguyễn Tuấn Anh là Giám đốc, người đại diện theo pháp luật, là người đứng tên chủ tài khoản của Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn, được Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty giao nhiệm vụ điều hành, quản lý và chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của công ty. Trong thời gian này, Nguyễn Tuấn Anh đã chỉ đạo Hoàng Thu Hường (Kế toán trưởng) làm thủ tục thanh toán 7 hợp đồng kinh tế khống, rút ra 4.394.060.000 đồng, đã chuyển khoản 4.085.000.000 đồng nhằm rút tiền của Công ty Cổ phần vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn.

7 bản hợp đồng mà bị can Nguyễn Tuấn Anh ký với các công ty nêu trên với nội dung bán, lắp đặt điều hòa, tủ lạnh, máy bơm, thiết bị vệ sinh; sửa đường điện ngầm, tu sửa khách sạn 5 tầng và nhà làm việc của Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn. Đây đều là những hợp đồng khống, trên thực tế không có thật việc thi công như trong nội dung hợp đồng. 

Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT cũng xác định, số tiền 4.085.000.000 đồng được chuyển từ tài khoản Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn về tài khoản của 4 Công ty (gồm: Công ty TNHH AnTrick, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Nhất Trung, Công ty TNHH Phát triển thương mại và dịch vụ Bảo Hân, Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ và phát triển Trường Phát). Cơ quan CSĐT cũng xác định các Công ty AnTrick, Nhất Trung, Bảo Hân, Trường Phát đều là các công ty "ma", hoàn toàn không có hoạt động sản xuất, kinh doanh, được lập ra với mục đích bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT). 

Sau khi tiền được chuyển về số tài khoản của các Công ty "ma" này sẽ được các đối tượng chuyển lòng vòng qua nhiều tài khoản ngân hàng rồi chuyển về cho Nguyễn Tuấn Anh. 

Trong khoản tiền hơn 4,39 tỷ đồng đã tham ô, Nguyễn Tuấn Anh đã dùng 4,16 tỷ đồng để trả nợ, phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh của 2 công ty là Công ty Hoa Nam và Công ty Hoa Việt (đây là 2 công ty gia đình do Nguyễn Tuấn Anh điều hành, quản lý). Còn 232 triệu đồng để thanh toán tiền mua hóa đơn GTGT khống.

Ngoài ra, từ năm 2012 đến năm 2015, Nguyễn Tuấn Anh đã mượn tư cách pháp nhân của Giang Viết Thương, Giám đốc Công ty Hưng Phát (địa chỉ Trần Duy Hưng, TP Hà Nội) để Nguyễn Tuấn Anh ký 6 bản hợp đồng với nội dung Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn cho Công ty Hưng Phát vay 21,2 tỷ đồng. 

Việc cho vay tiền này, Nguyễn Tuấn Anh không thông qua HĐQT của Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn, vượt thẩm quyền của Giám đốc, trái với Điều 28 Điều lệ của Công ty. Trong các bản hợp đồng cho vay tiền này, Nguyễn Anh Tuấn quyết định số tiền vay, thời hạn vay, lãi suất vay và việc gia hạn thời gian vay. Sau khi tiền đã được Công ty vận tải số 2 Lạng Sơn chuyển vào tài khoản của Công ty Hưng Phát, Nguyễn Tuấn Anh lại làm hợp đồng Công ty Hưng Phát cho 2 công ty do Tuấn Anh điều hành (gồm Công ty Hoa Nam và Công ty Hoa Việt) vay. 

Đến nay, dư nợ gốc và lãi của Công ty Hoa Việt với Công ty Hưng Phát, tương ứng với dư nợ của Công ty Hưng Phát tại Công ty Vận tải số 2 Lạng Sơn là 12,7 tỷ đồng (tính đến ngày 31-12-2016); Công ty Hưng Phát không có khả năng thanh toán số tiền nêu trên và nghĩa vụ thanh toán phụ thuộc vào Công ty Hoa Việt. 

Kết quả điều tra xác định, hành vi trên của Nguyễn Tuấn Anh đã gây thiệt hại cho Công ty Cổ phần vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn hơn 4,4 tỷ đồng trong đó bị can trực tiếp tham ô hơn 4 tỷ đồng; gây thất thoát hơn 386 triệu đồng. Hành vi của Nguyễn Tuấn Anh, Hoàng Thu Hường đã phạm vào tội “Tham ô tài sản” theo Điểm a, Khoản 4, Điều 353 BLHS năm 2015 với khung hình phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Tuấn Anh không thừa nhận việc soạn thảo, liên hệ, ký 7 hợp đồng kinh tế và mua bán 7 hóa đơn GTGT khống với các công ty An Trích, Bảo Hân, Nhất Trung và Trường Phát. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Anh đã ký kết khống với các công ty nói trên và chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng. Trong vụ án này, Nguyễn Tuấn Anh là người chủ mưu, chỉ đạo việc thực hiện hành vi phạm tội, phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền đã tham ô và thiệt hại của vụ án.

Liên quan đến phiên tòa sắp tới, trong số những người tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có bà Nguyễn Thị Hải Ninh, sinh năm 1938, đại diện pháp luật Công ty Hoa Viet và là mẹ của bị cáo Nguyễn Tuấn Anh. Công ty Hoa Việt chính là Công ty gia đình do Tuấn Anh điều hành và bị Cơ quan điều tra xác định là một trong hai Công ty “rửa tiền” tham ô cho bị cáo, tuy nhiên các thành viên trong Công ty này không bị xem xét xử lý trong vụ án.

Dự kiến, ngày mai (04/10/2019), TAND tỉnh Lạng Sơn sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm Tham ô tài sản theo quy định tại các điểm a, khoản 4, điều 353 của Bộ luật hình sự 2015. Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến phiên tòa này.

Minh Tú