Liên hoan “Tiếng hát Đường 9 Xanh” tri ân những anh hùng liệt sĩ

Ngày đăng : 12:01, 27/07/2019

Trong không gian ngập tràn sắc màu nghệ thuật tại sân khấu Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, 10 đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp trên toàn quốc với hơn 100 tiết mục, quy tụ gần 700 diễn viên, nghệ sĩ tham gia Liên hoan Tiếng hát Đường 9 xanh 2019. Mỗi tác phẩm trong liên hoan là những đóa hoa đẹp nhất dâng tặng những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho đất nước.

Trong không gian ngập tràn sắc màu nghệ thuật tại sân khấu Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, 10 đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp trên toàn quốc với hơn 100 tiết mục, quy tụ gần 700 diễn viên, nghệ sĩ tham gia Liên hoan Tiếng hát Đường 9 xanh 2019. Mỗi tác phẩm trong liên hoan là những đóa hoa đẹp nhất dâng tặng những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho đất nước.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trao Kỷ niệm chương cho 12 đơn vị nghệ thuật Việt Nam, Lào và Campuchia tham gia Liên hoan.

Tại lễ bế mạc, thay mặt Hội đồng Nghệ thuật, NSƯT Quốc Hưng đã có những nhận định về chất lượng của Liên hoan năm nay:

“Nhiều chương trình có chất lượng cao, các đơn vị mạnh dạn tìm tòi, sáng tạo cả nghệ thuật biểu diễn lẫn hình thức thể hiện để vươn lên là những điểm sáng của Liên hoan, phải kể đến: Chuyện chưa kể của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam về đề tài đấu tranh cách mạng, thống nhất đất nước và xây dựng CNXH. Là một câu chuyện có thật về các thế hệ nghệ sĩ của Nhà hát đã từng tham gia chiến đấu và biểu diễn trên cung đường 9 Khe Sanh.

Hội đồng Nghệ thuật đánh giá cao vai trò của các biên đạo, diễn viên múa. Trình độ của các đoàn không chênh lệch nhiều, kỹ thuật và cảm xúc của diễn viên có nhiều tiến bộ và thành công đáng kể".

Những tiết mục ấn tượng tại liên hoan Tiếng hát Đường 9 xanh 2019.

Bên cạnh những ưu điểm, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật cũng chỉ ra một số hạn chế của Liên hoan đó là: Nhiều đoàn vẫn sử dụng cách dàn dựng thống nhất, mở đầu bằng hát, múa đơn ca; có chương trình chưa chuẩn bị tốt về khâu chọn tác phẩm, trang phục; nhiều sáng tác còn thiếu đất cho ca sĩ thể hiện tài năng của mình; một số đơn vị còn lạm dụng âm thanh quá to, phun khói nhiều che khuất nghệ sĩ biểu diễn; ít tác phẩm khí nhạc độc lập trong liên hoan lần này.

NSND Nguyễn Quang Vinh – Phó Trưởng Ban chỉ đạo, Trưởng BanTổ chức Liên hoan phát biểu bế mạc Liên hoan.

Phát biểu tại lễ bế mạc, NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) đã khẳng định kết quả và ý nghĩa của Liên hoan:

"Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh 2019” - đề tài đấu tranh cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tại Quảng Trị đã thành công tốt đẹp. Thông qua hơn 100 tác phẩm ca, múa, nhạc với đa dạng phương pháp thể hiện, các chương trình, tiết mục của Liên hoan đã góp phần giúp lớp khán giả trẻ sinh ra và trưởng thành trong thời bình xây đắp thêm niềm tự hào về quá khứ để cùng chung sức chung lòng, cống hiến nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay”.

Kết quả, BTC đã trao 3 huy chương vàng dành cho các chương trình: “Chuyện chưa kể” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, “Bản hùng ca giữ nước” của Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội, “Những người con của đá” của Đoàn Nghệ thuật tỉnh Hà Giang;

2 huy chương bạc dành cho chương trình “Vang mãi bản hùng ca đường 9” của Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị, “Tiếng hát từ cột mốc Ba Biên” của Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Kon Tum và trao giải Chương trình xuất sắc về thể loại Opera cho vở nhạc kịch “Lá đỏ” của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam.

Hội đồng Nghệ thuật trao các giải thưởng dành cho thành phần sáng tạo: Chỉ huy dàn nhạc xuất sắc: nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân với vở nhạc kịch “Lá đỏ” (Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam); Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc: Thượng tá, NSƯT Nguyễn Thị Bích Hạnh (Hồng Hạnh) với chương trình “Bản hùng ca giữ nước” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Quân đội); Đạo diễn xuất sắc: Trường Bắc (Lã Văn Bắc) với chương trình “Chuyện chưa kể” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam); Nhạc sĩ xuất sắc: NSƯT Hoàng Anh với chương trình “Vang mãi bản hùng ca đường 9” (Đoàn Nghệ thuật truyền thống tỉnh Quảng Trị); Họa sĩ xuất sắc nhất: NSƯT Hoàng Hà Tùng vở nhạc kịch “Lá đỏ” (Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam); Biên đạo múa xuất sắc: Phương Linh, NSƯT Quỳnh Dương, Huy Thông với chương trình “Chuyện chưa kể” (Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam).

Liên hoan Tiếng hát Đường 9 Xanh - 2019” đã khép lại. Liên hoan đã trở thành một thương hiệu riêng để nhắc nhớ mỗi khi tháng 7 về, nghệ sĩ cả nước lại hướng về vùng đất lửa Quảng Trị với tấm lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho độc lập, tự do của Tổ quốc.

Bích Hà