Cơ quan thuế khuyến cáo bảo mật thông tin mã số thuế cá nhân

Ngày đăng : 14:59, 27/06/2018

(Kiemsat.vn) - Cục Thuế TP. Hà Nội vừa khuyến cáo người nộp thuế có mã số thuế cần nâng cao ý thức tự bảo mật các thông tin cá nhân về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, mã số thuế cá nhân... để tránh trường hợp bị lợi dụng sử dụng mã số thuế.

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, việc cung cấp và hỗ trợ tra cứu mã số thuế cá nhân (MSTCN) công khai trên trang thông tin của ngành Thuế tại địa chỉ https://tncnonline.com.vn là để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện kê khai và nộp thuế thuận lợi, đúng quy định.

Tuy nhiên, xuất phát từ nhiều lý do cả khách quan và chủ quan mà các cá nhân đã để lộ thông tin cá nhân của mình (thông tin về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, mã số thuế cá nhân…). Điều này có thể tạo cơ hội cho các đối tượng doanh nghiệp lợi dụng, độn chứng từ, bịa ra chứng từ trả tiền công, lương rồi đưa vào bảng kê khai chi phí của họ, hợp thức hóa chi phí nhằm mục đích trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo nguyên tắc, khi doanh nghiệp thực hiện kê khai khấu trừ các khoản chi trả tiền lương tiền công vào thuế thu nhập doanh nghiệp thì khoản tiền đó sẽ được chuyển sang phần thu nhập cá nhân của người lao động.

Cũng theo Cục Thuế TP. Hà Nội, việc các doanh nghiệp sử dụng MSTCN để khai khống chi phí, giảm thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp  là hành vi cố ý sử dụng hồ sơ, chứng từ giả mạo nhằm trốn thuế. Đây là hành vi vi phạm pháp luật thuế, Cục Thuế TP.Hà Nội đã và đang xử lý các trường hợp này theo đúng quy định pháp luật thuế. Đồng thời, nhằm kiểm soát tình trạng trên, thông qua việc triển khai các gói đối chiếu nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân hàng năm, Cục Thuế TP. Hà Nội đã và đang kiểm soát việc kê khai, quyết toán thuế thu nhập cá nhân, hỗ trợ thông tin để các cá nhân có nhiều nguồn thu nhập nhưng chưa khấu trừ đủ thuế thực hiện kê khai, nộp đủ thuế theo đúng quy định.

Ảnh minh họa

Để tránh trường hợp cá nhân bị lợi dụng sử dụng MST, Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế có MSTCN cần nâng cao ý thức tự bảo mật các thông tin cá nhân về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, MSTCN.… trong quá trình tham gia các hoạt động tuyển dụng, mua bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ.

Đồng thời, Cục Thuế Hà Nội đề nghị cá nhân người nộp thuế khi nhận được thông tin cần đối chiếu hoặc phát hiện MSTCN của  mình bị lợi dụng, đánh cắp hoặc bị tính thuế thu nhập cá nhân cho những khoản thu nhập mà thực chất mình không nhận được thì phải thông báo kịp thời cho cơ quan thuế nơi cấp MST hoặc cơ quan thuế quản lý nơi đang công tác để từ đó cơ quan thuế kiểm tra, xác minh và xử lý.

Các cá nhân thông báo, tố giác cho cơ quan thuế về các hành vi gian lận, khai khống chi phí của tổ chức, doanh nghiệp chi trả thu nhập qua số điện thoại đường dây nóng: 024.3514.6452 hoặc email: duongdaynong.han@gdt.gov.vn để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm>>>

Báo động chiêu trò mạo danh công an, lừa đảo tiền qua internet banking

NHNN cảnh báo tình trạng cho mượn giấy tờ tùy thân để mở tài khoản thanh toán, thẻ ATM

Phạm Hằng (T.h)