Công an khám xét nhà riêng của bà Hứa Thị Phấn

Ngày đăng : 05:03, 24/03/2017

Bà Hứa Thị Phấn là người nắm giữ hơn 84% cổ phần Ngân hàng Đại Tín (nay là Ngân hàng Xây dựng) trước khi bán cho ông Phạm Công Danh.

Trưa 24/3, Cục Cảnh sát kinh tế – Bộ Công an (C46) đã tổ chức khám xét nhà riêng của bà Hứa Thị Phấn tại số 3 Công Lý, quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh.

Cơ quan chức năng khám xét nhà bà Hứa Thị Phấn ở quận Thủ Đức (Ảnh: Pháp luật TPHCM)

Bà Hứa Thị Phấn là người nắm giữ hơn 84% cổ phần Ngân hàng Đại Tín (nay là Ngân hàng Xây dựng) trước khi bán cho ông Phạm Công Danh. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can bà Hứa Thị Phấn.

Theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước, từ tháng 7/2012, với sở hữu gần 85% cổ phần tại Ngân hàng Đại Tín, nhóm Hứa Thị Phấn, Hoàng Văn Toàn, Trần Sơn Nam thao túng toàn bộ hoạt động của Ngân hàng Đại Tín nhằm mục đích phục vụ cho bà Phấn và các công ty sân sau, các dự án để rút ruột hàng ngàn tỉ đồng tại Ngân hàng.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, Ngân hàng Đại Tín còn mua nhiều bất động sản liên quan đến bà Phấn như căn nhà số 10 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1 với giá khoảng hơn 1.000 tỉ đồng (đã thanh toán tiền nhưng chưa sang tên), nhà số 426 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3…

Qua lời khai của ông Nam, việc quyết định mua bất động sản để làm chi nhánh, hội sở, phòng giao dịch là do bà Phấn quyết định vì bà Phấn là đại diện cho 84,5% cổ phần Ngân hàng Đại Tín. Các khoản nợ liên quan đến bà Phấn tại Ngân hàng Đại Tín là khoảng 4.500 tỉ đồng, trong đó có 3.500 tỉ đồng gồm 29 hồ sơ vay mà khách hàng cá nhân vay hộ bà Phấn và 1.000 tỉ đồng là khoản Ngân hàng đầu tư vào các công ty liên quan đến bà Phấn.

Như vậy, qua các sai phạm trên mọi lĩnh vực hoạt động (tín dụng, đầu tư, mua sắm tài sản…), nhóm Phấn, Toàn, Sơn đã có dấu hiệu rút ra hơn 12.000 tỉ đồng của Ngân hàng Đại Tín để sử dụng riêng./.

Tiến Dũng/VOV-TPHCM