Interpol phát hiện phương pháp vận chuyển và đường dây buôn lậu ma túy mới

Ngày đăng : 11:13, 16/06/2017

(Kiemsat.vn) - Gần đây, Interpol đã phát hiện ra phương pháp và tuyến đường vận chuyển buôn lậu ma túy mới mà các tổ chức tội phạm ở Tây Á và Châu Phi sử dụng.

Theo Interpol, trong 2 tuần đoàn kiểm tra có sự phối hợp giữa các nước đã thực hiện 59 vụ tịch thu và hàng loạt các vụ bắt giữ khác, điển hình đã phát hiện việc nuốt bao cao su chứa cocaine lỏng mà không bị phát hiện bởi sự kiểm tra của  lực lược an ninh sân bay.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Chương trình phối hợp kiểm tra lần này có tên gọi “hoạt động của Sư tử cá ở châu Á”. Trong giai đoạn đầu tiên, chương trình có sự tham gia của hơn 2.000 nhân viên cảnh sát và hải quan đến từ 14 quốc gia trên thế giới. Giai đoạn 1, Các lực lượng sẽ tập trung kiểm tra tại các khu vực sân bay. Giai đoạn 2 nhắm vào các khu vực biên giới ở đất liền và trên biển.

Ông Abdul Halim Rahman, cán bộ phụ trách về Ma túy tại sân bay Changi -Singapore cho biết: “Hoạt động của Interpol cho thấy tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin kịp thời giữa các quốc gia và điều đó đã tạo nên một lực lượng mạnh, hành động đồng thời“.

Trong kiểm tra lần đầu, số tang vật thu giữ được đa số là Methamphetamine – một trong những loại ma túy được buôn lậu nhiều nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương – 1/4 số chất này có chứa cocaine, cần sa, heroin và các chất kích thích amphetamine (ATS) trị giá khoảng 18 triệu USD.

Hải quan của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (U.A.E) đã phát hiện những chiếc “bao cao su bí mật” có chứa ma túy dạng lỏng. Sau đó nước này đã thông báo cho Interpol đồng thời chia sẻ thông tin và kỹ thuật nghiệp vụ nhằm phát hiện loại ma túy này cho 190 nước thành viên.

Ngoài ra, các cách giấu hàng lậu theo kiểu cũ cũng bị Interpol phát hiện như việc giấu ngà voi bên trong cá hồi đông lạnh hoặc methamphetamine giấu trong đồ chơi trẻ em dạng mềm.

Interpol cho biết họ cũng phát hiện một đường dây buôn lậu ma túy mới xuất phát từ Ethiopia đến các nước ở Trung Đông, Châu Á và Thái Bình Dương.

Lê Cường

(Theo Occpr.org)