Palestine vận động Mỹ không công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Ngày đăng : 09:13, 05/12/2017

Ban lãnh đạo Palestine đang tìm mọi cách để thuyết phục Tổng thống Mỹ Trump không công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.

Các nhà lãnh đạo Palestine đang vận động sự ủng hộ ngoại giao để thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sau khi có thông tin Tổng thống Mỹ sẽ xúc tiến kế hoạch này.

Jerusalem. Ảnh: National Geographic.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã có một loạt cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới để giải thích mối đe dọa của quyết định di dời đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem hay công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Các nhà lãnh đạo thế giới mà Tổng thống Abbas điện đàm đến nay gồm có các nhà lãnh đạo Arab, Tổng thống Pháp Macron, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Tổng thống Erdogan nói rằng một nhà nước Palestine độc lập phải có Đông Jerusalem là thủ đô. Tổng thống Abbas cũng nói rằng đang tìm kiếm cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo và Liên đoàn Arập để thảo luận vấn đề.

Tổng thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine PLO Saeb Erekat và người đứng đầu cơ quan tình báo Palestine Majed Farraj đang liên lạc với phía Mỹ.

Tổng thống Abbas cảnh báo, hậu quả của quyết định chuyển đại sứ quán tới Jerusalem sẽ đe dọa tiến trình chính trị và các nỗ lực kiến tạo hòa bình.

Trong khi đó Phong trào Hồi giáo Hamas, kiểm soát dải Gaza kêu gọi một “cuộc nổi dậy mới” nếu Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay chuyển đại sứ quán tới thành phố tranh chấp này./.

Theo v.o.v