Nuôi, bán 39 cá thể rắn hổ mang chúa đánh đổi 66 tháng tù

19/06/2019 15:19

(kiemsat.vn)
Nguyễn Văn Hợp (SN 1977) được cấp phép nuôi nhốt sinh trưởng, sinh sản rắn hổ mang thường, tuy nhiên trong quá trình nuôi rắn, Hợp đã nuôi rắn hổ mang chúa. Sau đó, Hợp mang 39 cá thể rắn hổ mang chúa đi bán.

Hôm nay, ngày 18/6/2019, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Hợp (SN 1977, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) ra xét xử về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Theo lời khai của bị cáo Hợp, khoảng đầu năm 2012, anh ta thành lập trại nuôi rắn tại nhà. Trại nuôi này được Chi cục kiểm lâm TP Hà Nội cấp phép nuôi nhốt, sinh trưởng, sinh sản loại rắn hổ mang thường.

 Bị cáo Nguyễn Văn Hợp tại tòa

Khoảng đầu năm 2018, Hợp mua được của một người đàn ông không quen biết 50 con rắn hổ mang chúa. Quá trình nuôi rắn hổ mang chúa, bị chết 11 con, còn 39 con. 39 cá thể rắn hổ mang chúa này có tên khoa học là Ophiophagus hannah thuộc phụ lục 1 (Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ).

Sau đó, qua người quen, Hợp có liên lạc được với một khách mua người Trung Quốc để bán số rắn hổ mang chúa trên với giá 700.000 đồng/kg.

Hai bên thỏa thuận, Hợp là người mang rắn tới Móng Cái.

Ngày 23/11/2018, Nguyễn Văn Hợp cho cá thể rắn hổ mang chúa trên vào trong 4 lõi cuộn dây điện, bên ngoài bọc tải dứa đen, dán băng dính kín.

Sau đó, Hợp nhờ người mang 4 cuộn đây điện bên trong chứa 39 cá thể rắn hổ mang ra gửi xe khách xuống Móng Cái. Khi Hợp đang chuyển hàng cho người mà anh ta nhờ mang ra xe khách gửi đi Móng Cái thì bị tổ công tác đội 2, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội bắt quả tang.

Với hành vi trên, Hợp bị TAND quận Bắc Từ Liêm tuyên phạt 8 năm tù về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến chế độ quản lý của nhà nước về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm, xâm phạm nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, gây ra những hậu quả nghiêm trọng khác cho đời sống xã hội. Vì hám lời, bị cáo vẫn thực hiện hành vi phạm tội: nuôi, nhốt, vận chuyển, mua bán 39 cá thể rắn hổ mang chúa trên.

Sau phiên tòa, bị cáo Hợp đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại tòa phúc thẩm, ngoài thành khẩn khai báo, ăn năn hối, Nguyễn Văn Hợp còn trình bày một số lý để HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho anh ta: cha mẹ là người có công với cách mạng, bản thân là lao động chính, gia đình thuộc hộ cận nghèo…

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, tuyên 5 năm 6 tháng tù. Mức án này giảm 2 năm 6 tháng so với án sơ thẩm.

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang