Malaysia: Cá thể Tê giác đực Sumatra cuối cùng đã chết

29/05/2019 19:46

(kiemsat.vn)
Cá thể tê giác Sumatra đực cuối cùng của Malaysia đã chết và quốc gia này chỉ còn lại duy nhất một cá thể tê giác cái Sumatra tên là Iman.

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) cho biết tê giác Sumatra đang bị đe dọa nghiêm trọng do hậu quả của nạn săn trộm và mất môi trường sống.

Tổ chức Liên minh Tê giác Borneo (BORA) đã xác nhận cái chết của con tê giác Sumatra đực cuối cùng ở Malaysia trong một tuyên bố hôm 27/5: “Chúng tôi hết sức đau lòng khi phải thông báo rằng, Tam, chú tê giác Sumatran cuối cùng của Malaysia đã qua đời vì bị suy nội tạng”.

Tê giác Sumatra là loài tê giác nhỏ nhất thế giới, cao khoảng 1.3m khi trưởng thành. Chúng là loài tê giác châu Á duy nhất có hai sừng, được bao phủ trong bộ lông.

Loài tê giác này thường được tìm thấy ở Indonesia, bang Sabah của Malaysia (nằm trên đảo Borneo) và bán đảo Malaysia; một số cá thể cũng sống ở miền Nam Thái Lan, theo Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF).

Hiện chưa rõ chính xác còn lại bao nhiêu con tê giác Sumatra sống ngoài tự nhiên, nhưng theo ước tính của Tổ chức Tê giác Quốc tế thì còn chưa đến 80 con.

Tuy vậy, BORA cho hay loài tê giác này đang ở bờ vực tuyệt chủng vì số ít cá thể còn lại không đủ để giúp hồi phục số lượng cả loài.

Cái chết của Tam hôm 27/5 đồng nghĩa với việc chỉ còn một con tê giác Sumatra - con cái có tên gọi Iman còn lại ở Malaysia.

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) cho biết tê giác Sumatra đang bị đe dọa nghiêm trọng do hậu quả của nạn săn trộm và bị mất môi trường sống.

Hình ảnh cuối cùng của Tam, chú tê giác Sumatra đực cuối cùng của Malaysia

Chú tê giác Tam đã được đưa đến sống trong Khu bảo tồn động vật hoang dã Tabin của bang Sabah với hy vọng nó sẽ sinh sản với 02 con tê giác cái đang được chăm sóc ở đây, tuy nhiên sau đó người ta phát hiện những con cái này đều bị vô sinh. “Tôi nhớ rất rõ khi Tam được đưa đến đây, mọi người đều mong chờ nó có thể là thành viên sáng lập của một chương trình nhân giống nuôi nhốt ở Malaysia, Mỹ và Indonesia”, bà Susie Ellis, giám đốc điều hành của Tổ chức Tê giác Quốc tế chia sẻ.

“Đáng buồn thay, những kỳ vọng đó đã liên tục bị phá vỡ trong những năm qua bởi một loạt sự cố đáng tiếc”, bà Ellis nói.

Tê giác đang bị đe dọa trên toàn cầu, trong đó, tê giác đen có nguồn gốc từ miền Tây châu Phi đã bị tuyên bố tuyệt chủng vào năm 2013. Còn con đực cuối cùng của loài tê giác trắng Bắc Phi thì chết vào năm ngoái.Những nỗ lực để cứu tê giác Sumatra ở Malaysia đã tập trung vào công nghệ sinh sản, bao gồm cả thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng cho đến nay đã không thành công.

Những sự thật đau lòng trên báo hiệu loài vật này đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng.

Trong những năm qua, chính quyền Malaysia đã cố gắng phối hợp với Indonesia trong việc bảo tồn tê giác, tập trung vào công nghệ sinh sản tiên tiến, kể cả thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Mặc dù, tuyên bố về các cuộc đàm phán giữa hai chính phủ đang diễn ra, cho đến nay, những nỗ lực đã không thành công và chưa đạt được gì cụ thể.

Cái chết của Tam gây áp lực lên những nỗ lực không ngừng của các nhà bảo tồn với hy vọng sử dụng thụ tinh trong ống nghiệm để tạo ra hậu duệ từ Iman và một cá thể đực của Indonesia./.

 
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang