Giết thịt chồn bay quý hiếm rồi khoe “chiến tích” lên Facebook

04/05/2019 15:06

Vừa qua, dư luận tại Hà Tĩnh về nhóm đối tượng giết thịt voọc chà vá ở Hương Khê bị phạt tù chưa dịu xuống, thì nay lại thêm một phen phẫn nộ khi xuất hiện đối tượng làm thịt một cá thể chồn bay quý hiếm rồi khoe lên Facebook!

Chồn bay là loài động vật nằm trong sách đỏ cần bảo tồn.

Cụ thể, chiều tối ngày 3/5, trên Facebook Thang Dang Quang đăng tải hình ảnh giết thịt một cá thể chồn bay kèm dòng status: "Nhậu thịt chồn anh em ơi. Khi đi rừng làm được tí", khiến dư luận phẫn nộ.

Hình ảnh được đăng tải khi giết thịt chồn bay là một người đàn ông trung niên, đang đứng trước chiếc lán bằng bạt được dựng tạm. Hai tay cầm 2 cánh của một cá thể chồn bay rồi dang rộng ra để chụp ảnh.

Cá thể chồn này được chụp lại ở hai trạng thái cả phía lưng và phía bụng, uớc tính nặng khoảng 3kg. Sau đó là những hình ảnh cá thể chồn bay được cạo lông, giết thịt cũng được đăng trên Facebook của người này.

Ngay sau khi được đăng tải, rất nhiều người vào bình luận thể hiện sự phẫn nộ trước việc coi thường pháp luật, giết thịt cá thể chồn bay – một trong những loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam. Một số ý kiến còn cho rằng, cần truy tìm chủ tài khoản Facebook này để điều tra, xử lý.

Qua điều tra ban đầu được biết, chủ nhân tài khoản nói trên trú tại xóm Ích Mỹ, xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Trao đổi với Infonet, ông Nguyễn Xuân Mận, Hạt trưởng Hạt kiểm Lâm Lộc Hà cho biết: “Sáng nay (4/5), sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã cử cán bộ của Hạt, phối hợp với Công an xã Ích Hậu (Lộc Hà) để truy tìm đối tượng đăng Facebook. Chắc chắn sẽ dễ xác minh thôi. Phải làm quyết liệt ngay”.

“Để chúng tôi kiểm tra cụ thể xem thế nào. Nếu đúng là cá thể chồn bay thì đó là loài động vật quý hiếm, có tên trong sách đỏ cần được bảo tồn và phát triển”, ông Mận thông tin thêm.

Chồn bay là loại động vật quý hiếm thuộc nhóm 1, cấm săn bắt, mua bán.

Cũng trong sáng nay, trao đổi với Innfonet, Thượng tá Dương Quang Tùng, Trưởng Công an huyện Lộc Hà cho biết: “Tối qua, sau khi nhận được thông tin, tôi đã cho cán bộ đi xác minh người này (người quay clip làm thị chồn bay-PV) có ở Ích Hậu hay không, nhưng chưa thấy anh em báo lại. Nghe bảo trường hợp này đâu trong Quảng Bình thì phải”.

Chồn bay Sunda, thường gọi tắt là chồn bay, một trong những loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ. Hiện nay chỉ còn 2 loài chồn bay còn tồn tại là chồn bay Philippine (được tìm thấy trên các đảo phía Nam Philippines) và chồn bay Sunda, sống ở khu vực Đông Nam Á (Việt Nam, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Campuchia).

Gọi là chồn bay nhưng nó không thể bay, mà nó chỉ lượn và chuyền giữa các cây. Đây là loài sinh vật sống trên cây, thường hoạt động vào ban đêm, thích ăn các loại chồi cây, hoa, quả và các lá non. Chồn bay là loại động vật quý hiếm thuộc nhóm 1, cấm săn bắt, mua bán.

 

Việt Nam - Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm

Như tin đã đưa, nhận lời mời của các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, trong các ngày từ 20 đến 30-4, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an sang thăm chính thức Hoa Kỳ. Chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, góp phần củng cố, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ

Bảo vệ động vật quý hiếm đang bên bờ tuyệt chủng

(Kiemsat.vn) Vườn quốc gia Yok Đôn, tỉnh Đắk Lắk có diện tích gần bằng cả tỉnh Thái Bình. Là cái “nôi” của nhiều loài động vật quý hiếm, một số loài đang có nguy cơ tuyệt chủng ở đây, công tác bảo vệ động thực vật ở một vườn quốc gia lớn nhất nước này có nhiều điều thú vị.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang