Bình Dương: Bán đấu giá Khu dân cư Hòa Lân có dấu hiệu sai phạm

12/03/2019 16:26

(kiemsat.vn)
Kết luận thanh tra của Bộ Tư Pháp số 62/KL-TTR mới đây chỉ ra nhiều nội dung có dấu hiệu sai phạm của các bên liên quan trong việc bán đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân (tỉnh Bình Dương).

Trong kết luận thanh tra 62/KL-TTR của Bộ Tư pháp cho biết, liên quan đến việc bán đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân có nhiều đơn vị liên quan, bao gồm: Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú (Cty Thiên Phú); Agribank Chợ Lớn (TP HCM); Công ty đầu tư và phát triển Kim Oanh (gọi tắt là Công ty Kim Oanh); Công ty Cổ phần Dịch vụ Đấu giá Nam Sài Gòn; Thủ Đức House và Công ty CP Đầu tư Thái Bình.

Theo Kết luận số 62/KL-TTR của Thanh tra Bộ Tư Pháp, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản đối với Công ty Cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn, cho biết từ khi bán đấu giá tài sản đến nay Công ty Kim Oanh đã 4 lần vi phạm cam kết về thời hạn thanh toán tại Biên bản đấu giá ngày 25/5/2017.

Sau nhiều lần tổ chức đấu giá không thành công (tổng cộng 12 lần), lần đấu giá cuối cùng vào ngày 25/5/2017, Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với số tiền 1.353 tỷ đồng. Tuy nhiên sau khi trúng đấu giá Công ty Kim Oanh không thực hiện việc thanh toán ngay như đã cam kết trong thỏa thuận mua bán tài sản đấu giá với ngân hàng Agribank Chợ Lớn.

Kết luận thanh tra cho biết Công ty Kim Oanh có 4 lần sai phạm

Trong kết luận thanh tra, sai phạm này của Công ty Kim Oanh được xác định như sau, khi ngân hàng Agribank Chợ Lớn có công văn số 196/NHHoCL-TD, quy định về phương thức thanh toán tiền mua tài sản thì Công ty A Đông Hải (nay là Công ty Kim Oanh) không có văn bản phản hồi nên được xác định thực hiện theo phương thức thanh toán trả ngay khi trúng đấu giá. Nội dung này được thể hiện rất rõ ràng tại công văn 196/NHHoCL-TD về phương thức thanh toán khi đơn vị trúng đấu giá thực hiện.

Sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh không thực hiện phương thức thanh toán trả ngay, và cho đến nay chưa trả đủ bằng giá khởi điểm tài sản đấu giá. Theo kết luận thanh tra, việc thanh toán nói trên là không thực hiện đúng các thỏa thuận với Agribank Chợ Lớn khi Công ty Kim Oanh tham gia đấu giá.

Cụ thể, cho đến thời điểm tháng 11/2018, công ty trúng đấu giá mới thanh toán được 847.800.000.000 đồng, chưa bằng giá khởi điểm bán tài sản. Công ty Kim Oanh còn phải thanh toán 478.200.000.000 đồng và lãi chậm trả 8% từ ngày 5/9/2017. Cho đến nay, qua 4 lần thanh toán phía Công ty Kim Oanh chưa trả đủ số tiền mua tài sản bán đấu giá là không thực hiện đúng cam kết với Agribank Chợ Lớn.

Cũng theo kết luận của Thanh tra Bộ Tư pháp, trong sai phạm của Công ty Kim Oanh có phần trách nhiệm của ngân hàng Agribank Chợ Lớn không có biện pháp quyết liệt để xử lý việc chậm thanh toán theo hợp đồng ký kết mua tài sản đấu giá (kết luận thanh tra chỉ rõ): ngân hàng Agribank không có biện pháp quyết liệt để xử lý các sai phạm của Công ty Kim Oanh khi đơn vị này liên tục nhiều lần vi phạm cam kết nghĩa vụ thanh toán trong một thời gian dài.

Dự án bán đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương

Bên cạnh đó Agribank Chợ Lớn có phần trách nhiệm trong việc xác định diện tích tài sản là quyền sử dụng đất được đưa ra bán đấu giá, dẫn đến sau khi đo đạc, xác định diện tích thực tế giảm 8.452 m2, điều này làm ảnh hưởng đến kết quả đấu giá.

Sai phạm của ngân hàng Agribank Chợ Lớn được thanh tra xác định, không thực hiện đúng điểm a khoản 2 Điều 36, Nghị định số 17/2010/NĐ-CP.

Đơn khởi kiện của Công ty Thiên Phú

Trước việc xác định sai phạm của các bên liên quan, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Ngân hàng Phát triển và Nông thôn Việt Nam (Agribank) chỉ đạo Agribank Chợ Lớn có biện pháp khẩn trương thu hồi số tiền mà Công ty Kim Oanh thanh toán mua tài sản đấu giá và tính toán lại lãi suất chậm trả, bảo đảm đúng quy định pháp luật, không để việc kéo dài thanh toán ảnh hướng đến thu nợ xấu của ngân hàng và quyền lợi của Nhà nước.

Liên quan đến những lùm xùm trong việc bán đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, mới đây Thanh tra Bộ tư pháp có nhận được đơn tố cáo của công dân đối với Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn vi phạm về việc đấu giá tài sản không được thông báo, niêm yết công khai theo quy định của pháp luật, cố tình che dấu thông tin bán đấu giá làm cho người có nhu cầu mua tài sản không nắm được thông tin để đăng ký mua tài sản. Đơn khởi kiện cũng nêu lên các đơn vị có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan bao gồm: Ngân hàng Agribank Chợ Lớn, Công ty Đầu tư và Phát triển Kim Oanh, Văn phòng Công chứng thành phố mới (Bình Dương).

Chiêu trò giả danh lừa đảo qua mạng xã hội

(Kiemsat.vn) - Ngày 05/3/2019, VKSND tỉnh Hà Tĩnh phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thế Phúc Thịnh, SN 1999, thường trú tại TP. Đông Hà, Quảng Trị về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Cảnh báo thủ đoạn lừa bán tiền giả trên Facebook

(Kiemsat.vn) - Vừa qua, Công an tỉnh Kon Tum đã phát đi cảnh báo về việc trên các nhóm mạng xã hội ở Kon Tum xuất hiện các bài rao bán tiền giả đủ mệnh giá. Các đối tượng ngang nhiên công khai quảng cáo bán với tỷ lệ từ 1 “ăn” 5, cho đến mức cao hơn là theo tỷ lệ 1 đổi 10,12.
(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang