Bệnh viện Gia An 115 phối hợp với Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam thả 01 cá thể mèo rừng tại Vườn Quốc gia Cát Tiên

04/11/2019 14:29

(kiemsat.vn)
Ngày 01/11/2019, đại diện của Bệnh viện Gia An 115 (Q. Bình Tân, Tp. HCM, thuộc tập đoàn Hoa Lâm) phối hợp với Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam và Vườn Quốc gia Cát Tiên đã tổ chức thả về rừng một con mèo rừng quý hiếm

Mèo rừng quý hiếm được Bệnh viện Gia An 115 trao trả cho Vườn Quốc gia Cát Tiên

Con mèo rừng này là loài động vật quý hiếm có tên khoa học là Prionailurus Bengalensis; thuộc danh mục 2B theo Nghị định số 06/2019.

Con mèo rừng này được tìm thấy trong quá trình các công nhân của Khu Y Tế Kỹ thuật cao dọn dẹp mặt bằng để Bệnh viện Gia An 115 chuẩn bị cho công tác động thổ và xây dựng Trung tâm ung bướu & y học hạt nhân. Theo ông Nguyễn Văn A. (45 tuổi, công nhân dọn dẹp cắt cỏ tại Khu Y tế kỹ thuật cao), con mèo được tìm thấy nặng khoảng 5 kg, dài khoảng 55 cm. Sau khi bắt được, đội công nhân đã giao lại con mèo lạ này cho Chủ đầu tư của Khu Y tế kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangrila.

Đại diện của Bệnh viện Gia An 115, Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam, Vườn Quốc gia Cát Tiên bàn giao mèo rừng quý hiếm

Theo Quỹ thế giới bảo vệ động vật hoang dã (WWF), mèo rừng Việt Nam được đánh giá là một trong những loài khó tìm nhất trên thế giới. Đây là loài động vật có tên gọi là mèo gấm, hay còn gọi là mèo cẩm thạch. Mèo gấm có bộ lông đẹp nhất trong họ nhà mèo, thuộc chi Pardofelis. Thường sinh sống ở các khu rừng Đông Nam Á. Loài mèo này có họ hàng với báo lửa. Chúng cùng với mèo lửa xứ Borneo Pardofelis badia hợp thành chi Pardofelis.

Kích thước của mèo gấm gần tương đương như mèo nhà. Chiều dài khoảng 60cm, trọng lượng từ 2-5kg và đặc biệt đuôi khá dài lên đến 55cm.

Điểm đặc biệt của mèo gấm là bộ lông tuyệt đẹp. Cằm và dưới môi có màu trắng hoặc vàng nhạt, sau tai có đốm trắng. Mèo gấm có lớp lông dày, mịn, màu xám xanh hoặc xám nâu, nhiều hoa văn cẩm thạch xung quanh. Chân và đuôi của mèo gấm có nhiều đốm thẫm.

Mèo rừng Việt Nam đang phải đứng trước nguy cơ bị suy giảm về số lượng. Nguyên nhân là vì bộ lông sặc sỡ nên nhiều người đã tìm cách săn bắt để làm thú nuôi hoặc lấy lông. Ngoài ra, với tình trạng nạn phá rừng xảy ra càng nhiều làm cho môi trường sống của mèo rừng cũng bị thu hẹp.

Hiện nay, trên thế giới số lượng cá thể mèo gấm chỉ còn vào khoảng 10.000 con và vẫn đang tiếp tục suy giảm. Chính vì vậy, mèo gấm ở Việt Nam đã được liệt vào danh mục động vật sách đỏ. Cần phải có chính sách bảo vệ cấp thiết.

Con mèo rừng được tìm thấy tại khu vực Bệnh viện Gia An 115 và Khu Y Tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangrila đã được trả về thiên nhiên trong tình trạng sức khỏe và thể trạng tốt có thể hòa nhập vào điều kiện sống thiên nhiên.

 

Bệnh viện Gia An 115 với mô hình hợp tác công tư (PPP) đầu tiên tại TP. HCM, còn phối hợp toàn diện cùng Bệnh viện Nhân dân 115 trong các công tác khám chữa bệnh, hội chẩn, điều trị đa chuyên khoa các bệnh lý về lão khoa như:

·        Tim mạch: suy tim; các bệnh tim bẩm sinh; các bệnh về mạch máu; xơ vữa, phình động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng...

·        Nội tiết: đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp, bệnh lý tuyến thượng thận, các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa.

·        Tiêu hóa: u đại tràng, u dạ dày, viêm loét dạ dày.

·        Gan - Mật - Tụy: viêm gan virus A, B, C; xơ gan; u gan; viêm tụy mãn, u tụy...

·        Thần kinh - Đột quỵ: các di chứng sau tai biến mạch máu não, các bệnh lý thần kinh trung ương và ngoại biên, các bệnh về sa sút trí tuệ, rối loạn vận động.

·        Cơ xương khớp: các bệnh của xương như loãng xương, phát hiện các bệnh u xương; các bệnh của khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp, chấn thương khớp; các bệnh của cơ như liệt cơ, yếu cơ...

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: (028) 62 885 886

·        Bệnh viện Gia An 115 - Số 05, Đường 17A, Khu phố 11, P. Bình Trị Đông B, Q. Bình Tân, TP. HCM

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang