Ai bảo kê cho buôn bán ĐVHD ở ĐBSCL

06/11/2019 09:09

(kiemsat.vn)
Bài 1: Ngang nhiên bán động vật từ hai khu Ramsar của thế giới

Những ngày cuối tháng 10/2019, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã có phóng sự điều tra ở khu vực biên giới ĐBSCL (An Giang, Đồng Tháp, Long An) với Campuchia liên quan tới nạn buôn bán trái phép động vật hoang dã. Đặc biệt, tại khu vực huyện An Phú, tỉnh An Giang tình trạng người dân bày bán chim hoang dã công khai ven đường đã tồn tại nhiều năm qua song không hề có dấu hiệu xử lý của cơ quan chức năng.

Tại các khu chợ, Trung tâm thương mại giáp biên giới với Campuchia nhiều loại động vật như rùa, rắn cũng được rao bán. “Rùa ở đây bán với giá 530.000đ/kg, nếu lấy nhiều chỉ cần đặt là có hàng” – một người dân sinh sống ở vùng đầu nguồn An Phú nói. Nhưng đây chỉ là một hoạt động buôn bán nhỏ lẻ mở đầu cho câu chuyện tận diệt “chim trời, cá nước” mà nhóm phóng viên sắp chứng kiến. Trong khi lực lượng chức năng chưa có biện pháp xử lý răn đe cũng như chưa quyết liệt khi thực thi nhiệm vụ.

Chim hoang dã được bày bán công khai ven quốc lộ thuộc huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Ngang nhiên bán động vật từ hai khu Ramsar của thế giới

VQG Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp) và Khu BTTN đất ngập nước Láng Sen (tỉnh Long An) được công nhận là Khu Ramsar của thế giới bởi hệ động thực vật phong phú, sự đa dạng sinh học cao. Thế nhưng, những năm gần đây nhiều người dân cho rằng động vật được săn bắt trong hai rừng đặc dụng này được đưa ra bày bán công khai ngoài đường quốc lộ cũng như trong chợ.

Cuối tháng 10, cuối mùa nước nổi, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã đi dọc tuyến đường biên giới giáp với Campuchia thuộc khu vực Cầu Muống, xã Thượng Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, dù ven đường được dựng những tấm biển lớn với dòng chữ tuyên truyền việc buôn bán, vẫn chuyển hàng lậu, hàng cấm là trái pháp luật.

Các đối tượng chở hàng lậu bằng xe máy dọc tuyến đường biên giới với Campuchia.

Vậy nhưng, chỉ một thời gian ngắn qua đoạn đường này có hàng chục xe máy chở theo những bao tải màu trắng chằng buộc trên xe hoặc người phía sau đeo trên lưng, ven đường từng nhóm 2 – 3 người ngồi cảnh giác, những chiếc xe máy vận chuyển hàng lậu phóng nhanh đến hết mức có thể, gây mất an toàn giao thông, nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Được biết, những mặt hàng trong bao tải chủ yếu là thuốc lá, bánh kẹo và các loại động vật hoang dã như rùa, rắn và chim săn bắt ở các vùng sông nước. Theo tìm hiểu từ người dân địa phương được biết, những chiếc xe máy chở đầy hàng khi đến khu vực Cầu Sở Thượng (Thị xã Hồng Ngự) sẽ rẽ vào những ngõ ngách nhỏ để tập kết hàng hóa, sau đó hàng sẽ được phân chia đi các nơi tiêu thụ.

Rùa ba gờ được bày bán tại thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Hiện nay rùa ba gờ theo sách đỏ Việt Nam thì nằm trong nhóm nguy cơ rủi ro cao trong tự nhiên. Mức độ bảo vệ theo Công ước Cites có thể dẫn đến tuyệt chủng nếu không khai thác hợp lý. Việc buôn bán những loài này giữa các quốc gia cần có Giấy phép Xuất khẩu do Cơ quan quản lý Cites của nước xuất khẩu cấp.

Ngay sát chân Cầu Sở Thượng, gần Trung tâm văn hóa Thị xã có một nhóm người cả nam lẫn nữ đang bày bán rùa và một số loài chim, cò, những loại động vật đặc hữu của miền sông nước được rao bán, làm thịt ngay giữ phố thị đông người. Những cá thể rùa ba gờ được buộc dây treo lủng lẳng ven đường.

Rùa ba gờ được bày bán trong chợ cá – thịt Hồng Ngự.

Những hoạt động này diễn ra ngay cạnh tấm biển ghi “Công an thị xã Hồng Ngự… tuyến đường có gắn camera an ninh”. Cách đó khoảng 1 km tại khu vực chợ cá – thịt thuộc chợ Hồng Ngự cũng có 7 cá thể rùa ba gờ bị nhốt trong tủ kính bày bán công khai, xung quanh là những bao tải, lồng sắt nhốt hàng ngàn con rắn, chim, chuột các loại.

Các loại chim, cò cũng được giết thịt bày bán công khai ở thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Từ thị xã Hồng Ngự, nhóm phóng viên di chuyển băng qua khu vực gần VQG Tràm Chim, Khu BTTN Đất ngập nước Láng Sen, ven đường thỉnh thoảng lại bắt gặp những người dân địa phương bẫy chim về bán, khi được hỏi họ đều cho rằng chim được săn bắt từ VQG, KBT.
Có mặt tại chợ thực phẩm Tam Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, khu chợ cách trụ sở VQG Tràm Chim chỉ vài cây số, cách KBT Láng Sen không xa. Tại đây rất nhiều loại chim, cò, gà nước quý được bày bán ở chợ.

Hàng chục cá thể rùa được nhốt trong lồng sắt ở chợ thực phẩm huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp

Đặc biệt trong chợ có hàng trăm cá thể rùa được bán công khai tại hai cửa hàng, khi thấy khách hỏi những chủ cửa hàng bán rùa chia sẻ về công dụng cũng như sự may mắn nếu như ăn thịt rùa, nuôi rùa hoặc mua để thả phóng sinh cũng như buôn bán, tất cả đều mang lại điều… tốt đẹp.

Ngoài vài chục cá thể rùa được bày ra, trong mỗi gian hàng còn có những chiếc tủ nhôm đựng đầy rùa được nhốt trong túi lưới buộc kín. Sự việc buôn bán công khai dù ngay cổng chợ là tấm biển nội quy chợ ghi rõ không buôn bán hàng cấm, hàng lậu…

Những người bán rùa ở đây công khai, ngoài rùa còn rất nhiều rắn, chim, cò…

Sau khi mời chào mua rùa, người bán không quên nói: “Các cô chú ghi lại số điện thoại để khi nào có nhu cầu thì liên hệ, mua với số lượng lớn cũng được, rùa ở đây là rùa tự nhiên lấy từ VQG Tràm Chim cả”.

Không chỉ ở những chợ vùng xa mà ngay cả trung tâm thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp ở khu chợ cá Cao Lãnh cũng có hai cửa hiệu bán khoảng 30 cá thể rùa nước ngọt, hàng trăm cá thể rắn và nhiều loại chim khác.

Chim, cò được bán tại chợ thực phẩm Tam Nông.

Để tìm hiểu thêm về sự nhộn nhịp cũng như công khai của việc buôn bán động vật hoang dã đặc biệt là rùa và chim, nhóm phóng viên tiếp tục đến huyện Cao Lãnh, nơi được biết đến với “vựa” rùa ở chợ Mỹ Thọ (Chợ Ông Bầu) nằm ven sông Ông Bầu. Không khó để nhóm phóng viên bắt gặp hình ảnh buôn bán rùa và ba ba.

Ngay trong chợ một phụ nữ bán hàng trăm cá thể rùa nói. “Ở đây đang mùa nước nổi, tuy cuối mùa nhưng rùa, rắn, ba ba nhiều lắm, các chú mua nhiều tôi để giá rẻ cho, rùa tự nhiên cả đấy”. Sau khi giới thiệu, nhóm phóng viên tỏ vẻ ngạc nhiên với những con vật lạ lẫm nên ghi lại hình ảnh, người phụ nữ này còn đưa vài cá thể rùa ra đặt lên bàn cân cho chúng tôi chụp ảnh. “Chụp nhưng không được đăng lên Youtube hay Facebook nhé, kiểm lâm bắt đấy” – người bán rùa nói.

Rất nhiều rùa được bán trong chợ Mỹ Thọ (chợ Ông Bầu) huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Tất cả những hình ảnh các mặt hàng động vật hoang dã cũng như người bán, địa chỉ bán đã được phóng viên ghi hình và chuyển đến lực lượng Kiểm lâm địa phương. Tuy nhiên, bước đầu kiểm tra Kiểm lâm đều không phát hiện. Không hiểu vì lý do gì mà nhóm phóng viên lại dễ dàng tiếp cận các đối tượng buôn bán hàng cấm, trong khi cơ quan chức năng có đủ phương tiện, công cụ hỗ trợ để phát hiện và xử lý các đối tượng vi phạm lại không thể phát hiện việc công khai buôn bán đó.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…

VQG Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp được công nhận là khu Ramsar của thế giới năm 2012, đây là khu Ramsar thứ 4 của Việt Nam tại thời diểm được công nhận. VQG Tràm Chim có tổng diện tích tự nhiên 7.313 ha, với thảm thực vật phong phú gồm hơn 130 loài thực vật bậc cao; hệ chim nước có 231 loài; thủy sản 130 loài cá nước ngọt; 185 loài thực vật nổi; 93 loài động vật nổi; 90 loài động vật đáy…

Còn Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen, tỉnh Long An, được công nhận là khu Ramsar của thế giới năm 2015, đây là khu Ramsar thứ 7 của Việt Nam tại thời điểm được công nhận. Với tổng diện tích 5.030 ha, kết quả khảo sát sơ bộ cho thấy hiện diện 156 loài thực vật hoang dã thuộc 60 họ; 149 loài động vật có xương sống thuộc 46 họ, trong đó có 13 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam.

 

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang