Xét xử vụ vỡ đường ống nước Sông Đà: Công bố lời khai của cựu Phó Chủ tịch Hà Nội

06/03/2018 15:28

Mặc dù được tòa triệu tập nhưng cựu Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Phí Thái Bình đã có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe. Tại phiên tòa sáng 6.3, HĐXX đã công bố lời khai của cựu Phó Chủ tịch TP. Hà Nội.

Mặc dù được tòa triệu tập nhưng cựu Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Phí Thái Bình đã có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe. Tại phiên tòa sáng 6.3, HĐXX đã công bố lời khai của cựu Phó Chủ tịch TP. Hà Nội.

Sáng ngày 6.3, phiên tòa xét xử 9 cựu cán bộ liên quan đến vụ vỡ đường ống nước sông Đà tiếp tục với phần thẩm vấn. Trả lời HĐXX về nguyên nhân làm vỡ đường ống nước sông Đà, các giám định viên cho biết, việc tiến hành giám định được thực hiện đúng quy định pháp luật.

Theo cơ quan giám định, chất lượng ximăng, gạch, cát tại công trình được kiểm tra, còn đường ống nước thì nhà thầu lại không kiểm soát chặt chẽ dẫn đến hậu quả trên.

Về nguyên nhân vỡ đường ống, giám định viên cho rằng, do áp lực tiến độ, nhà thầu và đơn vị thi công đã dùng ống có “thành ống thi công không đồng đều, có khuyết tật trên bề mặt ống”, theo thời gian, do áp lực nước được bơm mạnh từ nhà máy đến các hộ dân dẫn đến vỡ đường ống nước đến 18 lần…

Cũng theo cáo trạng, CQĐT Bộ Công an đã trưng cầu Bộ Xây dựng giám định; kết luận giám định và kết luận giám định bổ sung của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng kết luận nguyên nhân tuyến ống bị vỡ: "Do sự bất lợi của một số yếu tố trong các giai đoạn sản xuất, thi công lắp đặt tuyến ống.

Trong đó, nguyên nhân chính là chất lượng ống được sản xuất không đồng đều (mặt cắt ngang của thành ống có nhiều khuyết tật, rỗ, thiếu cắt nhựa), các mẫu ống được thử nghiệm hầu hết không đạt chỉ tiêu độ cứng vòng, bề mặt ống bị xước và có khuyết tật, đã tạo ra những điểm xung yếu".

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh CN
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh CN

Liên quan đến ông Phí Thái Bình (cựu Chủ tịch HĐQT, cựu Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội) người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ xét xử này vắng mặt vì lý do sức khỏe mặc dù được tòa triệu tập.

Trong buổi xét xử sáng nay 6.3, HĐXX đã công bố lời khai của ông Bình. Theo lời khai của ông Bình, dự án cấp nước Sông Đà xuất phát từ tâm huyết khắc phục tình trạng thiếu nước của nhân dân Thủ đô. Dự án tiên phong đi đầu phong trào xã hội hóa, giải quyết nước sạch, đồng thời sử dụng công nghệ mới áp dụng vào dự án.

Dự án này được cho phép thực hiện với 2 giai đoạn đầu tư, tổng kinh phí là 1.450 tỉ đồng, gồm các nguồn vốn vay của ngân hàng, vốn tự có và vốn khác, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Ông Bình khai, về hiệu quả, giai đoạn 1 của dự án đã cung cấp hơn 500 triệu m3 nước (tương đương 30%) cho người dân Thủ đô, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt, nâng cao vệ sinh, sức khỏe cộng đồng.

Vỡ đường ống nước Sông Đà do nhiều nguyên nhân khách quan, không phải do việc phê duyệt dự án, không thuộc trách nhiệm của HĐQT Vinaconex. Đối với việc lựa chọn đơn vị cung cấp thiết bị, theo lời khai của ông Bình, nhà máy có đủ năng lực sản xuất ra ống phục vụ dự án...

(0) Bình luận

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang