Kiểm sát viên có quyền triệu tập người làm chứng không?

20/11/2018 20:51
(Kiemsat.vn) - Tôi nhận được giấy triệu tập của Kiểm sát viên Viện kiểm sát quận để làm chứng cho vụ đánh người gây thương tích. Do sợ trả thù nên tôi không muốn ra làm chứng, vậy tôi có nhất thiết phải đến không và Kiểm sát viên có quyền triệu tập tôi không?

Thông tin bí mật cá nhân, gia đình trong bản án có được công bố trên mạng không?

(Kiemsat.vn) - Tôi được biết có quy định về việc công bố bản án trên Cổng thông điện tử của Tòa án. Xin Kiemsat.vn cho biết những thông tin liên quan đến bí mật cá nhân, gia đình có được công bố trên mạng cùng bản án hình sự không?
Tư vấn

Có thể yêu cầu VKSND cấp huyện xem xét lại bản án đã có hiệu lực không?

(Kiemsat.vn) - Khoảng 3 tháng trước, con tôi bị TAND quận D tuyên phạt 18 tháng tù về Tội cướp tài sản và bản án đã có hiệu lực. Nhưng tôi vẫn không tin là con mình có tội và vừa có trong tay chứng cứ ngoại phạm. Vậy, tôi có thể yêu cầu VKSND huyện xem xét lại bản án này không?
Tư vấn

Khiếu nại quyết định khởi tố chưa được giải quyết thì tiếp tục gửi đơn đến đâu?

(Kiemsat.vn) - Tháng 12/2017, tôi có đơn khiếu nại quyết định khởi tố bị can của Cơ quan điều tra Công an huyện A và đã được thụ lý để giải quyết. Nhưng nay gần 01 năm rồi, tôi vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời. Vậy, tôi cần tiếp tục gửi đơn đến cơ quan nào để được giải quyết?
Tư vấn

CSGT được dừng phương tiện kiểm tra giấy tờ trong trường hợp nào?

(Kiemsat.vn) - Tôi đang tham gia giao thông bằng xe máy thì Cảnh sát giao thông (CSGT) ra hiệu lệnh yêu cầu tôi dừng xe để kiểm tra giấy tờ. Do tôi không có vi phạm nên được tiếp tục lưu thông. Tôi băn khoăn không biết những trường hợp nào CSGT được dừng phương tiện để kiểm tra giấy tờ của người đang tham gia giao thông?
Tư vấn

Cơ quan nào giải quyết yêu cầu thi hành án?

31/10/2018 15:13
(Kiemsat.vn) - Tòa án huyện A đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa tôi và ông B với nội dung ông B phải trả tôi số tiền 50 triệu đồng vào tháng 3/2018. Nay đã quá hạn, tôi nhiều lần đòi nhưng B vẫn chưa chịu trả. Tôi có thể yêu cầu cơ quan nào giải quyết?
Tư vấn

Có được miễn, giảm tiền nộp phạt vi phạm hành chính?

29/10/2018 14:29
(Kiemsat.vn) - ​​​​​​​Năm ngoái, nhà tôi bị lũ cuốn trôi hết vật dụng và bị hư hỏng. Mới đây, tôi vay mượn tiền để mở quán cơm bình dân nhưng do vi phạm về điều kiện an toàn thực phẩm nên bị xử phạt hành chính hơn 5 triệu đồng. Tôi nghe nói nếu hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi có thể làm đơn để được miễn hoặc giảm tiền nộp phạt hành chính có đúng không?
Tư vấn

Người bị tạm giữ có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế khi ốm đau?

25/10/2018 08:21
(Kiemsat.vn) - Tôi được Nhà tạm giữ Công an huyện thông báo việc em trai tôi bị ốm và đã được chuyển đến Bệnh viện huyện. Tôi muốn hỏi việc khám, chữa bệnh cho em tôi thế nào và em tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế hay không?
Tư vấn

Có thể sử dụng giấy phép lái xe quốc tế tại Việt Nam không?

22/10/2018 16:16
(Kiemsat.vn) - Tôi được cấp giấy phép lái xe quốc tế và vẫn còn giá trị sử dụng. Tôi muốn lái xe đi xuyên Việt, vậy tôi có thể dùng giấy phép lái xe này để lưu thông trên đường không?
Tư vấn

Những loại qùa gì được gửi vào Trại tạm giam?

18/10/2018 09:35
(Kiemsat.vn) - Tôi có người con gái nuôi hiện đang bị tạm giam. Tôi muốn thăm và gửi quà cho cháu. Xin cho tôi biết, tôi có thể gửi những loại qùa gì vào Trại tạm giam và những loại qùa gì thì bị cấm?
Tư vấn

Không nhường đường cho xe chữa cháy bị xử lý thế nào?

15/10/2018 09:31
(Kiemsat.vn) - Tôi thấy gần đây mạng xã hội lan truyền một video clip quay cảnh xe cứu hỏa liên tục hú còi xin đường khi đang đi làm nhiệm vụ nhưng chiếc xe ôtô 4 chỗ đi phía trước vẫn chạy trước đầu xe cứu hỏa, kiên quyết không nhường đường. Hành động cản trở này kéo dài trên quãng đường hơn 4 km. Trong trường hợp này, xe ô tô 4 chỗ sẽ bị xử lý thế nào?
Tư vấn

Thăm gặp người đang bị tạm giam cần thủ tục gì?

11/10/2018 11:25
(Kiemsat.vn) - Tháng 8/2018, con trai tôi bị Công an huyện khởi tố, bắt tạm giam 03 tháng vì đã lấy trộm chiếc máy tính xách tay trị giá 20 triệu đồng ở cửa hàng. Tôi muốn vào Trại tạm giam thăm con thì cần thủ tục gì?
Tư vấn

“Đánh ghen” thế nào bị coi là vi phạm pháp luật?

08/10/2018 10:16
(Kiemsat.vn) - Tôi phát hiện chồng mình ngoại tình và đã gặp cô gái đó để nói chuyện nhưng cô ta vẫn thường xuyên gặp chồng tôi. Tôi định rủ chị em đi “đánh ghen” cho cô ta sợ mà dừng lại, nhưng không biết hành vi của mình có vi phạm pháp luật không?
Tư vấn

Có được phép mua bán và sử dụng bóng cười không?

05/10/2018 08:44
(Kiemsat.vn) - Tôi thấy việc mua bán, sử dụng bóng cười hiện nay đang diễn ra công khai tại các nhà hàng, quán karaoke và trên cả phố đi bộ. Con trai tôi và bạn bè của cháu cũng có dùng bóng cười trong các buổi sinh nhật, tụ tập. Vậy tôi muốn hỏi hành vi này có sai phạm không?
Tư vấn

16 tuổi có phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích?

01/10/2018 07:30
(Kiemsat.vn) - Con tôi vừa tròn 16 tuổi, chưa lần nào phạm tội. Tháng trước, do mâu thuẫn trong lúc đi chơi cùng, cháu đã đánh bạn bị thương tích, kết quả giám định là 14%. Vậy, con tôi có phải chịu tội không? Tôi phải bồi thường cho bạn cháu thế nào?
Tư vấn

Khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án hình sự ở đâu?

26/09/2018 09:07
(Kiemsat.vn) - Tháng 5/2017, tôi cho đồng nghiệp vay 70 triệu đồng trong 3 tháng để kinh doanh. Đến nay đã quá hạn trả nợ hơn 1 năm và tôi đòi nhiều lần nhưng anh ta lần khất không trả. Tôi đã báo việc này với Công an thành phố H, nhưng vừa rồi lại nhận được quyết định không khởi tố vụ án của Thủ trưởng cơ quan điều tra. Tôi không đồng ý và muốn khiếu nại quyết định này thì phải thế nào?
Tư vấn

Khi bị đe dọa, người bị hại yêu cầu cơ quan nào bảo vệ?

20/09/2018 10:17
(Kiemsat.vn) - Tháng 6/2018, tôi bị mất chiếc xe máy vừa mua 45 triệu đồng. Tôi biết D là đối tượng bất hảo ở địa phương trộm cắp tài sản của mình nên đã làm đơn tố giác D với Cơ quan công an huyện X và được xác định với tư cách người bị hại. Gần đây, D thường xuyên gọi điện đe dọa nên tôi và người thân rất hoang mang. Vậy, tôi có thể yêu cầu cơ quan, tổ chức nào bảo vệ?.
Tư vấn

Có được truy lĩnh tiền lương hưu sau khi chấp hành xong án phạt tù?

17/09/2018 08:57
(Kiemsat.vn) - Trước khi thụ án, bố tôi hưởng lương hưu hàng tháng nhưng đã bị tạm dừng khi đi chấp hành án phạt tù từ năm 2014 đến nay. Gần đây, tôi nghe nói luật đã được sửa và người đi tù vẫn được nhận lương hưu. Vậy bố tôi có được truy lĩnh tiền lương hưu sau khi ra tù vào năm nay không?
Tư vấn

Con thương binh học Đại học tư thục có được miễn học phí không?

11/09/2018 14:49
(Kiemsat.vn) - Chồng tôi là thương binh bậc 3/4. Năm nay, con trai tôi vừa trúng tuyển vào một trường Đại học tư thục. Tôi muốn biết cháu có được xét miễn giảm học phí hay không?
Tư vấn

Thủ tục đăng ký hiến xác sau khi chết như thế nào?

05/09/2018 14:16
(Kiemsat.vn) - Tôi là công chức hưu trí, nay đã hơn 70 và sức khỏe vẫn tốt. Tôi muốn hiến xác cho y học sau khi qua đời được không? Thủ tục gồm những gì? Nếu tôi đổi ý, có thể hủy việc hiến xác được không?
Tư vấn
lên đầu trang