Giải quyết hậu quả việc trao nhầm con thế nào?

17/07/2018 10:09
(Kiemsat.vn) - Chuyện các bé sơ sinh bị trao nhầm cho sản phụ không phải là mẹ đẻ tuy rất hiếm xảy ra, nhưng không phải là không xảy ra. Việc giải quyết hậu quả của nó thế nào và cần làm những thủ tục pháp lý gì để nhận lại con là câu hỏi nhiều người quan tâm.

Thủ tục làm lại sổ đỏ bị mất thế nào?

(Kiemsat.vn) - Sau trận mưa lũ, gia đình tôi đã bị thất lạc nhiều giấy tờ và tài sản, trong đó có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà chúng tôi đang ở. Tôi có thể làm lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không và thủ tục như thế nào?
Tư vấn

Tin nhắn trên điện thoại, facebook có là căn cứ để đòi nợ?

(Kiemsat.vn) - Tôi cho một người bạn vay 50 triệu (có ghi giấy vay nợ), sau đó, tôi lại cho người bạn ấy vay thêm 50 triệu đồng nhưng không làm giấy biên nhận mà chỉ xác nhận vay mượn qua tin nhắn điện thoại và facebook. Cả 2 lần cho vay, tôi đều chuyển tiền qua ngân hàng. Hiện tại, người bạn này cố tình không trả, thậm chí có biểu hiện trốn tránh. Xin hỏi, tôi có đủ căn cứ pháp lý để tố cáo vụ việc với cơ quan chức năng không?
Tư vấn

Thua độ bóng đá không có tiền trả có bị xử lý hình sự?

(Kiemsat.vn) - Mùa World Cup 2018 này, nghe bạn bè lôi kéo, nên em cá cược một trận bóng và bị thua độ nhưng giờ em không có tiền trả. Việc cá độ của e có vi phạm pháp luật không và sẽ bị xử lý thế nào?
Tư vấn

Bạo hành gia đình bị xử lý thế nào?

(Kiemsat.vn) - Tôi thường xuyên bị người chồng say xỉn đánh đập, xúc phạm danh dự và sự việc này kéo dài đã hơn một năm nay. Khi tôi muốn ly hôn thì anh ta tiếp tục đánh đập tôi. Tôi phải trình báo với cơ quan nào? Hành vi của chồng tôi bị xử lý thế nào?
Tư vấn

Xe ô tô kinh doanh vận tải có bắt buộc phải gắn camera hành trình?

04/07/2018 08:00
(Kiemsat.vn) - Tôi muốn hỏi những loại phương tiện vận tải nào bắt buộc phải gắn camera hành trình và nếu xe ô tô dùng để kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn các thiết bị giám sát như camera hành trình thì bị xử phạt như thế nào?
Tư vấn

Đơn phương hủy Hợp đồng ủy quyền có được không?

02/07/2018 10:35
(Kiemsat.vn) - Hai năm trước, do sức khỏe không được tốt nên tôi đã ký Hợp đồng ủy quyền cho con trai tôi được chuyển nhượng căn nhà của tôi. Nay tôi đã khỏe mạnh, muốn hủy hợp đồng uỷ quyền đó nhưng con trai tôi không chịu ký. Xin cho biết tôi phải làm gì?
Tư vấn

Phạm nhân có được chuyển tiền để làm từ thiện không?

29/06/2018 14:58
(Kiemsat.vn) - Chú tôi hiện đang chấp hành án phạt tù về tội cố ý gây thương tích. Hiện chú tôi muốn tặng một khoản tiền cho một cháu bé chuẩn bị mổ tim. Tôi muốn hỏi chú tôi có thể chuyển tiền ra ngoài cho cháu bé được không?
Tư vấn

Bị lừa đảo khi mua hàng qua mạng thì trình báo ở đâu?

27/06/2018 09:50
(Kiemsat.vn) - Tôi mua một sản phẩm chăm sóc sức khoẻ qua mạng và đã chuyển khoản cho người bán theo yêu cầu. Nhưng quá hẹn 1 tháng nay mà tôi không nhận được sản phẩm, gọi điện thoại thì không liên lạc được. Tôi muốn trình báo cơ quan chức năng nhưng lại không có địa chỉ của người bán, vậy tôi phải làm thế nào?
Tư vấn

Làm thế nào đòi lại tiền đã chuyển nhầm tài khoản?

25/06/2018 08:24
(Kiemsat.vn) - Do sơ suất, tôi đã chuyển tiền nhầm vào tài khoản của người khác. Người đó hiện đã rút hết số tiền do tôi chuyển và không liên lạc được. Vậy có cách nào để tôi có thể lấy lại được số tiền đó không?
Tư vấn

Có được tặng cho đất nằm trong quy hoạch không?

22/06/2018 10:11
(Kiemsat.vn) - Ba tôi và chú tôi đồng sở hữu một mảnh đất (bố tôi 600m2, chú tôi sở hữu 500m2, đất đã có sổ đỏ) đang nằm trong dự án quy hoạch giao thông. Tôi muốn hỏi, ba tôi dự định cho tôi 100m2 đất trong đó để xây nhà có được không?
Tư vấn

Để CMND quá hạn 15 năm có bị phạt không?

20/06/2018 09:10
(Kiemsat.vn) - Chứng minh nhân dân 9 số của tôi đã quá hạn 15 năm. Tôi đi đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân thì có bị phạt hành chính không? Việc xử phạt quy định tại văn bản nào? Nơi nào cấp đổi thẻ căn cước công dân mới?
Tư vấn

Làm thế nào để chứng minh tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân?

18/06/2018 08:39
(Kiemsat.vn) - Vợ chồng tôi hiện đã ly thân được hơn 1 năm. Mới đây, do việc làm ăn thuận lợi (lương, thưởng cao) nên tôi có tích cóp được một số tiền và vay mượn thêm bên ngoại để mua 1 căn nhà cấp 4 cho mấy mẹ con ở. Để tránh việc tranh chấp với chồng nếu sau này ly hôn, tôi muốn chứng minh đây là tài sản riêng của mình thì phải làm như thế nào?
Tư vấn

Bẫy chuột bằng dây điện gây chết người xử lý như thế nào?

13/06/2018 10:35
(Kiemsat.vn) - Gần nhà tôi, có ông hàng xóm hay bẫy chuột ở vườn quanh nhà bằng điện. Tôi muốn hỏi nếu chẳng may có người không biết mà bị điện giật chết thì sẽ xử lý thế nào? ông hàng xóm có bị đi tù không?
Tư vấn

Có làm được giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn?

11/06/2018 14:01
(Kiemsat.vn) - Chúng tôi chung sống với nhau hơn 1 năm nhưng chưa đăng ký kết hôn bởi gia đình hai bên không đồng ý. Con tôi vừa sinh được 30 ngày. Tôi muốn hỏi tôi có đăng ký khai sinh cho cháu được không, thủ tục như thế nào?
Tư vấn

Có thể trực tiếp gửi đơn tố giác đến Viện kiểm sát không?

07/06/2018 09:49
(Kiemsat.vn) - Do mâu thuẫn khi dùng chung vỉa hè bán hàng, em trai tôi bị người hàng xóm đánh gây thương tích nặng và đang điều trị tại bệnh viện. Gia đình tôi đã nhiều lần làm đơn tố giác lên Công an huyện nhưng chưa được giải quyết. Tôi có thể gửi đơn tố giác đến Viện kiểm sát không?
Tư vấn

Ô tô làm rơi vật liệu xuống đường bị xử phạt thế nào?

06/06/2018 09:46
(Kiemsat.vn) - Tôi mới xin làm tài xế ô tô tải chở vật liệu xây dựng đến các công trình. Nhiều hôm do chở đầy nên cát và đá bị rơi vãi trên đường. Tôi muốn hỏi trường hợp này có bị xử phạt không, ai phải chịu nộp phạt?
Tư vấn

Xe gắn mái che có được lưu thông trên đường?

04/06/2018 13:58
(Kiemsat.vn) - Do thời tiết nắng nóng, hiện nay, tôi thấy nhiều phương tiện lưu thông trên đường có lắp thêm hệ thống mái che. Xin hỏi điều này có vi phạm pháp luật không?
Tư vấn

Người mang thai hộ được hưởng chế độ gì khi sinh con?

31/05/2018 11:08
(Kiemsat.vn) - Tôi làm việc cho một công ty may và có tham gia đóng bảo hiểm xã hội được hơn 3 năm. Hiện tôi mang thai hộ cho người chị họ, dự kiến hơn 1 tháng nữa thì sinh 01 cháu, tôi muốn biết tôi được hưởng những chế độ bảo hiểm gì?
Tư vấn

Vợ cũ mất, bà ngoại có được quyền nuôi cháu?

28/05/2018 15:53
(Kiemsat.vn) - Vợ chồng tôi ly hôn và con gái tôi về ở với mẹ cháu cùng ông bà ngoại. Sau đó, tôi có gia đình riêng nhưng hàng tháng vẫn cấp dưỡng cho vợ cũ nuôi con. Nay cô ấy vừa mới mất, tôi muốn đón con (6 tuổi) về nuôi nhưng bà ngoại cháu không đồng ý vì lo mẹ nọ con kia. Tôi có được quyền mang con về nuôi không?
Tư vấn
lên đầu trang