Có được truy lĩnh tiền lương hưu sau khi chấp hành xong án phạt tù?

17/09/2018 08:57
(Kiemsat.vn) - Trước khi thụ án, bố tôi hưởng lương hưu hàng tháng nhưng đã bị tạm dừng khi đi chấp hành án phạt tù từ năm 2014 đến nay. Gần đây, tôi nghe nói luật đã được sửa và người đi tù vẫn được nhận lương hưu. Vậy bố tôi có được truy lĩnh tiền lương hưu sau khi ra tù vào năm nay không?

Con thương binh học Đại học tư thục có được miễn học phí không?

(Kiemsat.vn) - Chồng tôi là thương binh bậc 3/4. Năm nay, con trai tôi vừa trúng tuyển vào một trường Đại học tư thục. Tôi muốn biết cháu có được xét miễn giảm học phí hay không?
Tư vấn

Thủ tục đăng ký hiến xác sau khi chết như thế nào?

(Kiemsat.vn) - Tôi là công chức hưu trí, nay đã hơn 70 và sức khỏe vẫn tốt. Tôi muốn hiến xác cho y học sau khi qua đời được không? Thủ tục gồm những gì? Nếu tôi đổi ý, có thể hủy việc hiến xác được không?
Tư vấn

Có thể yêu cầu VKS khởi tố vụ án hình sự không?

(Kiemsat.vn) - Khi can ngăn vợ chồng hàng xóm đánh nhau, tôi bị người chồng đánh gây thương tích, Cơ quan Công an xác định tôi bị tổn hại 11% sức khỏe. Tôi đã nhiều lần yêu cầu khởi tố vụ án, nhưng Cơ quan Công an huyện vẫn chưa khởi tố. Tôi có thể gửi đơn lên VKSND huyện nơi tôi ở yêu cầu xem xét giải quyết được không?
Tư vấn

Xử lý tài sản thế nào khi chủ hụi tuyên bố vỡ hụi

(Kiemsat.vn) - Sau vụ việc vỡ hụi gần 120 tỷ đồng tại Bắc Ninh vừa qua, nhiều độc giả gửi câu hỏi đến Kiemsat.vn muốn tìm hiểu việc người dân chơi hụi, họ có được pháp luật bảo vệ? Việc xử lý tài sản sẽ như thế nào nếu chủ hụi tuyên bố vỡ hụi?
Tư vấn

Giấy chứng nhận kết hôn bị sai thông tin có làm thủ tục ly hôn được không?

20/08/2018 09:27
(Kiemsat.vn) - Tôi đang làm thủ tục ra Tòa xin ly hôn, nhưng phát hiện ra năm sinh của chồng tôi trên Giấy chứng nhận kết hôn không khớp với Chứng minh thư nhân dân. Tôi phải làm gì để hoàn tất giấy tờ?
Tư vấn

Phải làm gì khi mua nhầm xe gian?

17/08/2018 09:08
(Kiemsat.vn) - Tháng trước, tôi mua một chiếc xe tay ga tại cửa hàng cầm đồ có đầy đủ giấy tờ với giá 15 triệu đồng. Cách đây 2 hôm, công an tịch thu chiếc xe của tôi vì họ xác định đây là tang vật của một vụ trộm tại khu nhà trọ sinh viên và giấy tờ là giả. Khi mua, tôi không biết nguồn gốc của chiếc xe, vậy tôi phải làm sao để đòi lại tiền của mình?
Tư vấn

Bồi thường thiệt hại đầy đủ, có phải chịu tội không?

15/08/2018 08:39
(Kiemsat.vn) - Do uống rượu nên trên đường về nhà, em trai tôi đã gây ra tai nạn giao thông khiến 1 thanh niên tử vong. Sau đó, gia đình tôi đã gặp gỡ phía gia đình người bị nạn để thăm hỏi, bồi thường tổn thất. Gia đình họ cũng đã có đơn xin không xử lý hình sự đối với em tôi. Vậy em tôi có phải chịu tội không?
Tư vấn

Viện kiểm sát có giải quyết yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu không?

10/08/2018 10:52
(Kiemsat.vn) - Trong thời gian ly thân, vợ tôi đã bán căn hộ chung cư thuộc sở hữu chung của 2 vợ chồng, nhưng chưa xong thủ tục sang tên. Tôi không đồng ý bán nhà nên đã yêu cầu người mua hủy hợp đồng, nhưng họ không chấp nhận. Tôi có thể gửi đơn yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu đến VKS để được giải quyết không?
Tư vấn

Có đòi được nợ khi người thứ ba đang giữ tài sản có được từ thu nhập của con nợ không?

08/08/2018 07:55
(Kiemsat.vn) - Tôi cho người bạn thân tên H vay 4 tỉ đồng trong 3 năm để làm ăn, năm đầu tiên anh ta kinh doanh rất lãi và đưa hết tiền cho bố mua đất, đứng tên của bố anh ta. Đến nay quá hạn trả nợ tôi mà anh ta không chịu trả. Tài sản đứng tên anh ta chỉ có hơn 1 tỉ đồng, vậy tài sản mà bố của H đang giữ có thể bị ép để trả nợ cho con không vì bố H không chịu bán tài sản?
Tư vấn

Cho vay lãi suất bao nhiêu thì phạm Tội cho vay lãi nặng?

06/08/2018 09:05
(Kiemsat.vn) - Tháng 10/2017, tôi cho người hàng xóm vay 200 triệu đồng với mức lãi xuất là 3%/ tháng, có làm giấy viết tay với thời hạn vay là 12 tháng. Thời gian 6 tháng đầu thì họ trả lãi đúng hẹn và trả nợ gốc 100 triệu đồng, nhưng sau đó viện đủ lý do để không trả tiền lãi hàng tháng và nợ gốc cho tôi. Tôi muốn kiện họ ra tòa để đòi lại tiền nhưng băn khoăn không biết hành vị của tôi có phạm tội cho vay lãi nặng hay không?
Tư vấn

Có được cấp sổ đỏ khi đất tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu?

03/08/2018 10:32
(Kiemsat.vn) - Ba anh em tôi được cha mẹ di chúc lại 80m2 đất thổ cư tại quận Đống Đa, Hà Nội từ năm 2009. Chúng tôi đã xây dựng 3 căn nhà riêng biệt trên mảnh đất này (gần 27m2/căn) và sử dụng cho đến nay mà không có tranh chấp gì. Hiện chúng tôi muốn làm sổ đỏ cho diện tích đất của từng nhà được không?
Tư vấn

Có được đăng ký kết hôn khi bạn trai đang chấp hành án phạt tù?

01/08/2018 14:09
(Kiemsat.vn) - Việc kết hôn vốn là việc trọng đại của một đời người, nhưng vừa chuẩn bị cho lễ cưới thì bạn trai tôi vướng vào vòng lao lý và bị kết án 36 tháng tù giam. Tôi muốn hỏi, chúng tôi có thể làm đám cưới khi bạn trai tôi đang thụ án không?
Tư vấn

Khám nghiệm hiện trường bắt buộc phải có mặt Kiểm sát viên?

30/07/2018 09:25
(Kiemsat.vn) - Em trai tôi đang lưu thông trên đường bằng xe máy thì va chạm với xe container đi cùng chiều và bị thương nặng, xe máy hư hỏng hoàn toàn. Một lúc sau thì cảnh sát giao thông cùng đại diện công an phường sở tại đến. Họ nói rằng phải có mặt Kiểm sát viên thì mới tiến hành khám nghiệm hiện trường được. Vậy, khi khám nghiệm thì cần có những ai?
Tư vấn

Phải làm gì khi bị mất sổ Bảo hiểm xã hội?

26/07/2018 13:55
(Kiemsat.vn) - Tôi bị thất lạc sổ Bảo hiểm xã hội trong quá trình chuyển nhà. Vậy tôi có được cấp lại sổ mới không? Thủ tục như thế nào? Nếu cấp lại sổ mới, thời gian đóng BHXH trước đây của tôi có được tính không?
Tư vấn

Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty không cho nghỉ việc?

23/07/2018 08:45
(Kiemsat.vn) - Tôi ký hợp đồng với công ty 3 năm (từ năm 2016). Tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc vào ngày 12/6/2018, nhưng đến nay tức là 12/7, công ty vẫn chưa duyệt đơn của tôi và cũng chưa thông báo sẽ bàn giao công việc khi nào. Đến ngày 12/7, tôi tự nghỉ việc thì có coi là nghỉ hợp lệ không?
Tư vấn

Di chúc, hợp đồng công chứng có được viết tắt không?

20/07/2018 08:46
(Kiemsat.vn) - Vợ chồng tôi muốn làm giấy tờ hoàn tất thủ tục xin cấp sổ đỏ cho căn nhà và viết di chúc phân chia tài sản cho các con. Tôi muốn hỏi, có được viết tắt một số từ thông dụng vào di chúc, hợp đồng công chứng không?
Tư vấn

Giải quyết hậu quả việc trao nhầm con thế nào?

17/07/2018 10:09
(Kiemsat.vn) - Chuyện các bé sơ sinh bị trao nhầm cho sản phụ không phải là mẹ đẻ tuy rất hiếm xảy ra, nhưng không phải là không xảy ra. Việc giải quyết hậu quả của nó thế nào và cần làm những thủ tục pháp lý gì để nhận lại con là câu hỏi nhiều người quan tâm.
Tư vấn

Thủ tục làm lại sổ đỏ bị mất thế nào?

16/07/2018 15:17
(Kiemsat.vn) - Sau trận mưa lũ, gia đình tôi đã bị thất lạc nhiều giấy tờ và tài sản, trong đó có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà chúng tôi đang ở. Tôi có thể làm lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không và thủ tục như thế nào?
Tư vấn

Tin nhắn trên điện thoại, facebook có là căn cứ để đòi nợ?

12/07/2018 14:20
(Kiemsat.vn) - Tôi cho một người bạn vay 50 triệu (có ghi giấy vay nợ), sau đó, tôi lại cho người bạn ấy vay thêm 50 triệu đồng nhưng không làm giấy biên nhận mà chỉ xác nhận vay mượn qua tin nhắn điện thoại và facebook. Cả 2 lần cho vay, tôi đều chuyển tiền qua ngân hàng. Hiện tại, người bạn này cố tình không trả, thậm chí có biểu hiện trốn tránh. Xin hỏi, tôi có đủ căn cứ pháp lý để tố cáo vụ việc với cơ quan chức năng không?
Tư vấn
lên đầu trang