Tổ chức không có quyền, nghĩa vụ liên quan thì có quyền khởi kiện không?

18/05/2018 09:21
(Kiemsat.vn) - Tổ chức (không phải là tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng) có quyền khởi kiện công ty khác đã cung cấp hàng hóa không đúng tiêu chuẩn chất lượng, công dụng như niêm yết gây thiệt hại cho khách hàng không?

Có được làm việc cho công ty đối thủ khi đã kí thỏa thuận bảo vệ bí mật kinh doanh?

(Kiemsat.vn) - Tôi đang làm việc tại một công ty xây dựng, gần đây, công ty yêu cầu toàn bộ nhân viên công ty ký kết lại HĐLĐ với điều khoản bổ sung: Trong thời gian thực hiện hợp đồng và 24 tháng kể từ sau khi chấm dứt hợp đồng, người lao động không được phép tiết lộ bí mật kinh doanh của công ty cho tổ chức khác và không được phép tham gia một tổ chức có hoạt động kinh doanh tương tự. Điều khoản này có hợp lý không? Hiện tôi muốn nghỉ để làm việc tại một công ty xây dựng khác có được hay không
Tư vấn

Làm việc cho hai công ty sẽ đóng bảo hiểm thế nào?

(Kiemsat.vn) - Hiện nay, tôi đang làm nhân viên kinh doanh cho 2 doanh nghiệp. Sắp tới tôi sẽ ký hợp đồng lao động chính thức với cả hai công ty. Xin hỏi tôi sẽ đóng bảo hiểm như thế nào?
Tư vấn

Quá hạn tạm trú, có bắt buộc phải chuyển hộ khẩu hay không? 

(Kiemsat.vn) - Tôi có hai căn nhà ở hai quận khác nhau tại TP. Hà Nội và đăng ký hộ khẩu thường trú ở địa chỉ 1 căn nhà. Hiện tôi đang sống ở căn nhà không đăng ký hộ khẩu thường trú. Tháng 12/2016, tôi đã đăng ký tạm trú với công an phường sở tại. Gần đây, công an khu vực nhắc nhở gia đình tôi về việc bắt buộc chuyển khẩu về vì đã ở đây quá 12 tháng. Xin hỏi trường hợp của tôi có bắt buộc phải chuyển hộ khẩu về hay không? 
Tư vấn

Việc kết hôn giữa con đẻ với con nuôi có được pháp luật thừa nhận không?

(Kiemsat.vn) - 25 năm trước, bố mẹ tôi hiếm muộn nên đã nhận nuôi một bé trai, 5 năm sau thì sinh ra tôi. Hiện nay tôi 20 tuổi, anh em tôi yêu nhau nhưng không để bố mẹ biết. Nếu chúng tôi kết hôn với nhau thì có vi phạm pháp luật không?
Tư vấn

Điều kiện giành lại quyền nuôi con sau ly hôn

07/05/2018 08:29
(Kiemsat.vn) - Tôi và chồng đã ly hôn năm 2015, tôi nuôi cháu lớn, năm nay 9 tuổi và chồng tôi nuôi cháu nhỏ,năm nay 6 tuổi. Gần đây chồng cũ tôi hay đánh mắng cháu vô cớ (ba cháu vừa đi cai nghiện về, tính nóng nảy). Hiện tôi đã tái hôn, vợ chồng tôi có thu nhập ổn định. Tôi muốn giành lại quyền nuôi từ chồng cũ có được không, cần những điều kiện gì?
Tư vấn

Đơn phương ly hôn, thời hạn giải quyết mất bao lâu?

04/05/2018 07:10
(Kiemsat.vn) - Tôi muốn đơn phương ly hôn chồng, tuy nhiên không biết thời hạn để Tòa án giải quyết là bao lâu. Nếu trong quá trình tòa triệu tập, chồng tôi nhất định vắng mặt thì việc xin ly hôn của tôi có được giải quyết không?
Tư vấn

Thủ tục hoãn chấp hành án phạt tù

02/05/2018 10:26
(Kiemsat.vn) - Trong thời gian chờ đi chấp hành án 3 năm tù trong vụ án “cố ý gây thương tích”, chồng tôi bị tai nạn giao thông dẫn đến chấn thương sọ não phải điều trị tại bệnh viện và hiện vẫn nằm một chỗ, trong khi thời gian chờ đi chấp hành án đã gần hết. Vậy chồng tôi có được hoãn chấp hành hình phạt tù không?
Tư vấn

Có phải chịu trách nhiệm liên đới khi người thuê nhà hoạt động phạm pháp?

30/04/2018 17:42
(Kiemsat.vn) - Tôi có một căn hộ cho thuê. Theo hàng xóm phản ánh thì gần đây thường xuyên có người ra vào đánh bạc tại căn hộ tôi cho thuê. Xin hỏi, người cho thuê có phải liên đới chịu trách nhiệm không khi người thuê nhà sử dụng nhà thuê để hoạt động phạm pháp (ví dụ như đánh bạc, buôn bán, sử dụng ma túy hoặc kinh doanh mại dâm) không?
Tư vấn

Thủ tục ly hôn khi chồng bỏ đi biệt tích

26/04/2018 08:59
(Kiemsat.vn) - Vợ chồng tôi đã có hơn 10 chung sống và có 2 con chung. Gần đây, gia đình tôi làm ăn thất bát, thường xuyên xảy ra mâu thuẫn và chồng tôi bỏ nhà đi biệt tích hơn 2 năm nay không có tin tức gì. Tôi muốn ly hôn thì thủ tục như thế nào?         
Tư vấn

Đi làm dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 được tính lương thế nào?

23/04/2018 13:35
(Kiemsat.vn) - Do đặc thù công việc, năm nay tôi phải trực trong cả ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Vậy tôi sẽ được hưởng lương như thế nào?
Tư vấn

Điều kiện nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi

19/04/2018 14:25
(Kiemsat.vn) - Vợ chồng tôi hiếm muộn. Tôi biết có một bé gái 10 tháng bị bỏ rơi tại chùa khu vực gia đình tôi sinh sống. Tôi muốn nhận cháu làm con nuôi có được không? Nếu được thì phải làm những thủ tục gì?
Tư vấn

Tiền biến dạng ở mức độ nào thì được thu đổi?

17/04/2018 08:04
(Kiemsat.vn) - Thời gian qua, trên địa bàn cả nước đã xảy ra rất nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của nhiều người. Kiemsat.vn nhận được một số câu hỏi của bạn đọc muốn biết tiền bị biến dạng do cháy có thể đổi được? Phí đổi là bao nhiêu?
Tư vấn

Phạm tội tàng trữ ma túy, người thân có được đặt tiền bảo đảm không?

16/04/2018 08:02
Kiemsat.vn) - Con gái tôi bị cơ quan công an tạm giam để tiến hành điều tra về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Khi bị bắt, trong người cháu có khoảng 25g ma túy đá. Tôi muốn biết con tôi có phải là tội phạm nguy hiểm không và tôi có thể đặt tiền bảo đảm cho cháu tại ngoại được không?
Tư vấn

Chấm dứt hợp đồng khi người lao động đang nghỉ thai sản có vi phạm pháp luật?

13/04/2018 08:28
(Kiemsat.vn) - Tôi làm việc cho một công ty tư nhân tại Hà Nội theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Sau khi hết thời gian nghỉ thai sản, đầu tháng 4/2018, tôi đi làm trở lại thì nhận thông báo công ty đã tuyển người thay thế và đơn phương chấm dứt HĐLĐ với tôi. Việc chấm dứt HĐLĐ như vậy có trái pháp luật không? và họ có nghĩa vụ gì đối với tôi?
Tư vấn

Doanh nghiệp khoan giếng để dùng có phải xin phép không?

12/04/2018 09:21
(Kiemsat.vn) - Hiện tại, Công ty tôi đang sử dụng một giếng nước khoan sâu hơn 20m và mức độ sử dụng nước không quá 10 m3/ngày đêm thì có cần phải xin giấy phép sử dụng giếng khoan hay không?
Tư vấn

Phải làm gì khi diện tích đất đo thực tế nhỏ hơn diện tích trên sổ đỏ?

11/04/2018 08:51
Tôi mua 2 căn nhà liền kề nhau của 2 chủ hộ. Nay tôi xin giấy phép xây dựng vì muốn phá bỏ để xây 1 căn nhà mới và được yêu cầu hợp nhất 2 thửa đất. Tuy nhiên, khi đo đạc lại thì tổng diện tích thửa đất thực tế của tôi hụt so với sổ đỏ 4,5m2. Tôi phải làm thế nào?
Tư vấn

Hồ sơ đề nghị tha tù trước hạn có điều kiện gồm những gì?

09/04/2018 09:35
(Kiemsat.vn) - Tôi muốn hỏi trường hợp đề nghị xem xét tha tù trước hạn có điều kiện thì hồ sơ gồm những giấy tờ, tài liệu gì, do Trại giam nơi phạm nhân thụ án hay gia đình phạm nhân đề nghị?
Tư vấn

Điều kiện đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu

06/04/2018 08:14
(Kiemsat.vn) - Tôi năm nay 40 tuổi, ở nhà làm nội trợ. Tôi muốn đóng BHXH tự nguyện để sau này có lương hưu. Nếu tôi tham gia đóng ngay từ năm nay thì tôi có đủ điều kiện hưởng lương hưu không?
Tư vấn

14 tuổi có phải chịu TNHS về hành vi tàng trữ ma túy?

04/04/2018 10:16
(Kiemsat.vn) - Con trai tôi 14 tuổi 3 tháng, do đua đòi ham chơi, cháu bị bạn xấu lợi dụng, nhờ đi mua ma túy đá. Trên đường mang ma túy về cho bạn, cháu bị cơ quan chức năng bắt quả tang (gói ma túy đá mang trong người là 5g). Tôi muốn hỏi, con tôi chưa tròn 18 tuổi thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?
Tư vấn
lên đầu trang