Bồi thường thiệt hại đầy đủ, có phải chịu tội không?

15/08/2018 08:39
(Kiemsat.vn) - Do uống rượu nên trên đường về nhà, em trai tôi đã gây ra tai nạn giao thông khiến 1 thanh niên tử vong. Sau đó, gia đình tôi đã gặp gỡ phía gia đình người bị nạn để thăm hỏi, bồi thường tổn thất. Gia đình họ cũng đã có đơn xin không xử lý hình sự đối với em tôi. Vậy em tôi có phải chịu tội không?

Viện kiểm sát có giải quyết yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu không?

(Kiemsat.vn) - Trong thời gian ly thân, vợ tôi đã bán căn hộ chung cư thuộc sở hữu chung của 2 vợ chồng, nhưng chưa xong thủ tục sang tên. Tôi không đồng ý bán nhà nên đã yêu cầu người mua hủy hợp đồng, nhưng họ không chấp nhận. Tôi có thể gửi đơn yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu đến VKS để được giải quyết không?
Tư vấn

Có đòi được nợ khi người thứ ba đang giữ tài sản có được từ thu nhập của con nợ không?

(Kiemsat.vn) - Tôi cho người bạn thân tên H vay 4 tỉ đồng trong 3 năm để làm ăn, năm đầu tiên anh ta kinh doanh rất lãi và đưa hết tiền cho bố mua đất, đứng tên của bố anh ta. Đến nay quá hạn trả nợ tôi mà anh ta không chịu trả. Tài sản đứng tên anh ta chỉ có hơn 1 tỉ đồng, vậy tài sản mà bố của H đang giữ có thể bị ép để trả nợ cho con không vì bố H không chịu bán tài sản?
Tư vấn

Cho vay lãi suất bao nhiêu thì phạm Tội cho vay lãi nặng?

(Kiemsat.vn) - Tháng 10/2017, tôi cho người hàng xóm vay 200 triệu đồng với mức lãi xuất là 3%/ tháng, có làm giấy viết tay với thời hạn vay là 12 tháng. Thời gian 6 tháng đầu thì họ trả lãi đúng hẹn và trả nợ gốc 100 triệu đồng, nhưng sau đó viện đủ lý do để không trả tiền lãi hàng tháng và nợ gốc cho tôi. Tôi muốn kiện họ ra tòa để đòi lại tiền nhưng băn khoăn không biết hành vị của tôi có phạm tội cho vay lãi nặng hay không?
Tư vấn

Có được cấp sổ đỏ khi đất tách thửa nhỏ hơn diện tích tối thiểu?

(Kiemsat.vn) - Ba anh em tôi được cha mẹ di chúc lại 80m2 đất thổ cư tại quận Đống Đa, Hà Nội từ năm 2009. Chúng tôi đã xây dựng 3 căn nhà riêng biệt trên mảnh đất này (gần 27m2/căn) và sử dụng cho đến nay mà không có tranh chấp gì. Hiện chúng tôi muốn làm sổ đỏ cho diện tích đất của từng nhà được không?
Tư vấn

Có được đăng ký kết hôn khi bạn trai đang chấp hành án phạt tù?

01/08/2018 14:09
(Kiemsat.vn) - Việc kết hôn vốn là việc trọng đại của một đời người, nhưng vừa chuẩn bị cho lễ cưới thì bạn trai tôi vướng vào vòng lao lý và bị kết án 36 tháng tù giam. Tôi muốn hỏi, chúng tôi có thể làm đám cưới khi bạn trai tôi đang thụ án không?
Tư vấn

Khám nghiệm hiện trường bắt buộc phải có mặt Kiểm sát viên?

30/07/2018 09:25
(Kiemsat.vn) - Em trai tôi đang lưu thông trên đường bằng xe máy thì va chạm với xe container đi cùng chiều và bị thương nặng, xe máy hư hỏng hoàn toàn. Một lúc sau thì cảnh sát giao thông cùng đại diện công an phường sở tại đến. Họ nói rằng phải có mặt Kiểm sát viên thì mới tiến hành khám nghiệm hiện trường được. Vậy, khi khám nghiệm thì cần có những ai?
Tư vấn

Phải làm gì khi bị mất sổ Bảo hiểm xã hội?

26/07/2018 13:55
(Kiemsat.vn) - Tôi bị thất lạc sổ Bảo hiểm xã hội trong quá trình chuyển nhà. Vậy tôi có được cấp lại sổ mới không? Thủ tục như thế nào? Nếu cấp lại sổ mới, thời gian đóng BHXH trước đây của tôi có được tính không?
Tư vấn

Có được chấm dứt hợp đồng lao động khi công ty không cho nghỉ việc?

23/07/2018 08:45
(Kiemsat.vn) - Tôi ký hợp đồng với công ty 3 năm (từ năm 2016). Tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc vào ngày 12/6/2018, nhưng đến nay tức là 12/7, công ty vẫn chưa duyệt đơn của tôi và cũng chưa thông báo sẽ bàn giao công việc khi nào. Đến ngày 12/7, tôi tự nghỉ việc thì có coi là nghỉ hợp lệ không?
Tư vấn

Di chúc, hợp đồng công chứng có được viết tắt không?

20/07/2018 08:46
(Kiemsat.vn) - Vợ chồng tôi muốn làm giấy tờ hoàn tất thủ tục xin cấp sổ đỏ cho căn nhà và viết di chúc phân chia tài sản cho các con. Tôi muốn hỏi, có được viết tắt một số từ thông dụng vào di chúc, hợp đồng công chứng không?
Tư vấn

Giải quyết hậu quả việc trao nhầm con thế nào?

17/07/2018 10:09
(Kiemsat.vn) - Chuyện các bé sơ sinh bị trao nhầm cho sản phụ không phải là mẹ đẻ tuy rất hiếm xảy ra, nhưng không phải là không xảy ra. Việc giải quyết hậu quả của nó thế nào và cần làm những thủ tục pháp lý gì để nhận lại con là câu hỏi nhiều người quan tâm.
Tư vấn

Thủ tục làm lại sổ đỏ bị mất thế nào?

16/07/2018 15:17
(Kiemsat.vn) - Sau trận mưa lũ, gia đình tôi đã bị thất lạc nhiều giấy tờ và tài sản, trong đó có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của căn nhà chúng tôi đang ở. Tôi có thể làm lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không và thủ tục như thế nào?
Tư vấn

Tin nhắn trên điện thoại, facebook có là căn cứ để đòi nợ?

12/07/2018 14:20
(Kiemsat.vn) - Tôi cho một người bạn vay 50 triệu (có ghi giấy vay nợ), sau đó, tôi lại cho người bạn ấy vay thêm 50 triệu đồng nhưng không làm giấy biên nhận mà chỉ xác nhận vay mượn qua tin nhắn điện thoại và facebook. Cả 2 lần cho vay, tôi đều chuyển tiền qua ngân hàng. Hiện tại, người bạn này cố tình không trả, thậm chí có biểu hiện trốn tránh. Xin hỏi, tôi có đủ căn cứ pháp lý để tố cáo vụ việc với cơ quan chức năng không?
Tư vấn

Thua độ bóng đá không có tiền trả có bị xử lý hình sự?

10/07/2018 09:40
(Kiemsat.vn) - Mùa World Cup 2018 này, nghe bạn bè lôi kéo, nên em cá cược một trận bóng và bị thua độ nhưng giờ em không có tiền trả. Việc cá độ của e có vi phạm pháp luật không và sẽ bị xử lý thế nào?
Tư vấn

Bạo hành gia đình bị xử lý thế nào?

09/07/2018 10:04
(Kiemsat.vn) - Tôi thường xuyên bị người chồng say xỉn đánh đập, xúc phạm danh dự và sự việc này kéo dài đã hơn một năm nay. Khi tôi muốn ly hôn thì anh ta tiếp tục đánh đập tôi. Tôi phải trình báo với cơ quan nào? Hành vi của chồng tôi bị xử lý thế nào?
Tư vấn

Xe ô tô kinh doanh vận tải có bắt buộc phải gắn camera hành trình?

04/07/2018 08:00
(Kiemsat.vn) - Tôi muốn hỏi những loại phương tiện vận tải nào bắt buộc phải gắn camera hành trình và nếu xe ô tô dùng để kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn các thiết bị giám sát như camera hành trình thì bị xử phạt như thế nào?
Tư vấn

Đơn phương hủy Hợp đồng ủy quyền có được không?

02/07/2018 10:35
(Kiemsat.vn) - Hai năm trước, do sức khỏe không được tốt nên tôi đã ký Hợp đồng ủy quyền cho con trai tôi được chuyển nhượng căn nhà của tôi. Nay tôi đã khỏe mạnh, muốn hủy hợp đồng uỷ quyền đó nhưng con trai tôi không chịu ký. Xin cho biết tôi phải làm gì?
Tư vấn

Phạm nhân có được chuyển tiền để làm từ thiện không?

29/06/2018 14:58
(Kiemsat.vn) - Chú tôi hiện đang chấp hành án phạt tù về tội cố ý gây thương tích. Hiện chú tôi muốn tặng một khoản tiền cho một cháu bé chuẩn bị mổ tim. Tôi muốn hỏi chú tôi có thể chuyển tiền ra ngoài cho cháu bé được không?
Tư vấn

Bị lừa đảo khi mua hàng qua mạng thì trình báo ở đâu?

27/06/2018 09:50
(Kiemsat.vn) - Tôi mua một sản phẩm chăm sóc sức khoẻ qua mạng và đã chuyển khoản cho người bán theo yêu cầu. Nhưng quá hẹn 1 tháng nay mà tôi không nhận được sản phẩm, gọi điện thoại thì không liên lạc được. Tôi muốn trình báo cơ quan chức năng nhưng lại không có địa chỉ của người bán, vậy tôi phải làm thế nào?
Tư vấn

Làm thế nào đòi lại tiền đã chuyển nhầm tài khoản?

25/06/2018 08:24
(Kiemsat.vn) - Do sơ suất, tôi đã chuyển tiền nhầm vào tài khoản của người khác. Người đó hiện đã rút hết số tiền do tôi chuyển và không liên lạc được. Vậy có cách nào để tôi có thể lấy lại được số tiền đó không?
Tư vấn
lên đầu trang